Xung quanh việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi:

Nhận mặt thịt sạch, thịt “bẩn”

Dư luận mấy ngày qua rất bức xúc trước việc một số cơ sở bất chấp sức khoẻ con người đã sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nhằm tạo ra loại thịt lợn siêu nạc, thu lợi bất chính.

Ngay lập tức như một phản ứng dây chuyền, ở không ít địa phương, người tiêu dùng đã quay lưng lại với loại thực phẩm này, gây thiệt hại lớn cho các nhà chăn nuôi chân chính. Ngoài việc khoanh vùng, chặn đứng từ gốc mầm hoạ này thì trước mắt, cơ quan chức năng cần gấp rút đưa ra khuyến cáo phân biệt rõ thịt sạch, thịt “bẩn” để người tiêu dùng bình tĩnh, không “vơ đũa cả nắm”, tẩy chay loại thực phẩm quan trọng này. 
 
Nhận mặt thịt sạch, thịt “bẩn”

 

Thịt heo ế ẩm, giảm giá

 

Trước thông tin phát hiện một số thịt heo trên thị trường nhiễm chất cấm, tạo nạc gây nguy hại cho người tiêu dùng, sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường đặc biệt ở khu vực phía nam giảm mạnh.

Liên quan đến thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại Đồng Nai, Thủ tướng vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Y tế kiểm tra sự việc, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3/2012.

 

Khảo sát tình hình kinh doanh mặt hàng thịt heo ngày 15/3 tại các chợ ở TPHCM cho thấy, lượng hàng bày bán tại các sạp, cửa hàng thịt heo giảm hẳn so với trước đây.

 

Từ các gian hàng bày bán thịt heo của Vissan đến những sạp hàng của tư nhân, lượng hàng tiểu thương lấy về bày bán đều giảm đi.

 

Tiểu thương tại sạp hàng kinh doanh thịt của Vissan cho biết: “Do mấy ngày gần đây sức mua thịt heo giảm nhiều nên không dám lấy nhiều hàng, sợ không tiêu thụ hết. Chúng tôi chỉ lấy số lượng hàng ít, đảm bảo có thể bán hết hàng trong buổi sáng mà thôi”.

 

Các tiểu thương ngành hàng thịt tại chợ Bà Chiểu, Gò Vấp cho biết thêm, khoảng 3 ngày nay, sức tiêu thụ thịt heo giảm từ 10-20%. Nhiều khách hàng lo sợ mua phải heo có chất tăng nạc nên không mua, chuyển sang dùng thủy hải sản. Sức tiêu thụ giảm mạnh đã khiến thịt heo các loại giảm giá từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, nhất là càng về chiều, mức giảm giá càng cao, có thể giảm đến 12.000 đồng/kg. Không chỉ ngành hàng thịt heo bị ế ẩm, mà một số mặt hàng có liên quan như giò sống, giò lụa cũng theo xu hướng giảm giá.

 

Thịt bẩn vẫn tuồn về thành phố

 

Nhận mặt thịt sạch, thịt “bẩn”
 
Trong khi đó, các đối tượng vận chuyển gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, thậm chí đã bị bốc mùi vẫn lén lút tuồn hàng qua cửa ngõ thành phố, đến các điểm tiêu thụ. Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, chỉ trong một tuần từ ngày 7-14/3, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 141 vụ vi phạm về kiểm dịch gia súc gia cầm với lượng hàng xử lý lên đến gần 19 tấn thịt gia súc, gia cầm, 62 con heo...

 

Đặc biệt, ngày 6/3, tại quốc lộ 1A, tổ liên ngành Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp Đội Cảnh sát giao thông Rạch Chiếc kiểm tra và phát hiện 10 trường hợp vi phạm về gia súc, gia cầm với tổng trọng lượng tang vật vi phạm lên đến 4,1 tấn sản phẩm động vật. Trong số này có 1 xe khách chạy tuyến Đồng Nai - Cà Mau vận chuyển 42 bao tải với 3,3 tấn phụ phẩm bò trong khoang hành lý. Số thịt này không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Tại thời điểm dừng xe để kiểm tra, nước dịch từ các bao tải chứa thịt bò chảy thành vệt trên mặt đường.

 

Theo Mộng Thoa