Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung

Hằng năm, người dân miền Trung phải hứng chịu nhiều cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại về người và của. Hai trận bão lớn Nari và Wutip năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân cùng hàng ngàn ngôi nhà bị sập và tốc mái, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, hoàn thành được một căn nhà cao ráo, vững chắc là niềm vui lớn đối với người dân miền Trung.

Hết thấp thỏm trước mỗi mùa mưa bão

Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung - 1

Chuyên gia xi măng Đồng Lâm tư vấn cho gia chủ tại Huế

Khó có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc đang hiện trên khuôn mặt của ông Nguyễn Văn Tài ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế lúc này. Chính thức vào ở trong ngôi nhà mới của mình, ông Tài hớn hở nói: “Những người nông dân nghèo như tôi quanh năm chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời làm không đủ ăn. Hai vợ chồng gom góp mãi, nhịn ăn, nhịn mặc mới đủ tiền cất căn nhà nhỏ. Nhìn ngôi nhà đã hoàn thành mà tôi mừng hơn cả trúng mùa nữa. Tôi ngán cái cảnh đến mùa mưa dột chỗ này, thấm chỗ kia, che đậy khắp nơi lắm rồi. Ngồi ăn cơm trong nhà mới còn hăng mùi vữa mà tôi cứ có cảm giác lâng lâng, hạnh phúc lắm chú ạ!”

Hàng xóm đến thăm căn nhà mới cất của ông còn nói rằng : “Tiền nhiều chết đâu có mang theo được. Xây được cái nhà như ông Tài, từ nay khỏi phải lo ôm áo quần chạy lũ nữa, vậy là chắc chắn nhất”

Trong khi đó, ông Lê Xuân Tý 67 tuổi ở TP Đà Nẵng cũng vừa dọn vào nhà mới. Nhà không lớn nhưng niềm vui rộn ràng. Bà con lối xóm tới lui hỏi thăm về kinh nghiệm cất nhà của ông. Tiếp chuyện mọi người, ông Tý nói trong sung sướng: “Nhìn mấy đứa cháu của tôi vui mừng chạy nhảy trong căn nhà mới mà tôi cũng thấy thật hạnh phúc lắm. Từ nay, tôi có thể an tâm mà hưởng tuổi già vì bớt nỗi lo mùa mưa lũ. May là khi cất nhà lại có được sự tư vấn cặn kẽ của các anh chuyên gia từ xi măng Đồng Lâm nên tôi biết cách làm sao để xây dựng được một ngôi nhà bền chắc”.

Được biết, ông Tý, ông Tài là những người dân đã tham gia tích cực vào chương trình “Hành trình bền vững – Gắn kết muôn nơi” của Xi măng Đồng Lâm. Họ đã nhận được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia của Đồng Lâm về cách xây dựng nhà an toàn, bền vững. Nhờ vào sự giúp hỗ trợ này cùng nỗ lực của chính mình, nay họ đã có được căn nhà mơ ước.

Giúp dân xây nhà bền chắc

“Tình hình bão lũ ngày càng phức tạp, những người dân sống trong vùng rốn lũ miền Trung lại càng lo lắng hơn. Vì vậy, nhu cầu cần được tư vấn để xây nhà an toàn, chống chọi được với thiên tai của bà con là rất lớn trên thực tế. Xây nhà không phải là việc dễ dàng, có tiền chưa chắc xây được nhà đẹp, nhà bền. Người dân mong mỏi một ai đó có kinh nghiệm và hiểu biết thật sự để tư vấn cho mình.Vì vậy mà Xi măng Đồng Lâm tổ chức chương trình “ Hành trình bền vững – Gắn kết muôn nơi” để các chuyên gia có cơ hội tiếp xúc người dân trong thực tế xây dựng, giúp họ tìm ra giải pháp tốt nhất để xây nhà an toàn. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng vào giải pháp sử dụng xi măng, phối trộn, đổ và bảo quản beton để có ngôi nhà bền chắc”, ông Trần Công Thuận chuyên gia tư vấn của xi măng Đồng Lâm cho hay.

Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung - 2

Nhà máy xi măng Đồng Lâm về đêm

Ông còn nói thêm: “ Từ khi bắt đầu thực hiện chương trình, chúng tôi đã xác định rõ trách nhiệm tư vấn của mình. Nhà của bà con mà chúng tôi hỗ trợ xây xong phải an toàn, chống chọi được với bão lũ. Dân có nhà mới bền chắc vui bao nhiêu thì chúng tôi cảm thấy hạnh phúc bấy nhiêu...”

Được biết, chương trình “Hành trình bền vững - Gắn kết muôn nơi” của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã dành tặng 1.000 tấn xi măng PCB 40 miễn phí cho 1000 gia chủ có công trình đang xây tại 4 tỉnh miền Trung bao gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế và Quảng Trị. Dự án còn đưa nhiều chuyên gia đến tư vấn miễn phí những kiến thức và kinh nghiệm cho người dân để xây cất nhà an toàn. Chương trình tư vấn này còn được thực hiện qua các kênh trực tuyến khác.

Đây là lần đầu tiên chương trình được triển khai tại miền Trung và nhận được sự ủng hộ tích cực và nhiệt thành của cư dân nơi đây. Theo dự kiến, chương trình có thể tiếp tục trong thời gian tới để có thể giúp đỡ thêm nhiều người dân miền Trung có được những căn nhà mới bền chắc, đủ sức chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và mưa bão.

Nguyễn Khánh - Hoàng Nhân

 

MỚI NHẤT
Mía đường lo ngọt thành... đắng!
Mía đường lo ngọt thành... đắng!

Việc tham gia TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) sẽ buộc Việt Nam phải mở cửa ngành mía đường, gỡ bỏ các hạn ngạch nhập khẩu... Ngành này được dự báo sẽ gặp tình cảnh “đắng nhiều hơn ngọt” do chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và thế giới…

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:20

Yêu cầu công khai, minh bạch cơ chế mua ngân hàng giá 0 đồng
Yêu cầu công khai, minh bạch cơ chế mua ngân hàng giá 0 đồng

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Ủy ban Kinh tế đã đề nghị Chính phủ đánh giá hoạt động của VAMC và cơ chế, chính sách mua ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém với giá 0 đồng phải công khai, minh bạch.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:00

“Báo động tình trạng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động”
“Báo động tình trạng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động”

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa thắt chặt đã tác động trực tiếp đến doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể lớn trong những năm qua là đáng báo động và sẽ tác động tiêu cực trong trung hạn, dài hạn.

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:49

Kiếm tiền triệu đồng mỗi ngày nhờ bắt hải sâm trên đầm phá
Kiếm tiền triệu đồng mỗi ngày nhờ bắt hải sâm trên đầm phá

(Dân trí) - Mấy tháng gần đây, người dân sống quanh đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) bất ngờ trúng đậm mùa hải sâm. Mỗi ngày lặn bắt hải sâm trên đầm phá, người dân kiếm được từ 500.000 - 1.000.000 đồng/ngày.

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:33

Oprah Winfrey kiếm gần 45 triệu USD trong 1 ngày
Oprah Winfrey kiếm gần 45 triệu USD trong 1 ngày

Oprah Winfrey kiếm được gần 45 triệu USD trên thị trường chứng khoán trong ngày 19-10 chỉ đơn giản bằng việc tiết lộ bà đã mua cổ phần của Weight Watchers International (công ty giúp giảm cân toàn cầu bằng nhiều phương pháp).

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:38

Thủ tướng: GDP bình quân đầu người năm 2016 khoảng 2.450 USD
Thủ tướng: GDP bình quân đầu người năm 2016 khoảng 2.450 USD

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, mục tiêu đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.750 USD và năm 2016 khoảng 2.450 USD; ngược lại, bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) giảm xuống còn 4,8% GDP, trong khi năm 2016 là 4,95%.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:50

Thủ tướng: Đã khắc phục được tình trạng đô la hoá nền kinh tế
Thủ tướng: Đã khắc phục được tình trạng đô la hoá nền kinh tế

(Dân trí) - Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, chất lượng tín dụng được cải thiện, tỷ giá cơ bản ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam tăng lên, khắc phục tình trạng vàng hóa, đô la hóa trong nền kinh tế.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:30

Giá xăng thế giới giảm 40%, trong nước 23%
Giá xăng thế giới giảm 40%, trong nước 23%

(Dân trí) - Riêng với giá xăng nhập khẩu tính đến hết tháng 9/2015 giảm khoảng hơn 40% so với cùng kỳ. Trong cùng thời điểm này, giá bán lẻ xăng trong nước đối với mặt hàng xăng RON 92 và RON 95 chỉ giảm tương ứng hơn 23%.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:15

Kinh tế Venezuela đã suy sụp tới mức nào?
Kinh tế Venezuela đã suy sụp tới mức nào?

Đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá đến nỗi thậm chí những tên cướp còn không muốn lấy loại tiền này, tờ New York Times đưa tin.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:56

Chiều lòng sếp bà, cây hồng 100 bông 50 triệu đồng
Chiều lòng sếp bà, cây hồng 100 bông 50 triệu đồng

Được mệnh danh là loại hồng sang chảnh với có dáng thẳng đứng, tán đẹp, cho nhiều hoa,... 20/10 năm nay, không ít người bỏ hàng chục triệu đồng để mua được một cây hoa hồng tree rose làm tặng sếp nữ hay vợ của sếp.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:15

Động lực cho nhiệt huyết và sáng tạo của các nữ cán bộ MB
Động lực cho nhiệt huyết và sáng tạo của các nữ cán bộ MB

Phụ nữ, đặc biệt là những người làm trong ngành tài chính – ngân hàng thường bị liên tưởng tới hình ảnh là những người khô khan, cứng nhắc trong cuộc sống bởi đặc thù nghề nghiệp.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:11

Làm rõ vụ nghi nhập lậu 68 tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi
Làm rõ vụ nghi nhập lậu 68 tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2015 có tới 68 tấn chất Clenbuterol, chất tạo nạc bị cấm trong chăn nuôi, được nhập khẩu vào Việt Nam. Đang có nghi vấn các công ty nhập khẩu chất cấm này để trục lợi trong chăn nuôi bất chấp mối nguy hại với sức khỏe cộng đồng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo bong bóng tài sản vì tín dụng tăng "nóng"
Lo bong bóng tài sản vì tín dụng tăng "nóng"

(Dân trí) - Theo VEPR, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu nóng, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa có thể dẫn tới nguy cơ bùng nổ lạm phát và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:50

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Cựu Thủ tướng Anh đánh giá cao những kết quả tích cực về ổn định vĩ mô, cải cách kinh tế, đặc biệt là cải cách khu vực ngân hàng và bày tỏ lạc quan trước triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:23

Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động
Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động

(Dân trí) - Có tới 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có chất vi sinh Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:12

Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?
Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?

Thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn toàn bộ tại 10 công ty đầu ngành, trong đó thương vụ thoái vốn tại Vinamilk được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đang “gây sốt” trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:00

"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp
"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp

Thời gian gần đây, loại hình dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” – người vay không phải cầm cố tài sản đang rất nở rộ. Chủ loại hình dịch vụ này “hút” người có nhu cầu bằng cách sử dụng tờ rơi quảng cáo.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:19

Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá
Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm giá xăng RON 92 136 đồng/lít xuống còn 18.003 đồng/lít; xăng sinh học E5 giảm 26 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu tăng giá từ 222 - 445 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:35

Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la
Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la

(Dân trí) - Từng cánh hoa được phủ một lớp chocolate (sô cô la) các màu trong khi vẫn giữ được độ tươi và đẹp cho cánh hoa. Loại hoa hồng có cái tên mỹ miều hoa hồng chocobee đang hút khách mua trong ngày lễ 20/10 năm nay.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:45

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam
Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam

Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rất nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt trị giá khoảng 1 tỷ USD vào năm 2016.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:42

Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng
Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng

Cổ phiếu “vua” một thời giờ đây không còn được săn lùng, thậm chí còn được chào bán với mức giá khá rẻ mạt, vài ba ngàn đồng. Nhiều ngân hàng vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn, bươn chải xử lý nợ xấu… và giá cổ phiếu thấp ở mức bất ngờ.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:07

Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn
Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn

Dạo quanh thị trường vay tiêu dùng cá nhân - không tài sản đảm bảo - vào thời điểm này, những người có nhu cầu mua sắm, chi tiêu rất dễ cảm thấy “hoa mắt” bởi có quá nhiều ưu đãi cho vay hấp dẫn, lãi suất phải chăng, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng... mà các ngân hàng đang ra sức mời gọi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:00

Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!
Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!

(Dân trí) - Nữ đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nhấn mạnh: “Lý do biểu giá điện đồng giá không khuyến khích tiết kiệm là chưa thuyết phục. Chỉ có đại gia mới không tiết kiệm, lương cao đi nữa thì cũng không thể vì thế mà lãng phí. Trừ khi ai đó dùng “tiền chùa”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:48

VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) vừa công bố danh sách 50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015). Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank dẫn đầu ngành ngân hàng với giá trị thương hiệu được định giá 197 triệu USD.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:45