1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợ

Nhân Cơ

(Dân trí) - Các ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) rao bán một dự án lớn để thu hồi nợ. BIDV thông báo đấu giá dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng do Công ty cổ phần Năng Lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư, công suất thiết kế 22MW, thuộc địa phận huyện Di Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tài sản được rao bán gồm toàn bộ các hạng mục công trình trên đất thuộc dự án, toàn bộ các tòa nhà, công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền với đất tọa lạc trong phạm vi khu đất thực hiện dự án, hợp đồng thuê đất và các giấy tờ khác liên quan đến việc cấp đất để thực hiện dự án của cơ quan có thẩm quyền, toàn bộ máy móc, thiết bị, nội thất, đồ đạc và các động sản khác liên quan dự án.

Người tham gia đấu giá có trách nhiệm tự liên hệ với Công ty cổ phần Năng Lượng Tân Thượng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục như công nhận quyền sở hữu, tiếp tục dự án đầu tư, thuê lại đất sau khi trúng đấu giá.

BIDV ra giá khởi điểm hơn 360 tỷ đồng với tài sản này. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản, lệ phí trước bạ, phí công chứng, phí đăng ký và các chi phí khác khi thực hiện mua tài sản.

Mức giá nói trên đã giảm đáng kể sau khi BIDV vẫn chưa tìm được người mua dự án thủy điện Tân Thượng sau 6 lần đấu giá trước đó. Giá khởi điểm ban đầu của tài sản này lên tới hơn 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank cũng đang bán đấu giá tài sản giá trị lớn để thu hồi nợ. 

Vietcombank đang rao bán khu resort Mỹ Khê (Quảng Ngãi) của Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi với giá khởi điểm hơn 30 tỷ đồng. Dự án có diện tích gần 3.700 m2, thời hạn sử dụng đất đến năm 2042. Nhà băng này cũng đang rao bán một số bất động sản tại Đà Lạt, TPHCM để xử lý nợ với giá hàng chục tỷ đồng.

Tương tự, Agribank thông báo đấu giá lô đất diện tích hơn 3.000 m2 tại quận Bình Thạnh, TPHCM là tài sản đảm bảo khoản vay của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu quốc tế Thái Dương với giá khởi điểm lên tới 165 tỷ đồng.