1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Ngân hàng thuần số TNEX có gì khác biệt?

Trường Thịnh

(Dân trí) - MSB vừa ra mắt Ngân hàng thuần số TNEX - Ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam. Ông Bryan Caroll, Giám đốc Khối Ngân hàng số MSB, đã có chia sẻ xung quanh sự ra mắt của TNEX.

Ông có thể vui lòng chia sẻ thêm về TNEX được không?

Một năm trước đây, tôi đã trình bày ý tưởng và cùng các đồng nghiệp tại MSB đã bắt đầu xây dựng một kiểu mẫu ngân hàng mới dành cho người Việt. Đó sẽ là một ngân hàng được vận hành bởi công nghệ - khác biệt với tất cả những ngân hàng đã từng có từ trước đến nay. Ngân hàng hoàn toàn không có chi nhánh và mô hình kinh doanh này sẽ cho phép chúng tôi mang đến cho tất cả khách hàng và người bán tại Việt Nam những dịch vụ ngân hàng thường nhật và giao dịch thương mại số một cách thân thiện, dễ tiếp cận với mức phí phải chăng và đảm bảo an toàn, đồng thời vẫn kinh doanh có lợi nhuận.

Hiện chúng tôi đã chính thức ra mắt thị trường hai ứng dụng: TNEX-Merchant dành cho người bán và TNEX-Consumer dành cho khách hàng.

Ông có thể cho biết với tư cách là đơn vị tiên phong trong phát triển Ngân hàng số tại Việt Nam, thách thức lớn nhất khi xây dựng TNEX là gì?

Trong thời đại công nghệ số tiên tiến và khoa học dữ liệu được coi như tâm điểm, việc sử dụng công nghệ "chuẩn chỉ" không còn là một thách thức lớn. Phần khó nhất trong hành trình xây dựng TNEX chính là việc tạo ra một văn hóa phù hợp, khuyến khích những cách thức làm việc mới. Thực tế, tôi luôn thấy rằng hình thành được một văn hóa "đúng" là bước khó nhất, khi chúng ta muốn theo đuổi bất kỳ sáng kiến kỹ thuật số nào một cách bền vững, lâu dài.

Ở TNEX, chúng tôi cởi mở thể hiện sự tôn vinh với con người và văn hóa như những tài sản quý giá nhất. Bản thân tôi luôn muốn các thành viên TNEX đặt ra cho tôi, cho mọi người, những câu hỏi thách thức về hiện trạng của ngân hàng, để phát huy sáng tạo, đổi mới và phát triển.

Tại TNEX, chúng tôi luôn hỏi "Theo bạn, ý tưởng tốt nhất là gì?". Một nguyên tắc khắt khe được chúng tôi áp dụng trong công việc đó là: "Ý tưởng tốt nhất là ý tưởng được lựa chọn", mà ở đây, "Ý tưởng tốt nhất" lại thường xuất phát từ những tân binh trẻ tuổi chứ không phải là những người có bề dày kinh nghiệm.

Ngân hàng thuần số TNEX có gì khác biệt? - 1
Ông Bryan Caroll - Giám đốc Khối Ngân hàng số MSB

Được định vị là ngân hàng số dành cho giới trẻ - Nhà cung cấp dịch vụ tài chính cho thế hệ trẻ, sành công nghệ (Millenial, Gen Z), dự kiến TNEX sẽ mang đến cho khách hàng mục tiêu của mình những ưu đãi đặc biệt nào?

TNEX-Consumer là ứng dụng mang đến cho khách hàng một thế giới bao gồm các dịch vụ ngân hàng miễn phí và ngập tràn các ưu đãi nhắm trúng những nhu cầu thường nhật như ẩm thực hay giải trí. Trong khi đó TNEX-Merchant lại cho phép các chủ tiệm, cửa hàng đăng tải hàng loạt ưu đãi trực tuyến, nhắm đúng vào nhóm khách hàng có nhu cầu trong môi trường TNEX.

Tuy nhiên, bởi mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một Ngân hàng như họ MONG MUỐN, do đó, chúng tôi sẽ không thu hút sự quan tâm của họ bằng ưu đãi và khuyến mại. Điều chúng tôi muốn là mang đến cho khách hàng của mình một ngân hàng thực sự hỗ trợ khách hàng trong chính những nhu cầu hàng ngày và trong tương lai một cách an toàn, có kiểm soát.

Qua những nghiên cứu về nhu cầu thực của khách hàng, TNEX được thiết kế với nhiều tính năng như quản lý tài chính cá nhân, Miễn phí các Dịch vụ Ngân hàng thường nhật, hay Trò chuyện trực tuyến trên ứng dụng.

Giao diện và trải nghiệm trên TNEX-Consumer là một hiển thị sinh động, phù hợp với những mong muốn của khách hàng về tính tương tác trong giao dịch điện tử với một ngân hàng.

Trong tương lai, với năng lực về công nghệ và dữ liệu hiện đại sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục lắng nghe, phản hồi và hoàn thiện hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi là ngân hàng vận hành dựa trên những phản hồi của khách hàng theo thời gian thực. Đó chính là lý do mà với TNEX, dữ liệu chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới toàn bộ mọi hoạt động.

Vậy còn lợi ích cho người bán trên nền tảng TNEX là gì?

Với ứng dụng TNEX-Merchant dành cho người bán, chúng tôi kỳ vọng không chỉ giúp các chủ tiệm và cửa hàng nhỏ tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng thường nhật miễn phí, mà còn muốn trao cho họ quyền sử dụng những công cụ và dữ liệu số tiên tiến nhất, để số hóa tiếp thị, tăng doanh số và giảm chi phí. Chúng tôi tận tâm muốn giúp các chủ tiệm, cửa hàng kinh doanh phát triển và từng bước chuyển đổi cách thức bán hàng, để bắt kịp với làn sóng số đang bùng nổ, nhất là trong thế giới hậu Covid-19.

Ngân hàng thuần số TNEX có gì khác biệt? - 2
TNEX là nền tảng ngân hàng thuần số và hệ sinh thái dành cho chủ cửa hàng và người tiêu dùng đầu tiên tại Việt Nam

TNEX-Merchant giúp tất cả các chủ tiệm, cửa hàng đã đăng ký thành công được:

- Sử dụng các dịch vụ ngân hàng thường nhật hoàn toàn miễn phí, bao gồm: Thẻ ghi nợ dành cho người bán, Chuyển và nhận tiền 24/7, Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, và Trả lương nhân viên thông qua thanh toán điện tử.

- Thúc đẩy doanh số bán hàng: Người bán có thể thực hiện các chiến dịch tiếp thị và bán hàng trực tuyến qua việc sở hữu một website bán hàng của riêng mình do hệ thống cung cấp.

- Thanh toán điện tử hoàn toàn miễn phí - người bán có thể tạo các chiến dịch và ưu đãi sử dụng TNEX QR và chấp nhận thanh toán bằng mã QR mà hoàn toàn không tốn bất cứ chi phí nào. Toàn bộ số tiền thanh toán sẽ được ghi có vào tài khoản của người bán ngay lập tức.

- Liên hệ với khách hàng qua TNEX-Chat - người bán có thể trò chuyện trực tuyến với các cá nhân hoặc nhóm khách hàng sử dụng tính năng này.

- Đăng ký khoản vay kinh doanh - các chủ tiệm, cửa hàng có nhu cầu vay kinh doanh sẽ được hỗ trợ thủ tục nhanh chóng với các điều khoản cạnh tranh.

- Sử dụng các công cụ Quản lý hàng tồn kho, Quản lý dòng tiền, Quản lý đơn hàng và Quản lý khiếu nại khách hàng - hỗ trợ người bán trong vận hành hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Theo những gì ông chia sẻ thì mọi thứ trên TNEX sẽ là miễn phí. Vậy làm thế nào để kinh doanh có lợi nhuận, để TNEX tồn tại và tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng trên ứng dụng cho khách hàng và người bán?

TNEX là một Ngân hàng thuần số, xây dựng dựa trên nền móng là mô hình vận hành và kinh doanh số. Chính điều này cho phép chúng tôi tạo ra và cung cấp các sản phẩm dịch vụ với chi phí thấp hơn các ngân hàng truyền thống tới gần 97%. Quan trọng nhất là mô hình giúp chúng tôi phá bỏ một rào cản quan trọng để mở rộng thị trường, đó là chi phí sử dụng dịch vụ ngân hàng mà khách hàng phải trả.

Với giá trị của TNEX, chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu và chúng tôi đảm bảo rằng TNEX không áp dụng bất cứ quy định nào về số dư tối thiểu, thu bất cứ loại phí phí ẩn nào đối với toàn bộ các giao dịch ngân hàng thường nhật (bao gồm việc sử dụng Tài khoản, Thẻ ghi nợ, thực hiện Thanh toán).

Mô hình kinh doanh chi phí thấp cho phép chúng tôi tính doanh thu theo kiểu "năng nhặt chặt bị". "trên từng xu lẻ chứ không phải bằng đô la. Trong năm nay, 21 tính năng đã được thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt thị trường trong năm 2021, kỳ vọng sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy doanh thu lên nhanh chóng. Và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, trong tương lai, TNEX sẽ tiếp tục làm khách hàng hài lòng nhiều hơn nữa.

Ông có thông điệp gì muốn nhắn nhủ tới khách hàng và người bán hàng của TNEX?

Kỳ vọng của chúng tôi là mang những dịch vụ ngân hàng thường nhật và giao dịch thương mại số thân thiện, dễ tiếp cận, với mức phí phải chăng đến cho mọi khách hàng và các chủ tiệm, cửa hàng . Chúng tôi luôn lắng nghe khách hàng và tin tưởng rằng giải pháp mà chúng tôi đã thiết kế và xây dựng là dựa trên nhu cầu thực của người sử dụng và nó sẽ giúp được cho cuộc sống cũng như việc kinh doanh của khách hàng ngày càng phát triển.