Ngày 28/1, cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”

Ngày 28/1, con cá tra của Việt Nam mới hoàn toàn được đưa ra khỏi “danh sách đỏ” của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại 6 nước châu Âu.

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên Ban chấp hành Hội nghề Cá Việt Nam xác nhận. Nhưng “lẽ ra việc này đã phải được WWF tại các nước làm từ trước đó khá lâu”, ông Cương nói thêm.

Việc WWF tại 6 nước Đức, Áo, Thuỵ Sỹ, Na Uy, Đan Mạch, Bỉ đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng năm 2010-2011 với mục đích khuyến cáo người dân không nên sử dụng, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các cơ quan có liên quan tại Việt Nam.

Sau buổi làm việc với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP) vào sáng 15/12, ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình thủy hải sản toàn cầu của WWF đã khẳng định, ngày 16/12, cá tra của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi “danh sách đỏ” trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng của WWF tại 6 nước châu Âu, và mặt hàng này sẽ được khuyến khích người dân tiêu dùng trở lại.

Tuy nhiên, cho đến những ngày gần đây theo ghi nhận của Hội nghề Cá Việt Nam mới chỉ có Na Uy tuân thủ việc này. Trong khi đó, lại có thêm WWF tại Hà Lan đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ”.

Trước thực tế này, ngày 27/1, Hội nghề Cá Việt Nam đã có văn bản gửi tới WWF toàn cầu và WWF tại các quốc gia nêu trên. “Sáng nay (28/1), Hội đã nhận được thông tin trả lời từ WWF toàn cầu và WWF tại 6 nước châu Âu cũng đã chính thức đưa cá tra ra khỏi danh sách sản phẩm không nên sử dụng”, ông Cương cho hay.

Cũng theo ông Cương, mặc dù thời gian qua cá tra Việt Nam liên tục phải đối mặt với các thông tin bất lợi, nhưng giá bán cá tra cũng như các hợp đồng xuất khẩu vào châu Âu gần đây đều không ngừng tăng. Cụ thể, từ mức giá 3,2 USD/kg giá bán của mặt hàng này đã tăng lên là 3,6 USD/kg.

Theo Y Nhung
VnEconomy