Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:55

Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng

Dân trí

Cơ hội được sở hữu nhà thu nhập thấp được TP Hà Nội đẩy mạnh, TP mở rộng đối tượng mua và sắp triển khai thêm 5 dự án mới nhà thu nhập thấp.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện có 5 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đang trong quá trình hoàn thành thủ tục đầu tư, chuẩn bị khởi công trong thời gian tới, với tổng diện tích 21ha, quy mô khoảng 7.900 căn hộ.

Trong đó, lớn nhất là dự án nhà thu nhập thấp bắc An Khánh, quy mô khoảng 5.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 17.400 người, chiếm 33% chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp của thành phố. Hiện đã có 6 dự án nhà thu nhập thấp đang triển khai, với quy mô khoảng 3.750 căn hộ.
 
Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của “Quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị”. Theo đó, người có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các quận và đối tượng hưởng lương ngân sách có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các huyện thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp. Trong khi trước đây, phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại TP Hà Nội mới được xét.

Ngoài ra, văn bản này cũng sửa đổi, bổ sung thêm một số quy định về trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân xã, phường, quận, huyện; trách nhiệm của Công an thành phố Hà Nội trong việc thực hiên soát xét đối tượng mua nhà.

Trong diễn biến khác, Bộ Xây dựng vừa có tờ trình Chính phủ phê duyệt Đề án Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở xã hội.
 
Quỹ sẽ cho các đối tượng tham gia Quỹ vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở khi có đủ 3 điều kiện sau: đã đóng tiền vào Quỹ tối thiểu bằng khoảng 30% tổng số tiền dự kiến vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở; đã tham gia đóng Quỹ tối thiểu từ 5 năm trở lên, với mức đóng được chia đều hàng tháng và thuộc diện được mua, thuê mua các loại nhà ở xã hội. Mức tiền được vay thêm tối đa bằng 2 lần tổng số tiền đã đóng vào Quỹ.
 
Có thể nói, với những động thái liên tục trong thời gian ngắn vừa qua, với người nhập cư Hà Nội hưởng lương ngân sách thì cơ hội mua nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội đã bắt đầu rộng mở.
 
Thông Chí