Cá Bơn Hàn Quốc:
Người tiêu dùng lạ lẫm với cá có “giấy khai sinh”
Hiện nay, các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Lotte, Co.op… đều phục vụ người tiêu dùng những chú cá Bơn nhập khẩu từ Hàn Quốc vẫn tươi ngon, bơi lội trong hồ… nhưng thông tin về loại hải sản đặt biệt này vẫn còn khá khiêm tốn.
Ông Han Woo Jin, chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Ilchulbong bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam, tận tay mời những món shusi đến người tiêu dùng Việt Nam, ông chia sẻ: “Cá Bơn vẫn còn là một khái niệm khá mới với người dân Việt Nam. Thực khách Việt vẫn quen thuộc với các món shusi cá ngừ, cá hồi… shusi hay các món ăn khác làm từ cá bơn là một dòng sản phẩm hoàn toàn mới”.
“Rất ít nhà cung cấp ở Hàn Quốc có thể đáp ứng yêu cầu của chính phủ Việt Nam về chất lượng sản hải sản. Cá Bơn của chúng tôi sau khi đưa lên bờ, cơ quan kiểm dịch tại Jeju sẽ kiểm tra tình trạng sức khoẻ, sau đó chở bằng xe tải chuyên dụng sẽ vận chuyển từ đảo Jeju thẳng đến Incheon. Tại Incheon, cơ quan kiểm dịch của Hàn Quốc sẽ tiến hành kiểm dịch một lần nữa trước khi đóng gói để xuất khẩu sang Việt Nam”, ông Han kể quá trình xử lý cá Bơn bên phía Hàn Quốc.
Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Ilchulbong cam kết: “Khi vào Việt Nam, con cá Bơn của chúng tôi phải đáp ứng tiêu chuẩn kiểm dịch của chính phủ Việt Nam để có chứng nhận HEALTH CERTIFICATE (Chứng chỉ an toàn sức khỏe). Điều đó cho thấy, con cá Bơn khi vào đến Việt Nam phải trải qua 2 quá trình kiểm dịch nên thực khách có thể hoàn toàn yên tâm”.
Ông Nguyễn Thành Nhân, GĐ đơn vị phân phối Calisa cho biết: “ Hiện nay, với chuyên môn ngành hàng hải sản nhập khẩu, khách hàng muốn dùng sản phẩm cá Bơn hay các hải sản nhập khẩu khác có thể đến các địa điểm bán lẻ của Calisa như tại số 538, Võ Văn Kiệt, hệ thống siêu thị Big C an Phú Quận 2, Lotte mart , Coop Mart , Auchan và hệ thống siêu thị nhà hàng Biển Đông ở Hà Nội .. Giá một ký cá Bơn cũng không quá cao, trong tầm khoảng 1 triệu”.
Theo ông Nhân, việc đi mua cá có “giấy khai sinh” là điều khá mới mẻ ở Việt Nam. Đơn vị bán lẻ sẽ cung cấp thông tin về con cá mà khách hàng mua, đây là điều hết sức cần thiết cho những dòng hải sản cao cấp nhập khẩu từ các quốc gia khác.
Có mặt tại siêu thị Big C quận 2, có thể thấy người tiêu dung rất tò mò về những món shusi làm từ những miếng cá Bơn trắng tinh. Bà Kim Thanh Hoa (65 tuổi, ngụ quận 3) sau khi cảm nhận miếng shusi cá Bơn sốt teryaki đã có những cảm nhận của riêng mình: “Miếng cá không bở, thơm ngon và không có mùi như cá hồi. Ăn món này có thể cảm nhận vị thơm nồng của giấm và đường làm cho miếng cá trong miệng có vị khác lạ khi tan dần trong miệng. Với chất lượng thịt như thế này thì trên dưới 1 triệu một ký thì không đắt, vừa túi tiền”.
Chế biến cá Bơn
Đồng Duy