Nghề độc “bới đen tìm trắng” kiếm bạc triệu ở Hà Nội

Dân trí Trong muôn vàn cách kiếm tiền, thứ nghề nhổ tóc bạc tưởng chừng như dễ dàng và chỉ là một thú vui lại đem đến lợi nhuận đáng kể cho những người kinh doanh.

Nghề kinh doanh nhổ tóc bạc ở Hà Nội thu hút được nhiều khách tìm đến.
Nghề kinh doanh nhổ tóc bạc ở Hà Nội thu hút được nhiều khách tìm đến.
 
Từ nhổ tóc bạc cho bà ngoại đến ông chủ quán “Chấy”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Nga muốn Ukraine gán nợ khí đốt bằng doanh nghiệp quốc phòng

* Giá vàng giảm phiên thứ 2

* Chợ, siêu thị ế thê thảm

* Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại

Xuất hiện ở Hà Nội cách đây khoảng 5 năm, cho đến thời điểm hiện tại, nhổ tóc bạc đã được coi như một thứ nghề “độc” trong giới kinh doanh. Người có công “khởi xướng” thứ nghề lạ lùng này là anh Nguyễn Văn Dũng (34 tuổi).

Cơ duyên đưa đẩy anh Dũng đến với ý tưởng mở quán kinh doanh dịch vụ nhổ tóc bạc cũng thật tình cờ. Thuở nhỏ, anh Dũng thường xuyên được bà ngoại và mẹ nhờ nhổ tóc bạc nhiều đến mức anh phải giả vờ đi học bài để “trốn tránh nhiệm vụ”.

Cũng chính từ dây, anh Dũng hiểu được nhu cầu của những người có tóc bạc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thương mại, một thời gian dài, Nguyễn Văn Dũng làm việc tại Công ty liên doanh nước ngoài với mức thu nhập cao. Tuy nhiên, ý tưởng nung nấu về sự ra đời của một dịch vụ kinh doanh độc lạ đã đưa anh Dũng tới quyết định bỏ ngang công việc đang làm và mở một quán nhổ tóc bạc với tên gọi “Chấy”.

Anh Dũng chia sẻ rằng, thời kì đầu mới kinh doanh hết sức khó khăn vì ít khách hàng biết để tìm đến quán nhổ tóc bạc. “Gần nửa tháng lúc mới mở quán, chỉ có vài ba khách hàng vào nhổ tóc bạc khiến tôi lo lắng đến mất ngủ. Gia đình nhiều người cũng khuyên nên dừng lại nhưng tôi quyết làm cho kì được”, anh Dũng nói.

Đó là chưa kể đến việc đi thuê nhân viên rất khó, anh Dũng phải đi tìm người quen và hứa hẹn mãi mới thuê được. “Cái nghề này ở Việt Nam rất mới, nhiều người nghĩ đây không phải là một nghề, thậm chí nhiều người đến phỏng vấn sau đó không trở lại vì nghĩ rằng đây là một nghề “mờ ám””, chủ quán nhổ tóc bạc chia sẻ.

Với quyết tâm của mình, anh Dũng kiên trì nhờ bạn bè giới thiệu, cho người đi phát tờ rơi… đến khoảng 6 tháng sau công việc kinh doanh đã có bước phát triển vượt bậc. Từ vài ba lượt khách đã tăng lên 10 - 15 khách một ngày với đủ mọi lứa tuổi. Nhiều hôm đông khách, anh Dũng cũng phải xắn tay vào làm việc.

Cho đến thời điểm hiện tại, cậu bé nhổ tóc bạc cho bà ngoại ngày nào giờ đã làm chủ của 2 cơ sở nhổ tóc bạc ở Hà Nội. Để “mục sở thị” công việc nhổ tóc bạc, anh Dũng dẫn tôi đến một quán kinh doanh của mình nằm trong ngõ ở phố Lò Đúc.

Quán nhổ tóc bạc có không gian rộng khoảng 20 mét vuông, khách ra vào nhộn nhịp. Hơn một giờ đồng hồ ở quán, hễ một vị khách ra lại có người mới vào, cô nhân viên lại đều bấm giờ để ghi sổ từ lúc bắt đầu cho tới khi hoàn thành.

Nghề kinh doanh “độc”

Theo các nhân viên hành nghề “bới đen tìm trắng”, khách đến quán phần nhiều là cánh đàn ông độ tuổi trung niên, nữ cũng có nhưng ít hơn. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả họ đều rất hài lòng khi ra về.

Anh Nguyễn Ngọc Hà, một khách hàng ngồi đợi đến lượt mình được nhổ tóc bạc chia sẻ :“Mỗi tháng tôi tới đây nhổ tóc bạc một lần, thực ra không phải để làm đẹp, trên đầu có nhiều tóc bạc sẽ bị ngứa và khó chịu, tôi không đi nhổ là không chịu được”.
 
Khi được hỏi tại sao không nhờ vợ, con nhổ tóc bạc mà phải ra quán, anh Hà thật thà bảo rằng, nhờ vợ con cũng được nhưng không thể chuyên nghiệp bằng thợ ở đây vì họ làm nhiều quen tay. Thêm nữa người nhà cũng bận việc nên ra dịch vụ là tiện nhất.
 
Nghề kinh doanh nhổ tóc bạc ở Hà Nội thu hút được nhiều khách tìm đến.
Nghề nhổ tóc bạc cũng đòi hỏi lắm công phu, ngoài việc nhổ sạch tóc bạc, người thợ cần biết tạo không khí vui vẻ, thoải mái

Thoạt nhìn, nghề nhổ tóc bạc trông rất đơn giản, tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ càng mới thấy thật lắm công phu. Một nhân viên ở quán cho hay: “Mình phục vụ khách hàng theo giờ, nếu không biết cách tìm và nhổ tóc, thời gian kéo dài trong khi họ chỉ có một ít tóc bạc thì sẽ mất lòng khách lắm. Nếu như vậy, lần sau họ sẽ không đến nữa, họ sẽ nghĩ là kéo dài thời gian để chặt chém tiền”.

Khách hàng đến đây phần lớn là những người ở độ tuổi trung niên. Có người đến nhổ tóc để tìm sự yên tĩnh, thư thái, trái lại, có vị khách lại thích tếu táo trò chuyện.

Chị Trần Thị Hạnh một người quản lý trong quán Chấy tâm sự: “Không ít người chỉ mới vào làm được một, hai ngày thì bỏ vì quá mỏi mắt, mỏi tay. Phải những người thật yêu nghề, có tính tỉ mỉ mới có thể gắn bó lâu dài với nghề. Mới đầu ai làm không quen sẽ tỏ ra chán nản, tuy nhiên, làm lâu sẽ thấy đây là một nghề rất thú vị”.

Theo chị Hạnh, trong quá trình nhổ tóc cho khách hàng nếu mình chỉ tập trung vào để nhổ tóc bạc cho nhanh xong thì họ rất nhàm chán và thậm chí khách sẽ ngủ gật gù. Để tránh tình trạng này, mỗi nhân viên khi phục vụ khách hàng đều phải vui vẻ, biết cách tiếp chuyện và tạo không khí thoải mái.

Giá của một giờ nhổ tóc bạc là 100.000 đồng, cửa hàng tính giá 30.000 đồng cho 15 phút đầu và 10.000 đồng cho năm phút tiếp theo. Khách hàng đến quán cũng nhiều loại, tùy vào đầu từng người, có những khách hàng phải nhổ đến mấy tiếng liền mới xong. Tuy nhiên, cũng có khách hàng chỉ trong vòng 30 phút là đã hết.

Lê Tú

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước 

MỚI NHẤT
Giá vàng tăng mạnh nhất 7 tuần
Giá vàng tăng mạnh nhất 7 tuần

(Dân trí) - Giá vàng tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 3 khi căng thẳng Ukraine leo thang, đẩy mạnh nhu cầu tài sản an toàn.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 08:01

"Rót" 36.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp tại TP.HCM
"Rót" 36.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp tại TP.HCM

(Dân trí) - Năm 2013, nhóm DN vừa và nhỏ, DN thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên đã ký kết vay với số tiền 13.000 tỷ đồng và đã giải ngân trên 12.000 tỷ. Trong năm nay, các DN tham gia Chương trình bình ổn thị trường được vay với lãi suất ưu đãi từ 5 đến 7%/năm.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 07:45

Giám đốc ngân hàng thời "nghẽn" tín dụng
Giám đốc ngân hàng thời "nghẽn" tín dụng

Thay vì ngồi đợi doanh nghiệp (DN) xếp hàng xin vay vốn, nay những người quản lý, điều hành (CEO) ngân hàng phải trực tiếp đi tiếp thị, bán hàng. Thế nhưng, tìm được khách đã khó, từ chối cho vay còn khó hơn…

Thứ bảy, 03/05/2014 - 07:21

Điều kiện sản xuất tại Việt Nam tăng cao kỷ lục!
Điều kiện sản xuất tại Việt Nam tăng cao kỷ lục!

(Dân trí) - Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng với tốc độ kỷ lục, hỗ trợ tăng trưởng mạnh sản xuất và hoạt động mua hàng. Trong khi đó, việc làm đã tăng trong tháng sau khi giảm nhẹ vào tháng 3.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 06:46

Giá taxi, cước chở hàng đều rục rịch tăng
Giá taxi, cước chở hàng đều rục rịch tăng

(Dân trí) - Trong khi giá cước vận tải hành khách tăng vì giá xăng và đủ thứ chi phí tăng thì giá cước vận tải hàng hóa tăng vì chính sách kiểm soát chặt xe quá tải.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:29

Nhiều doanh nghiệp công ích tại Hà Nội sắp bị xóa sổ
Nhiều doanh nghiệp công ích tại Hà Nội sắp bị xóa sổ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý sáp nhập 5 xí nghiệp môi trường đô thị vào Công ty Môi trường đô thị Hà Nội và thực hiện cổ phần hóa công ty này trong năm 2014; giải thể hoặc phá sản Công ty Đầu tư và dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:27

Ngân hàng lặng lẽ “nhả” vàng
Ngân hàng lặng lẽ “nhả” vàng

Từng đua nhau xin phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được tham gia kinh doanh vàng, song hiện tại, các ngân hàng đều lần lượt thu hẹp dịch vụ này. Trên thị trường, chỉ còn lại một số ngân hàng duy trì hoạt động giữ hộ vàng, với mức phí khá cao.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 04:24

Lương công nhân chỉ đủ 60% nhu cầu sinh hoạt
Lương công nhân chỉ đủ 60% nhu cầu sinh hoạt

Theo ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội, mức tiền lương hiện nay của người lao động tại các KCN-KCX trên địa bàn Hà Nội mới đảm bảo được 60% nhu cầu sinh hoạt, vì vậy, người lao động vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 03:18

Những dự án bất động sản bị “băm nát” để chuyển nhượng
Những dự án bất động sản bị “băm nát” để chuyển nhượng

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản “nói không” với chuyển nhượng một phần dự án với lý do luật không có quy định nào cho phép việc chuyển nhượng này, nhưng thực tế, việc chia nhỏ dự án, chuyển nhượng cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã được các chủ đầu tư, nhất là các “đại gia” trong làng bất động sản thực hiện từ lâu.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:08

Ngắm dinh thự của đại công tử “đốt tiền để nấu chè”
Ngắm dinh thự của đại công tử “đốt tiền để nấu chè”

Trong dinh thự vẫn còn có nhiều hiện vật giá trị, đặc biệt trong đó là hai chiếc giường… 7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:56

Nga muốn Ukraine gán nợ khí đốt bằng doanh nghiệp quốc phòng
Nga muốn Ukraine gán nợ khí đốt bằng doanh nghiệp quốc phòng

Hãng tin Itar-Tass cho biết Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga muốn đưa vào chương trình nghị sự đàm phán với Ukraine về đề xuất đổi tiền khí đốt Kiev nợ Moskva lấy việc sở hữu các doanh nghiệp trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng nước này.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:36

Nhân viên sân bay Cam Ranh đưa khách lên nhầm máy bay
Nhân viên sân bay Cam Ranh đưa khách lên nhầm máy bay

Ngày 1/5, một lãnh đạo hãng hàng không Việt Nam xác nhận đã xảy ra vụ nhầm lẫn hiếm có tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vào khuya 30/4.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ án “bầu” Kiên: Có thể xét xử vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá
Vụ án “bầu” Kiên: Có thể xét xử vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá

(Dân trí) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang xem xét đến khả năng tách bị can Trần Xuân Giá ra khỏi vụ án để tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:59

Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại
Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại

(Dân trí) - Chủ một cơ sở mạ vàng cho biết đã từng được đặt hàng độ vàng cho điện thoại lên tới hàng trăm triệu đồng: vỏ được đúc bằng vàng ròng 24k, mặt sau của điện thoại được ốp rồng nguyên khối 7 chỉ, hai viền điện thoại đính kim cương, đá ngọc xanh.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:21

Chợ, siêu thị ế thê thảm
Chợ, siêu thị ế thê thảm

Lo ngại nghỉ lễ kéo dài sẽ kéo sức mua xuống thấp của giới kinh doanh đã trở thành sự thật. Mãi lực chung trên thị trường rất chậm, giá một số mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội, TP HCM chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:18

Người Việt tiêu thụ thuốc lá "khủng khiếp" như thế nào?
Người Việt tiêu thụ thuốc lá "khủng khiếp" như thế nào?

(Dân trí) - Việt Nam là thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu lớn thứ 2 trong số 11 quốc gia Châu Á được khảo sát năm 2012. Riêng năm 2013, khoảng 17 tỷ điếu thuốc lá nhập lậu vào thị trường Việt Nam; 2 tháng đầu năm 2014, thuốc lá lậu tăng 43% so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 12:49

Nhọc nhằn tiếp viên hàng không
Nhọc nhằn tiếp viên hàng không

Hình ảnh tiếp viên hàng không với tà áo dài thướt tha, được “đi mây về gió” khiến nhiều bạn trẻ mơ ước. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Thứ năm, 01/05/2014 - 03:26

IMF thông qua gói hỗ trợ tài chính 17 tỷ USD cho Ukraine
IMF thông qua gói hỗ trợ tài chính 17 tỷ USD cho Ukraine

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/4 đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 17 tỷ USD cho Ukraine nhằm giúp cho quốc gia này vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Thứ năm, 01/05/2014 - 03:12

Kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp được nhập vàng nguyên liệu
Kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp được nhập vàng nguyên liệu

(Dân trí) - Từ hơn 2 năm nay, các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Điều này buộc các doanh nghiệp phải mua vàng trôi nổi trên thị trường, vô hình chung tiếp tay cho buôn lậu vàng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 02:45

WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm nay
WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm nay

Chương trình so sánh quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một báo cáo cập nhật, dự báo ngay trong năm 2014 này, Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 01/05/2014 - 10:20

Lương ngành nào cao nhất trong họ "giao thông"?
Lương ngành nào cao nhất trong họ "giao thông"?

Những tháng đầu năm 2014, thu nhập bình quân toàn ngành đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng (năm 2013 đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng). Khối các DN hàng không, hàng hải, dịch vụ đạt trung bình 7 triệu đồng/người/tháng, có đơn vị đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 10:11

“Đại gia giấy” lừa cả Mai Văn Phúc
“Đại gia giấy” lừa cả Mai Văn Phúc

Với vỏ bọc danh tiếng là chủ tịch hội đồng quản trị một công ty tầm cỡ, Chu Thế Tâm đã đi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều tổng công ty lớn. Mánh khóe Tâm dùng chỉ là lời quảng cáo có mối quan hệ thân thiết với nhiều chức sắc tầm cỡ, có thể xin được mọi dự án của tỉnh Hà Tây cũ...

Thứ năm, 01/05/2014 - 10:01

Nông dân trồng thanh long điêu đứng vì bị ép giá
Nông dân trồng thanh long điêu đứng vì bị ép giá

(Dân trí) - Trong vòng 1 tuần trở lại đây, nhiều vườn thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã phải chấp nhận bán thanh long giá rẻ cho thương lái vì thông tin thương lái sẽ ngưng thu mua trong dịp lễ dài ngày khiến người dân lo lắng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:21

Sau ớt đến xoài rớt giá thảm vì Trung Quốc ngừng mua
Sau ớt đến xoài rớt giá thảm vì Trung Quốc ngừng mua

Khi phía Trung Quốc đột xuất ngừng mua xoài, giá xoài đã rơi tự do khiến giá giảm từ 22.000-25.000 đồng/kg chỉ còn 4.000-8.000 đồng/kg.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:28