1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Ngân hàng ở TPHCM vẫn hoạt động bình thường, không phải áp dụng "3 tại chỗ"

Việt Đức

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tiếp tục hoạt động bình thường, không phải thực hiện phương châm "3 tại chỗ" như doanh nghiệp sản xuất.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh ngày 14/7 ký văn bản gửi tổng giám đốc, giám đốc các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố nêu rõ ngành ngân hàng không phải thực hiện phương châm "3 tại chỗ" như các doanh nghiệp sản xuất được nêu tại Công văn 2337/UBND-TH ban hành ngày 13/7. 

Theo Công văn 2337của UBND TPHCM, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn thành phố phải thực hiện phương châm "3 tại chỗ" gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ hoặc phương án "một cung đường - 2 địa điểm" - vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở (ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung). 

Doanh nghiệp phải đảm bảo điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới được phép tiếp tục hoạt động sản xuất. Doanh nghiệp cũng phải xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, tự chi trả chi phí. Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì yêu cầu dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng là lĩnh vực thiết yếu được duy trì hoạt động trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp và điều kiện như các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thông thường đối với các tổ chức tín dụng sẽ phát sinh nhiều khó khăn về đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, cũng như đối với công tác phòng chống dịch, do ngân hàng giao dịch với khách hàng, người dân.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM không áp dụng các điều kiện Công văn 2337 đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh và phòng giao dịch, điểm giao dịch của các tổ chức tín dụng trên địa bàn và Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã đồng ý. 

Ngân hàng ở TPHCM vẫn hoạt động bình thường, không phải áp dụng 3 tại chỗ - 1

Các ngân hàng tại TPHCM không phải thực hiện phương châm "3 tại chỗ" nhưng tiếp tục đảm bảo phòng chống dịch (Ảnh: HDB).

Cơ quan quản lý ngành ngân hàng tại TPHCM yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại đơn vị và trong toàn hệ thống. Các ngân hàng phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, UBND TPHCM và các hướng dẫn, yêu cầu của chính quyền, cơ quan y tế địa phương. 

Các tổ chức tín dụng tại TPHCM cũng được yêu cầu tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng và tiếp tục tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo các Thông tư 01, 03 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp.