Người đứng sau sự thành công của Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple

Dân trí Bàn về thành công của Jeff, chúng ta không thể phủ nhận về vai trò của người đồng hành cùng ông trong suốt 25 năm; thế nhưng, có một nhân tố cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, đứng đằng sau thành công của những ông lớn Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple.

 Người đứng sau sự thành công của Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple - Ảnh 1.

Ảnh Bezos và vợ

Gần đây, dư luận cuối cùng cũng có một thứ khác để nói về Jeff Bezos thay vì là người soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates. Và cũng thật buồn vì đó lại là tin tức về một cuộc chia tay tỷ đô giữa ông và vợ.

Bàn về thành công của Jeff, chúng ta không thể phủ nhận về vai trò của người đồng hành cùng ông trong suốt 25 năm; thế nhưng, có một nhân tố cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, đứng đằng sau thành công của những ông lớn Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple.

Nhân tố "ít khi được nhắc đến" khi nói về thành công

Jobs từng nói: "Người đó thực sự đã nâng đỡ tôi bằng đôi cánh của mình" và định hướng cho ông "mục tiêu cuộc đời của anh nên là đi theo những điều anh tin tưởng và xây dựng một công ty trường tồn - chứ không nên là việc làm thế nào để trở nên giàu có" và thừa nhận "Mike đã dạy tôi rất nhiều điều".

Đó chính là những điều Jobs chia sẻ khi nhắc tới Mike Markkula - người đã cố vấn cho ông trong những năm đầu với Apple - hay chúng ta còn gọi bằng cách khác: Mentor.

Tương tự, Jeff cũng được truyền cảm hứng bởi David Shaw trong việc xây dựng hệ thống nhân sự hỗ trợ, trở thành những lãnh đạo tiềm năng trong tương lai bằng việc thường xuyên cùng ngồi cùng Jeff theo vòng tròn - trong những cuộc họp định hướng chiến lược quan trọng - thay vì chỉ có một mình ông họp cùng các nhà đầu tư.

Những doanh nhân thành công nhất thế giời như Steve Jobs, Oprah Winfrey, Bill Gates, và Mark Zuckerberg (người đã từng được mentor bởi chính Steve Jobs) đều tin rằng mentor chính là người đã đưa ra những lời khuyên thiết thực, các cơ hội kết nối lý tưởng, cùng nhiều kế hoạch mang tính chiến lược mà chỉ có thể được đúc rút từ chính kinh nghiệm của mentor đó - chứ không thể học được từ sách vở.

Đằng sau những startup thành công là hình ảnh người cố vấn "có tầm"?

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, khi đã nếm trải nhiều thất bại và nhận ra "không ai có thể đi một mình", các start-up bắt đầu cẩn trọng và khiêm nhường hơn, họ tìm tới những vườn ươm để mở rộng mạng lưới những người giỏi, cùng chí hướng và tham gia các khoá học khởi nghiệp để tìm kiếm cho mình người mentor để có thể chia sẻ, định hướng và phản biện.

Monkey Junior, Atadi, Hoa Yêu Thương hay Appota là các start-up Việt Nam sử dụng nền tảng công nghệ để phát triển mô hình kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ giáo dục, du lịch, giải trí đến dịch vụ hoa tươi. Họ là những start-up đã đạt được những thành tựu nhất định trong hành trình khởi nghiệp đầy chông gai. Trong đó, Monkey Junior đã giành giải nhất cuộc thi "Sáng kiến toàn cầu tại Mỹ" và cán mốc 3 triệu người dùng trong năm 2018; Atadi vừa hoàn thành thương vụ sát nhập bạc tỷ với Vntrip; còn Appota đạt giải "Doanh nghiệp đột phá nhất" do tổ chức Founder Institute Quốc tế trao tặng tại Silicon Valley.

Điểm chung giữa các start-up này chính là các nhà sáng lập đều được dẫn dắt bởi các cố vấn giàu kinh nghiệm qua khoá tập huấn khởi nghiệp tới từ Silicon Valley. "Bên cạnh ý tưởng độc đáo, ý chí nghị lực, sự kiên trì thực hiện mục tiêu, công thức thành công của start-up còn có 1 nhân tố không thể thiếu: Một người thầy – một vị cố vấn giỏi và phù hợp!" – Anh Đào Xuân Hoàng, nhà sáng lập Monkey Junior, đúc kết kinh nghiệm từ chính bản thân mình.

"Bất cứ ý tưởng của bạn là gì, họ cũng có thể gây sốc cho bạn bằng một góc nhìn khác"

Anh Nguyễn Văn Phong, nhà sáng lập Atadi từng chia sẻ, trong ngày đầu tiên gặp anh Phạm Minh Tuấn – CEO Topica Edtech Group – Edtech lớn nhất Đông Nam Á, anh không khỏi "sốc" khi anh Tuấn phản biện và bác bỏ gần như toàn bộ công trình start-up mà anh đã gây dựng trong cả năm qua. Tuy nhiên, qua các buổi học tiếp theo, anh mới nhận ra lời phản biện đó đến từ sự từng trải, giúp anh nhìn nhận lại những lỗ hổng trong mô hình kinh doanh của mình, từ đó chỉnh sửa và cho ra đời Atadi thành công như hiện nay. Hay như Khôi Nguyễn, sáng lập Wefit chia sẻ: "Việc hàng tuần "được" hỏi xoáy đáp xoay không chỉ một mà đến 3-4 cố vấn với thế mạnh ở đa lĩnh vực giúp tôi vừa chóng mặt nhưng cũng vừa "tỉnh ngộ" "

Chính sự phản biện khách quan, sắc sảo từ những bậc tiền bối đã nếm mùi thất bại và đứng lên sẽ giúp các start-up tiết kiệm được vài năm chinh chiến hay thậm chí cả gia tài đánh đổi cho những hướng đi sai lầm. "Cố vấn giàu kinh nghiệm, hiểu doanh nghiệp của bạn sẽ giúp bạn đi đúng hướng, lường trước được rủi ro và xác suất thất bại giảm thiểu." – Anh Phạm Hoàng Thái Dương, CEO Hoa Yêu Thương nhận định.

 Người đứng sau sự thành công của Amazon hay Facebook, Microsoft, Apple - Ảnh 2.

Ảnh tại một buổi show case với các mentor của Topica Founder Institute

Một phần ba thương vụ gọi vốn năm 2016 tới từ "lò luyện startup" với những cố vấn hàng đầu.

Theo thông kê của SBA – Tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, 30% các doanh nghiệp mới ra đời không tồn tại được quá 24 tháng và 50% số còn lại không vượt qua 5 năm. Tuy nhiên, 70% các doanh nghiệp được cố vấn với chuyên gia sẽ tiếp tục hoạt động sau 5 năm. Điển hình, các cố vấn tại TFI đã định hướng cho anh Phạm Hoàng Thái Dương, nhà sáng lập Hoayeuthuong, giúp anh mở rộng tầm nhìn cho doanh nghiệp của mình. "Các cố vấn tại TFI đã giúp tôi hướng mục tiêu xa hơn là xây dựng hệ sinh thái cho ngành hoa Việt Nam, chứ không đơn thuần vận hành một shop hoa hay dịch vụ giao hoa. Nhờ vậy mà tôi hoạch định được con đường đi cho Hoa Yêu Thương trong 10, 20 năm tới", anh chia sẻ.

Chính những "bài học" thực tế, sự phản biện sắc bén và lời khuyên đúng lúc của các nhà cố vấn đã tạo nên sự thành công của các start-up. Điều này đã góp phần tạo nên sự phát triển vững mạnh của cộng đồng start-up Việt: một phần ba thương vụ gọi vốn vòng Seed và Series A năm 2016 đến từ học viên của TFI.

Nhận thức được vai trò của mentor được coi là mảnh ghép hoàn hảo và quan trọng trong bức tranh lớn của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Nhìn lại thời điểm hàng chục năm về trước, khi các startup Việt phải tự mò mẫm để tìm đường. Những sai lầm và thất bại của họ đã phải trả giá bằng những năm tháng tuổi trẻ và niềm tin. Phải là những người "thần kinh thép" hoặc rất may mắn thì mới có cơ hội đi tiếp. Nhiều người trong số họ chọn con đường đi ra nước ngoài để học tập và cũng có lẽ, là để tìm cho mình những người cố vấn, giúp họ trả lời câu hỏi "tôi nên làm gì?" hay "tôi phải làm thế nào"...

Startup Việt hiện nay không còn phải đi tới Mỹ, Nhật,... hay những nước phát triển khác để "học", hay "tìm thầy"... vì ngay tại Việt Nam, chúng ta đã có những mạng lưới, vườn ươm với tiêu chuẩn và quy mô quốc tế. Một trong số đó là TFI - bệ phóng khởi nghiệp tới từ thung lũng Silicon, Mỹ. Đây được coi như một bước đột phá trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp với mục tiêu hỗ trợ startups từ những ngày đầu và xuyên suốt theo cả quá trình phát triển tới thành công.

Hoàng Thiên

MỚI NHẤT
Hoàng kim có trở lại với bầu Đức nhờ vào giá cao su?
Hoàng kim có trở lại với bầu Đức nhờ vào giá cao su?

(Dân trí) - Giá cao su trên thị trường thế giới đã tăng mạnh trở lại trong thời gian gần đây, điều này khiến nhiều người tin rằng, đây là cơ hội để những doanh nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai quay trở lại thời hoàng kim. Thế nhưng có thực doanh nghiệp của bầu Đức sẽ hưởng lợi?

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:00

TPHCM: Săn trái cây "độc, lạ" phục vụ "thượng đế" ngày Tết
TPHCM: Săn trái cây "độc, lạ" phục vụ "thượng đế" ngày Tết

(Dân trí) - Năm nay, mỗi giỏ trái cây có yếu tố "độc, lạ" được bán với giá 6 triệu đồng/giỏ, các giỏ quà “bình dân” hơn cũng có giá khoảng 3,5 triệu đồng/giỏ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:00

Khai trương khu nghỉ dưỡng mới và sang trọng InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort
Khai trương khu nghỉ dưỡng mới và sang trọng InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort

(Dân trí) - Ngày 11/1/2019, Khu nghỉ dưỡng 5 sao InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort đã được chủ đầu tư - Công ty Bất động sản BIM Land (thuộc Tập đoàn BIM Group) cùng Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới IHG chính thức khai trương tại Khu phức hợp du lịch Phu Quoc Marina, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:00

Xe máy Suzuki 17 năm vẫn còn 'zin': Giá "huyền thoại" 1 tỷ đồng
Xe máy Suzuki 17 năm vẫn còn 'zin': Giá "huyền thoại" 1 tỷ đồng

Có nhiều chiếc xe máy cũ, đã ngừng sản xuất, trở thành hàng hiếm và được rao bán với giá trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, đắt ngang chiếc ô tô Camry.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:33

Trúng số 920 tỷ đồng, người phụ nữ ngay lập tức đi mua nhà cho chồng con
Trúng số 920 tỷ đồng, người phụ nữ ngay lập tức đi mua nhà cho chồng con

(Dân trí) - “Trước tiên tôi sẽ dùng số tiền thưởng này cho gia đình. Tôi chỉ muốn mua một ngôi nhà đẹp cho các con tôi”, chủ nhân giải độc đắc trị giá gần 920 tỷ đồng nói.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:30

Hơn 2.000 chuyên gia sẽ bàn về AI và Chiến tranh thương mại thế giới tại Hà Nội
Hơn 2.000 chuyên gia sẽ bàn về AI và Chiến tranh thương mại thế giới tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong hai ngày 16 - 17/1/2019, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 sẽ được Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu, chuyên gia, học giả trong và ngoài nước. Diễn đàn năm nay đặt trọng tâm bàn về các thách thức của kinh tế Việt Nam như xu hướng bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại và Cách mạng 4.0 đối với Việt Nam.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:30

Giới thiệu sản phẩm dầu bánh răng thế hệ mới của Shell – Omala S2 GX
Giới thiệu sản phẩm dầu bánh răng thế hệ mới của Shell – Omala S2 GX

(Dân trí) - Ngày 18-12-2018, Công ty TNHH TMDV Lê Hùng Sao Mai (LHSM), đã tổ chức sự kiện “Gắn kết để thành công” với sự tham gia của hơn 800 khách hàng đến từ các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp sản xuất và vận tải.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:30

Bất động sản thời 4.0: Cuộc sống hạnh phúc không đo bằng diện tích căn nhà
Bất động sản thời 4.0: Cuộc sống hạnh phúc không đo bằng diện tích căn nhà

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, cuộc sống hạnh phúc không chỉ được đo bằng m2 nhà ở trên sổ đỏ, hệ sinh thái và tiện ích xung quanh dự án mới là thước đo giá trị sống đích thực.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 12:00

Đại gia Việt chi vài chục triệu đồng rước hoa ngoại về chơi Tết
Đại gia Việt chi vài chục triệu đồng rước hoa ngoại về chơi Tết

(Dân trí) - Các đại gia chịu chi đang đua nhau sắm những bình hoa nhập ngoại trị giá hàng chục triệu đồng về chưng dần trong dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:00

Những củ, quả tí hon giá cắt cổ được săn lùng
Những củ, quả tí hon giá cắt cổ được săn lùng

Dù có giá cao nhưng với hình thù ngộ nghĩnh, mùi vị hấp dẫn, vừa để ăn vừa làm cảnh,... những loại củ, quả tí hon vẫn được nhiều bà nội trợ săn lùng.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:26

Cơn khát ôtô: Chấp nhận mua xe đồng nát để ăn Tết
Cơn khát ôtô: Chấp nhận mua xe đồng nát để ăn Tết

Dù biết những chiếc xe có giá dưới 100 triệu, thậm chí vài chục triệu là đồng nát, nhưng nhiều người vẫn quyết định xuống tiền để có xe đi Tết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:07

Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vừa “nhen nhóm” lại có nguy cơ tạm dừng!
Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vừa “nhen nhóm” lại có nguy cơ tạm dừng!

(Dân trí) - Với vị trí địa lí quan trọng, Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) khi hoàn thành sẽ giúp khơi thông cửa ngõ biên giới giáp Trung Quốc, mang lại lợi thế khác biệt cả về kinh tế và đời sống, nhưng vừa nhen nhóm dự này đã đối mặt với “kịch bản” xấu nhất là phải tạm dừng.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn cố vay hàng tỷ USD lãi thấp của WB
Kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn cố vay hàng tỷ USD lãi thấp của WB

(Dân trí) - Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới song Trung Quốc đang vay hàng tỷ USD mỗi năm từ Ngân hàng Thế giới (WB) với lãi suất thấp, theo một nghiên cứu được công bố hôm qua (10/1).

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00

Mua hàng đúng lúc “sale off”, lạ lùng CEO tập đoàn lớn chợt… hết tiền!
Mua hàng đúng lúc “sale off”, lạ lùng CEO tập đoàn lớn chợt… hết tiền!

(Dân trí) - Cổ phiếu DLG của “đại gia phố núi” Đức Long Gia Lai đang ở vùng giá thấp nhất lịch sử, thế nhưng, CEO tập đoàn này chỉ mua được 3,4% số cổ phiếu đã đăng ký vì lý do “chưa thu xếp kịp tài chính”.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:22

TPHCM bắt giữ 84 kiện quần áo, giày dép không rõ nguồn gốc
TPHCM bắt giữ 84 kiện quần áo, giày dép không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - 84 kiện hàng quần áo, giày dép, linh kiện điện tử có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp, chưa có hóa đơn chứng từ đã bị lực lượng chức năng tạm giữ.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:00

Thẻ tín dụng quốc tế SeALady - Sản phẩm thẻ tín dụng tiêu biểu của năm 2018
Thẻ tín dụng quốc tế SeALady - Sản phẩm thẻ tín dụng tiêu biểu của năm 2018

(Dân trí) - Ngày 10/01/2018 tại Hà Nội, SeABank vừa vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm thẻ tín dụng tiêu biểu của năm 2018" - The Credit Card Product of the Year 2018 của tạp chí danh tiếng Châu Á - The Asian Banker (Singapore) dành cho sản phẩm Thẻ Tín dụng Quốc tế SeALady. Đây là lần thứ 6 SeABank được The Asian Banker khảo sát, bình chọn và trao tặng các giải thưởng uy tín của tạp chí.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:30

Ông Phạm Văn Thanh: "Petrolimex sẽ cải cách mạnh mẽ để trở thành tập đoàn năng lượng qui mô lớn"
Ông Phạm Văn Thanh: "Petrolimex sẽ cải cách mạnh mẽ để trở thành tập đoàn năng lượng qui mô lớn"

(Dân trí) - Mặc dù đã được ghi nhận là một trong số ít các tập đoàn kinh tế nhà nước chuyển đổi từ sớm và rất thành công từ mô hình doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang mô công ty cổ phần, kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cao, nhưng ban lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện tại vẫn muốn hướng tới những mục tiêu cao hơn nữa. Dân trí đã phỏng vấn ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Petrolimex về những dự định, chiến lược của tập đoàn này trong giai đoạn tới:

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:25

2 toà nhà chứa đầy đài cassette Nhật: Gia tài độc nhất vô nhị của 'vua' đất Cảng
2 toà nhà chứa đầy đài cassette Nhật: Gia tài độc nhất vô nhị của 'vua' đất Cảng

Ông Phùng Văn Bài (Hải Phòng) được mệnh danh là ông vua sưu tầm đài cassette (cát-xét) khi sở hữu tới hơn 1.000 chiếc.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 12:30

Phát hiện hàng nghìn két bia, nước ngọt không rõ nguồn gốc
Phát hiện hàng nghìn két bia, nước ngọt không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ thành phố Hải Phòng hôm qua (10/1) cho biết, liên quan đến số lượng “khủng” bia và nước ngọt không rõ nguồn gốc được phát hiện trước đó, lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành thu giữ, kiểm đếm và xử lý theo qui định của pháp luật.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 12:12

Đường nối gần 5.000 tỷ đồng vào cao tốc Cầu Giẽ: Phê duyệt khi chưa có bản đồ quy hoạch
Đường nối gần 5.000 tỷ đồng vào cao tốc Cầu Giẽ: Phê duyệt khi chưa có bản đồ quy hoạch

(Dân trí) - Dự án đường nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng mức đầu tư lên tới gần 5.000 tỷ đồng vẫn còn để xảy ra một số tồn tại trong quá trình thực hiện.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:42

Kinh tế “ngấm đòn”, Trung Quốc vào thế “lưỡng nan” trước Mỹ
Kinh tế “ngấm đòn”, Trung Quốc vào thế “lưỡng nan” trước Mỹ

(Dân trí) - Thế lưỡng nan của Trung Quốc hiện nay là đang chịu áp lực phải hỗ trợ cho tăng trưởng trong ngắn hạn trong khi vẫn phải thực hiện mục tiêu hạ đòn bẩy và giảm rủi ro cho hệ thống tài chính trong dài hạn. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp, song số liệu kinh tế của Trung Quốc vẫn khá ảm đạm.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:30

Hồng cổ Sapa có giá hàng trăm triệu đồng "hút" khách chưng Tết 2019
Hồng cổ Sapa có giá hàng trăm triệu đồng "hút" khách chưng Tết 2019

Mốt chơi hồng cổ tại Việt Nam rộ lên từ năm 2014, chơi hồng cổ không chỉ là đẳng cấp mà còn là đam mê. Chính vì thế không ít các đại gia sẵn sàng “đốt tiền” vào thú chơi này: 2 triệu, 5 triệu, 50 triệu thậm chí những cây hồng được định giá từ hàng trăm triệu đến tiền tỷ cũng được các đại gia sở hữu.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:30

Một người đàn ông đã bị phạt hơn 46 triệu đồng vì gửi mèo bằng đường bưu điện
Một người đàn ông đã bị phạt hơn 46 triệu đồng vì gửi mèo bằng đường bưu điện

Theo cơ quan chức năng ở Đài Bắc (Đài Loan), sau khi kiểm tra một bưu phẩm, họ đã phát hiện ra một con mèo bên trong đó. Vào tháng 12, trung tâm hỗ trợ động vật nhận được một bưu phẩm từ chuyển phát nhanh. Tò mò xem bên trong chứa cái gì, nhân viên đã chiếu đèn pin vào các lỗ, và phát hiện ra một con mèo bên trong đó.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:30

Gửi tiết kiệm trước Tết, nên hay không?
Gửi tiết kiệm trước Tết, nên hay không?

(Dân trí) - Tết thường là dịp để người người, nhà nhà mua sắm, sửa sang, trang hoàng nhà cửa để đón một cái Tết thực sự sung túc, vui vẻ và đầm ấm bên gia đình, bạn bè. Tuy phải chi tiêu nhiều là vậy, nhưng nhiều người vẫn quyết định gửi tiết kiệm từ trước Tết…

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:25