Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona

(Dân trí) - Hội An nổi tiếng thế giới với ngành thời trang, may đo lấy liền. Tuy nhiên, những ngày gần đây hầu hết các cửa tiệm đều rơi vào cảnh ế ẩm, đìu hiu vì vắng khách do ảnh hưởng của dịch ccorona.

Theo nhiều chủ cửa tiệm thời trang tại phố cổ Hội An, thời điểm này năm ngoái du khách tấp nập khắp các tuyến đường nhưng năm nay vắng lặng. Khách thường chỉ đi dạo nhiều và rất ít mua sắm.

Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona - 1

Các cửa hiệu may khá vắng khách

Thị trường Hội An phục vụ theo mùa, thời điểm từ tháng Giêng là mùa phục vụ khách Châu Âu nhưng năm nay khá đìu hiu. Bên cạnh đó là khách Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… và cả khách nội địa cũng giảm hẳn.

Một chủ cửa tiệm thời trang đường Nguyễn Thái Học (Hội An) cho hay, bắt đầu từ sau mùng 4 Tết, khi dịch corona bùng phát ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) thì lượng khách giảm hẳn. Thời điểm này năm ngoái, khách đi đầy đường nhộn nhịp đông vui nhưng năm nay giảm nhiều.

Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona - 2

Nhiều nhà may phải cho nhân viên luân phiên nghỉ để giảm bớt chi phí

Thành phố Hội An siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch, các cửa hiệu cũng được tuyên truyền, sử dụng các biện pháp an toàn bảo vệ cho bản thân và du khách. Hội An vẫn là điểm đến an toàn, nhưng du khách họ cũng ngại đi du lịch thời điểm này.

“Cứ tình hình thế này không biết ra sao, tôi cũng cho nhân viên thay phiên nghỉ và mình ra trông tiệm để tiết kiệm bớt chi phí. Giờ chỉ mong dịch bệnh mau qua đi, để du khách quay trở lại chứ làm ăn ế ẩm quá, bán cũng rất ít khách”, chủ cửa tiệm này nói thêm.

Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona - 3

Quần áo may sẵn, hay may “nóng” tại Hội An luôn được khách ưa chuộng, nhưng hiện nay cũng vắng khách do ảnh hưởng dịch Covid-19

Theo chị Linh Phương (chủ cửa hiệu đường 18/8, Hội An) cho biết, bình thường mỗi ngày cửa hiệu nhận từ 50-60 khách đặt may quần áo như âu phục, áo dài, váy nhưng thời điểm gần 1 tuần nay số lượng giảm hẳn chỉ khoảng 10 bộ/ngày. Doanh thu của cửa hàng giảm đáng kể, số lượng khách đặt hàng giảm từ 70-80%.

“Lúc trước mỗi ngày nhân công may rất đông, có khi phải tăng ca để kịp giao hàng cho khách về nước, nhưng hiện nay có khi hai người phải chia nhau may 1 bộ. Cứ tình hình này doanh thu đi xuống, thiệt hại chủ doanh nghiệp và người lao động cũng ít việc”, chị Linh Phương nói.

Tại hiệu may 090 (đường Phan Châu Trinh, Hội An) cũng khá ít khách. Theo chủ hiệu may chia sẻ, những năm gần đây khách châu Âu ít đi, chủ yếu khách thị trường châu Á như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây khách giảm hẳn, nhiều khách họ đi trên đường nhưng rất ít ghé vào mua. Thời điểm rằm tháng Giêng là khách nội địa cũng đông nhưng năm nay tình hình dịch bệnh nên khách cũng giảm hẳn.

“Số lượng quần áo may sẵn bán cho khách của cửa hiệu tôi giảm 6-7%. Khách Châu Á rất thích áo dài, nên tôi đặt may sẵn theo nhiều kích cỡ, mẫu mã để khách lựa chọn nhưng hiện nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, lượng khách ít nên việc kinh doanh cũng giảm đáng kể”, chủ cửa hiệu nói.

Ngoài các mặt hàng may mặc, thời trang thì các cửa hàng cà phê, đồ lưu niệm, nhà hàng cũng rơi vào cảnh ế ẩm, khá ít khách ghé đến. Tại khu vực chợ đêm Nguyễn Hoàng, nhiều tiểu thương cũng than ít khách, khách thường đi dạo nhưng nhu cầu mua sắm cũng ít đi.

Chị Lan, chủ một gian hàng lưu niệm tại chợ đêm Nguyễn Hoàng nói: “Từ hơn 1 tuần nay lượng khách giảm hẳn, không chỉ hàng lưu niệm mà ăn uống, nhà hàng cũng vắng khách. Thời điểm trước, việc làm ăn rất thuận lợi, khách đi đông vui, nhưng kể từ sau khi bùng phát dịch thì lượng khách ít đi rất nhiều. Đây là tình hình chung thôi, do thời điểm này người ta ngại đi du lịch”.

Hội An chủ trương siết chặt phòng chống dịch, kiểm tra sức khỏe và đảm bảo an toàn, phun khử trùng tại nhiều nơi, đặc biệt là các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người. Người dân và du khách luôn tuân thủ các quy tắc an toàn, phòng dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân và du khách. Hiện Hội An vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách.

Công Bính - Ngô Linh