Chủ nhật 27/04/2014 - 07:47

Nghịch lý: Xăng dầu đắt vì quỹ bình ổn

Nếu vẫn tiếp tục trích Quỹ bình ổn khi giá đang lỗ thì người dân vừa phải gánh mức tăng giá bán lẻ, vừa phải chấp nhận giá đắt hơn một khoản bằng chính khoản trích Quỹ. Việc vận hành Quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay đang lấy đi cơ hội của người dân được hưởng mức giá thấp.
>>Xăng dầu theo thị trường kiểu ngược chiều thế giới
>>Gồng mình với giá xăng dầu
>>Bộ Công Thương lý giải vì sao xăng dầu lại điều chỉnh vào giờ “hiểm”

Giá tăng vẫn phải đóng phí bình ổn

Trưa 22/4, giá xăng dầu tăng nhẹ từ 130 - 210 đồng/lít. Các mức tăng giá này chính là mức lỗ giữa giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu trước đó.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Lỗ dẫn tới phải tăng giá, song các DN vẫn phải trích lập Quỹ bình ổn giá với mức đồng loạt 300 đồng/lít,kg cho cả 4 mặt hàng. Nói cách khác, người dân vừa phải trả thêm một khoản cho cú tăng giá vừa qua, vừa phải trả trước một khoản dự phòng cho tương lai.

Ngày 6/3, các doanh nghiệp xăng dầu lỗ. Quỹ bình ổn được xả ra để bù như xăng bù 300 đồng/lít nhưng người dân vẫn phải tiếp tục phải đóng tiền cho Quỹ như thường lệ.

Lỗ mà vẫn phải trích Quỹ, hoặc vừa xả, vừa trích là nghịch lý bấy lâu nay của cơ chế vận hành Quỹ bình ổn xăng dầu. Song, tới đây, nếu như dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu do Bộ Công Thương soạn thảo được thông qua thì có thể, nghịch lý này sẽ chấm dứt.

Nguyên tắc trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được Bộ Công Thương quyết "xốc" lại cho phù hợp hơn với quy luật thị trường.

Theo Bộ này đề xuất, Quỹ bình ổn giá sẽ chỉ trích khi giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ, nghĩa là khi giá xăng dầu có lãi. Ngược lại, Quỹ cũng sẽ chỉ được sử dụng khi tình hình kinh doanh xăng dầu bị lỗ, giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ.

Đặc biệt, việc trích- xả Quỹ cũng phải căn cứ theo từng trường hợp biến động giá thành xăng dầu thay vì vận hành một cách tùy tiện như hiện nay.

Dù tăng giá hay giảm giá, người dân luôn phải chi tiền góp Quỹ
Dù tăng giá hay giảm giá, người dân luôn phải chi tiền góp Quỹ

Cụ thể, khi giá thế giới giảm, các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở giảm từ 12% trở lên so với giá bán lẻ hiện hành, Quỹ bình ổn mới được trích lập. Khi giá thế giới tăng, các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng từ 7% trở lên so với giá bán lẻ hiện hành thì quỹ bình ổn giá mới được phép sử dụng. Điều này cũng có nghĩa, trong phạm vi 7% trở lại, doanh nghiệp sẽ tăng giá mà không được phép xả Quỹ để bù.

Theo Bô Công Thương, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là một trong những công cụ nhằm ổn định giá bán lẻ xăng đầu trong nước và chỉ nên sử dụng trong trường hợp giá xăng dầu biến động, ảnh hưởng tới ổn định kinh tế vĩ mô.

Cần giảm bớt gánh nặng cho dân

Theo Bộ Tài chính, hết quý I, số dư Quỹ có hơn 842 tỷ đồng. Trong đó, tổng số tiền trích Quỹ đạt tới hơn 1.043 tỷ đồng và số tiền đã xả ra để bù lỗ chỉ có hơn 370 tỷ đồng. Đây thực chất là số tiền của người dân đóng góp, nhưng lại được để trong tài khoản của DN và do Bộ này quyết định việc sử dụng.

 
Chỉ nên đóng góp Quỹ khi có điều kiện

Chỉ nên đóng góp Quỹ khi có điều kiện

Trình lên Thủ tướng bản dự thảo mới về Nghị định kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã bày tỏ, việc tạo nguồn cho Quỹ Bình ổn giá là cần thiết. Nhưng nếu như giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ, nghĩa là giá đang lỗ, dẫn tới phải tăng giá bán lẻ mà vẫn trích lập Quỹ Bình ôn giá thì mức giá bán lẻ điều chỉnh sẽ tăng thêm một khoản bằng khoản trích lập Quỹ Bình ổn giá đó. Khi đó, người dân sẽ không có cơ hội sử dụng xăng dầu với mức giá thấp.

Với khoản vốn 842 tỷ đồng như trên, thực chất là khoản dự phòng rủi ro nhưng cũng có thể hiểu là khoản "tồn đọng" vốn trong lưu thông xăng dầu.

Hôm 22/4 vừa qua, nếu như không phải chi tiền thêm 300 đồng/lít cho Quỹ thì sau khi trừ đi phần lỗ của DN, giá xăng dầu đến tay người dân đáng lẽ sẽ phải rẻ hơn 86 đồng/lít xăng, rẻ hơn 130 đồng/lít dầu diesel và dầu hỏa cũng sẽ rẻ hơn tới 170 đồng/lít so với mức giá trước khi tăng.

Ngược lại, nếu như doanh nghiệp đã lỗ tới mức phải xả Quỹ như hôm 6/3  với các mức xả từ 130-300 đồng/lít, thì có thể hiểu, trong mức lỗ này, đã bao gồm cả yếu tố "trích Quỹ". Giả sử, không phải trích lập quỹ, giá xăng dầu sẽ không lỗ và cũng không đến mức phải sử dụng quỹ để bù.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận, cơ chế vận hành Quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay là bất hợp lý. Đặc biệt là cơ chế trích Quỹ ngay cả khi đang lỗ là một cách 'ăn" vào giá vốn của doanh nghiệp, tạo ra Quỹ ảo, gây méo mó cơ chế thị trường.

Thế nhưng, Bộ Tài chính  không đồng tình với quan điểm của bộ Công Thương. Bộ Tài chính cho rằng, việc duy trì việc trích Quỹ bình ổn phải là thường xuyên, liên tục nhằm mục đích tạo nguồn lực để bình ổn giá xăng dầu trong nước trong từng thời kỳ. Với lý do để linh hoạt trong điều hành, Bộ này đã đề nghị Bộ Công Thương bỏ các quy định cơ bản về nguyên tắc trích lập, sử dụng Quỹ như trên trong dự thảo Nghị định. Thay vào đó, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương để ban hành Thông tư riêng để hướng dẫn riêng  về Quỹ này.

Mặc dù vậy,  Bộ Công Thương vẫn bảo lưu quan điểm khi cho rằng, để bảo đảm việc công khai, minh bạch trong sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, việc quy định nguyên tắc đối với trích lập, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ngay trong Nghị định là cần thiết.

Điều này giúp người dân sẽ nắm bắt được được quy trình vận hành của Quỹ Bình ổn giá, cũng như giám sát được việc sử dụng Quỹ này.

Theo Phạm Huyền
VEF
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Kinh tế Hàn Quốc và cú sốc sau vụ chìm phà thảm khốc
Kinh tế Hàn Quốc và cú sốc sau vụ chìm phà thảm khốc

Sự tác động tâm lý đối với người dân Hàn Quốc sau sự cố chìm phà sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường tiêu dùng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:01

Bức tranh kinh tế Việt Nam đã thực sự "tươi hồng"?
Bức tranh kinh tế Việt Nam đã thực sự "tươi hồng"?

(Dân trí) - Theo nhận xét của TS. Trần Đình Thiên, đằng sau những chỉ số ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi tăng trưởng đầy hy vọng, trong nền kinh tế vẫn còn tiềm ẩn các nhân tố gây bất ổn và rủi ro.

Thứ hai, 28/04/2014 - 06:23

Những thương vụ thâu tóm đình đám trong làng công nghệ năm qua
Những thương vụ thâu tóm đình đám trong làng công nghệ năm qua

(Dân trí) - 19 tỷ USD để thâu tóm WhatsApp, 7,2 tỷ USD để thâu tóm Nokia... Facebook và Microsoft là "ông lớn" đang bạo chi để tạo ra những thương vụ thâu tóm đình đám nhất trong thời điểm từ cuối năm 2013 đến nay.

Thứ hai, 28/04/2014 - 12:22

Khan hiếm dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc
Khan hiếm dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc

Những ngày gần đây, giá dưa hấu tăng trở lại và tiêu thụ tốt giúp nông dân một số tỉnh miền Trung phần nào thoát khỏi khó khăn sau đợt rớt giá thê thảm hồi tháng 3.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 03:06

Một công ty bị khởi tố vì buôn lậu thiết bị y tế cũ nát
Một công ty bị khởi tố vì buôn lậu thiết bị y tế cũ nát

(Dân trí) - Ngày 27/4, Cục Hải quan Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án Công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế ANNA buôn lậu thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:59

Tuồn đồ cổ vào Việt Nam qua hãng China Airlines
Tuồn đồ cổ vào Việt Nam qua hãng China Airlines

(Dân trí) - Một số lượng lớn đồ dùng nằm trong danh mục “cấm” vừa được cơ quan chức năng phát hiện trên chuyến bay của hãng hàng không China Airlines.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:48

Xe dỏm, phụ tùng cũ tuồn về đâu?
Xe dỏm, phụ tùng cũ tuồn về đâu?

(Dân trí) - Những chiếc xe được tân trang lại, những thiết bị, bộ phận của các xe sau khi được mổ sẽ được giới buôn xe, dựng xe ăn dầm nằm dề hàng tuần tại đây “nhắm” đến.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 10:21

Giá vàng tuần tới nóng lên theo tình hình Ukraine?
Giá vàng tuần tới nóng lên theo tình hình Ukraine?

(Dân trí) - Trái với nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua không giảm mà tăng nhẹ 0,5% trong bối cảnh tình hình Ukraine nóng lên. Tuần tới rất có thể giá kim loại quý này còn tăng khi bất ổn tại Ukraine leo thang.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:00

Đại gia khởi nghiệp như thế nào?
Đại gia khởi nghiệp như thế nào?

Sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỉ, thậm chí tiền nhiều tới mức “tiêu đến 5 đời không hết” nhưng ít ai biết, đại gia cũng phải trải qua có những ngày đầu khởi nghiệp gian nan, từ đi lên từ gia cảnh khó khăn cùng hai bàn tay trắng.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:28

Ông Phạm Huy Hùng thôi làm người đại diện vốn Nhà nước tại VietinBank
Ông Phạm Huy Hùng thôi làm người đại diện vốn Nhà nước tại VietinBank

(Dân trí) - Ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), thôi làm Người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:16

"Ông lớn" Nhà nước "chết dở" ở nước ngoài vì thoái vốn
"Ông lớn" Nhà nước "chết dở" ở nước ngoài vì thoái vốn

(Dân trí) - Với yêu cầu phải thoái vốn và chấm dứt tình trạng đầu tư ngoài ngành trước năm 2015, nhiều dự án dang dở mà các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước "trót" đầu tư tại nước ngoài đang lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:06

Bày “máy chém” chờ du khách
Bày “máy chém” chờ du khách

Nhiều nơi đã “cháy” phòng khách sạn trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, giá cả tăng từ 50% đến 200% so với ngày thường.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệt phá hai điểm sản xuất mũ bảo hiểm “rởm” ven TPHCM
Triệt phá hai điểm sản xuất mũ bảo hiểm “rởm” ven TPHCM

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng cùng các loại vật liệu không rõ nguồn gốc của hai cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm “chui” đóng tại địa bàn huyện Hóc Môn vừa bị lực lượng chức năng triệt phá.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 07:18

Sự tồn tại của Bitcoin và “bất lực” của cơ quan quản lý
Sự tồn tại của Bitcoin và “bất lực” của cơ quan quản lý

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế cho rằng, thực tế sự phát triển và phổ biến của đồng tiền “ngang hàng” như Bitcoin vẫn ngày càng lớn mạnh. Giao dịch loại tiền này tồn tại và nằm ngoài ý chí chủ quan của cơ quan quản lý cũng như các ngân hàng trung ương.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 07:01

Ông Cao Sỹ Kiêm làm tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á
Ông Cao Sỹ Kiêm làm tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á

(Dân trí) - Tại Đại hội Cổ đông thường niên lần thứ 22, ông Cao Sỹ Kiêm - Thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) độc lập đã trở thành tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:34

Vụ bắt 100 đô, niêm phong cả triệu đô: Dấu hiệu của sự lạm quyền
Vụ bắt 100 đô, niêm phong cả triệu đô: Dấu hiệu của sự lạm quyền

Bị bắt quả tang giao dịch 100 USD (đô la Mỹ) với khách, một tiệm vàng đã bị niêm phong 599 lượng vàng cùng nhiều thứ khác... quy đổi ra cả triệu đô.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 07:22

Doanh nghiệp phương Tây ở Nga như “ngồi trên đống lửa”
Doanh nghiệp phương Tây ở Nga như “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Nếu Mỹ và châu Âu tăng cương trừng phạt Nga, nền kinh tế nước này sẽ phải đối mặt với hậu quả không nhỏ. Khi đó, khả năng Moscow trả đũa bằng cách nhằm vào các doanh nghiệp phương Tây đang làm ăn ở nước này là không thể loại trừ.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 06:58

Cước vận chuyển tăng vọt vì "siết" xe quá tải
Cước vận chuyển tăng vọt vì "siết" xe quá tải

(Dân trí) - Sau 10 ngày thực hiện cân xe quá tải, cước vận tải đội lên nên một số hàng hóa trên thị trường tỉnh Bình Thuận đã tăng giá vùn vụt và tác động trực tiếp vào các doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 12:40

Ủy ban Kinh tế: Điều hành giá còn "giật cục", bất nhất
Ủy ban Kinh tế: Điều hành giá còn "giật cục", bất nhất

(Dân trí) - Theo nhận xét của Ủy ban Kinh tế, trong nhiều trường hợp, việc điều chỉnh giá còn thiếu giải trình phù hợp, thiếu minh bạch, thậm chí còn thiếu nhất quán với những thông tin, phát biểu trước đó từ cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 11:57

Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm nói gì về thương vụ Kem Tràng Tiền?
Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm nói gì về thương vụ Kem Tràng Tiền?

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Ocean Group Hà Văn Thắm khẳng định, việc mua lại Kem Tràng Tiền với mức giá 500 tỷ đồng không phải là cao và sẽ không bị lỗ; thương vụ này cũng được thực hiện theo đúng quy định, thủ tục và không mang lại lợi ích riêng cho bất cứ cá nhân nào.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 11:55

PVcomBank dành 15 tỷ trả thù lao cho lãnh đạo
PVcomBank dành 15 tỷ trả thù lao cho lãnh đạo

(Dân trí) - Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của PVcomBank đã thông qua kế hoạch dành gần 15 tỷ đồng chi cho các thành viên trong hội đồng quản trị và ban kiểm soát của ngân hàng. Năm 2013, tiền lương bình quân mà nhân viên PVcomBank nhận được là 11,1 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 11:18

TPHCM tung "đất vàng" quận 1 mời gọi nhà đầu tư
TPHCM tung "đất vàng" quận 1 mời gọi nhà đầu tư

(Dân trí) - Sau khi chỉ định nhà đầu tư cho khu 164 Đồng Khởi, TPHCM tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư khu “đất vàng” Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Mạc Thị Bưởi.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:53

Giá vàng tăng nhẹ trong ngày cuối tuần
Giá vàng tăng nhẹ trong ngày cuối tuần

(Dân trí) - Sáng nay 26/4, giá vàng trong nước đồng loạt tăng gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Dù vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi hiện rút ngắn còn gần 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:07

Chủ tịch Tcty Đường sắt: "Tiêu cực trong ngành chỉ là nhóm nhỏ"
Chủ tịch Tcty Đường sắt: "Tiêu cực trong ngành chỉ là nhóm nhỏ"

(Dân trí) - Thừa nhận có nhũng nhiễu trong ngành đường sắt, tuy nhiên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Trần Ngọc Thành khẳng định, tiêu cực này chỉ là một nhóm rất nhỏ, không mang tính đại diện và xuất phát từ bộ máy tổ chức có quá nhiều khâu trung gian.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 08:50