Thứ bảy, 04/10/2014 - 15:42

ĐBSCL:

Người trồng khoai lang tím Nhật thất thu, lỗ nặng vì sâu lạ tấn công

Dân trí

Thời gian gần đây, phần lớn ruộng khoai lang ở các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp bị sâu lạ tấn công đục vào củ khoai. Người dân gọi đây là sâu “tàn mạt” vì ruộng khoai nào bị sâu đục là bị thất thu, thua lỗ nặng nề.

Nông dân Lê Thành Hương ngụ ấp Thành Tân (Thành Đông, Bình Tân, Vĩnh Long) vừa thu hoạch 7 công (1 công = 1.000 m2) khoai lang tím Nhật bán được chỉ 27 triệu đồng, lỗ hơn 35 triệu đồng. Ông Hương cho biết: “Năng suất khoai lang tím Nhật khoảng 40 giạ/công (1 giạ = 60 kg) nhưng bị sâu “tàn mạt”, sùng đục bị bỏ hết 30 tạ nên lỗ rất nặng”. Theo ông Hương, khi bị sâu “tàn mạt” tấn công thì người dân sử dụng đủ mọi loại thuốc hoá học nhưng vẫn không hiệu quả mà nó tiếp tục lây lan hết ruộng khoai với tốc độ rất nhanh. Ở địa phương hầu như 10 ruộng thì đã có đến 9 ruộng bị sâu “tàn mạt” này tấn công.

Nông dân tìm cách tưới thuốc khi phát hiện sâu tấn công nhưng vẫn không hiệu quả
 
Hiện tại chi phí sản xuất khoai lang tím Nhật khoảng 10 triệu đồng/công nhưng khi bị sâu lạ tấn công chỉ thu hoạch được từ 4 đến 5 triệu đồng/công nên nông dân lỗ rất nặng. Ông dân Lê Văn Tâm ngụ xã Thành Đông (Bình Tân, Vĩnh Long) cho rằng: “Bây giờ rất nhiều nông dân không trả được nợ ngân hàng vì thua lỗ sau vụ khoai vừa qua. Nếu nông dân nào có đất thì lỗ ít hơn một chút còn đi thuê đất trồng khoai thì coi như lỗ trắng. Nông dân gọi con sâu này là con “tàn mạt” vì khiến nhiều nông dân bị…tàn mạt ”.
 
Còn bà Đoàn Kim Long, ngụ ấp Thành Tân (Thành Đông, Bình Tân) trồng 5 công khoai lang tím Nhật rất ngao ngán trước tình hình dịch bệnh, giá cả hiện nay. Bà Long cho biết: “Mấy năm trước trồng khoai lang tím Nhật rất trúng mùa và không có sâu bệnh gì hết. Tuy nhiên, gần đây thì càng ngày sâu phá hoại càng nhiều và thị trường lại rất bấp bênh. Vụ thu hoạch này tiếp tục lỗ thì chỉ còn cách chuyển qua trồng lúa như trước đây chứ không biết phải làm sao nữa”.

Củ khoai lang tím Nhật bị sâu tàn mạt đục coi như... bỏ 
Củ khoai lang tím Nhật bị sâu "tàn mạt" đục coi như... bỏ 

Do chất lượng kém nên giá khoai lang tím Nhật cũng giảm đi rất nhiều. Hiện tại thương lái thu mua khoai lang tím Nhật tại ruộng giá chỉ từ 260 đến 300 ngàn đồng/giạ, giảm gần 50% so với cách đây mấy tháng. Ngoài ra, khoai dạt nông dân chỉ còn cách đổ bỏ hay bán với giá chỉ 5.000 đồng/giạ để cho cá hay gia súc ăn.
 
Ông Ngô Văn Hải, Phó Chủ nhiệm HTX khoai lang Tân Thành (Tân Thành, Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Vụ này nông dân trồng khoai lang tím Nhật thua lỗ rất nặng do con sâu “tàn mạt” tấn công và giá cả thấp. Hiện tại phần lớn khoai lang tím Nhật được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên giá rất bấp bênh. Dự kiến trong tháng 11 tới, khi bên Trung Quốc tới mùa thu hoạch khoai lang thì tình hình sẽ rất khó khăn cho nông dân”.

Nông dân đau đầu khi lượng khoai dạt rất lớn do sâu tàn mạt tấn công
Nông dân đau đầu khi lượng khoai dạt rất lớn do sâu "tàn mạt" tấn công

Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Tân cho biết: “mấy năm gần đây người trồng khoai liên tục trong nhiều vụ nên rất dễ phát sinh dịch bệnh dẫn đến năng suất và chất lượng đều giảm”. Đồng thời, nhiều nông dân thấy ruộng khoai bị sâu hại tấn công sử dụng nhiều loại thuốc hoá học dẫn đến việc kháng thuốc và việc điều trị càng khó khăn hơn.

Hiện tại những nông dân ở địa phương chỉ còn cách “né” loại sâu “tàn mạt” này bằng cách khi cách đồng xuất hiện sâu thì lập tức cho thu hoạch để giảm thua lỗ. Bởi vì sâu “tàn mạt” tấn công mạnh nhất là vào thời điểm gần thu hoạch khi khoai lang từ 3,5 đến 4 tháng tuổi nên khi xuất hiện sâu gây hại thu hoạch sớm sẽ giảm đáng kể thiệt hại.

Minh Giang
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đáng quan tâm