Thứ sáu, 04/12/2020 - 09:17

NASA trả cho một công ty…. 1 USD để thu thập đá Mặt Trăng

Dân trí

NASA sẽ trả 1 USD cho công ty khởi nghiệp Lunar Outpost có trụ sở tại Colorado để thu thập một lượng nhỏ vật chất trên bề mặt Mặt Trăng.

NASA trả cho một công ty…. 1 USD để thu thập đá Mặt Trăng - 1

Hình ảnh Mặt Trăng chụp từ tàu vũ trụ Apollo 11. Ảnh: NASA

Công ty khởi nghiệp Lunar Outpost có trụ sở tại Colorado đã đặt giá thầu 1 USD và giành được hợp đồng với NASA để hoàn thành một sứ mệnh trong chương trình thu thập tài nguyên Mặt Trăng chi phí thấp của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ được công bố vào đầu năm nay.

Theo chương trình này, NASA muốn trả tiền cho các công ty cho các bộ sưu tập riêng lẻ về đất và đá Mặt Trăng, từ 50 gam đến 500 gam. Họ chỉ trả tiền cho những công ty thu thập những nguyên vật liệu này và nói với NASA là tìm thấy nó ở đâu trên bề mặt Mặt Trăng - không phải nhằm mục đích để phát triển tàu vũ trụ hoặc so sánh với vật liệu trên Trái Đất.

Lunar Outpost là một trong ba công ty được NASA chọn. Hai công ty khác là Masten Space Systems có trụ sở tại California, đề xuất một sứ mệnh 15.000 USD vào năm 2023 và Ispace có trụ sở tại Tokyo, đề xuất hai nhiệm vụ 5.000 USD vào năm 2022 và 2023.

"Các công ty sẽ thu thập các mẫu và sau đó cung cấp cho chúng tôi bằng chứng hình ảnh và dữ liệu khác mà họ đã được thu thập, sau đó quyền sở hữu sẽ được chuyển giao và chúng tôi sẽ thu thập các mẫu đó", Mike Gold, Phó Giám đốc điều hành của NASA nói trong một cuộc họp báo.

Cơ quan này đã yêu cầu các giá thầu trong phạm vi 15.000 đến 25.000 USD, với giới hạn tối đa là 250.000 USD. Giá phí cho ba công ty sẽ được trả theo quy trình ba bước: 10% tại thời điểm trao giải, 10% khi công ty phóng tàu vũ trụ thu thập của họ và 80% khi NASA xác minh công ty thu thập tài liệu.

"NASA có định trả một tấm séc 10 xu [cho Lunar Outpost] không? Câu trả lời là có", Phil McAlister, giám đốc thương mại của NASA, cho biết.

McAlister giải thích rằng, Lunar Outpost đã có thể đặt giá 1 đô la vì công ty đã lên kế hoạch thu thập vật liệu Mặt Trăng. Do đó, việc lấy thêm một số vật liệu trên Mặt Trăng cho NASA "thực tế là không đáng kể."

Trong khi đó, NASA cho biết, Lunar Outpost cũng sẽ thực hiện một sứ mệnh với Blue Origin - công ty của tỷ phú Jeff Bezos - để đến cực nam của Mặt Trăng vào năm 2023. Tuy nhiên, Blue Origin đã xác nhận, điều đó là không chính xác.

Theo ông Justin Cyrus - Giám đốc điều hành của Lunar Outpost - công ty của ông và một số công ty khác đang đàm phán với Blue Origin để bay lên Mặt Trăng.

NASA đã nhận được 22 đề xuất sứ mệnh từ ít nhất 16 công ty, trong đó một số đã đấu thầu nhiều lần.

Thông báo của NASA tuân theo lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump vào đầu năm nay rằng, Mỹ sẽ cho phép các tổ chức tư nhân thu thập và sử dụng tài nguyên trong không gian.

Sắc lệnh hành pháp của ông Trump về cơ bản khẳng định lại một quyết định của Quốc hội vào năm 2015, cho phép các cá nhân và tập đoàn của Mỹ "quyền tham gia vào việc thăm dò thương mại, phục hồi và sử dụng các nguồn tài nguyên ngoài không gian".

Ngoài ra, thông báo hôm thứ Năm được đưa ra khi Trung Quốc thực hiện một sứ mệnh thu thập nhiều nguyên liệu đá Mặt Trăng của riêng mình. Hiện tại, tàu vũ trụ mặt trăng Chang'e 5 của Trung Quốc đang trên đường trở về Trái Đất cùng với các mẫu vật từ Mặt Trăng, được phóng vào ngày 24/11. 

Thùy Dung

Theo CNBC

Đáng quan tâm
Mới nhất