Mỹ: Khách hàng kiện thương hiệu gà rán KFC

Một bác sĩ cùng nhóm khách hàng Mỹ vừa đệ đơn kiện chuỗi cửa hàng gà rán Kentucky (KFC) vì đã dùng loại dầu không tốt cho sức khỏe để chế biến món ăn.

Trong đơn kiện, bác sĩ Arthur Hoyte, từng công tác tại trung tâm y tế Rockville, yêu cầu KFC phải dừng ngay việc sử dụng loại dầu có hàm lượng chất béo chuyển hoá cao, nếu không phải khuyến cáo rõ ràng cho khách trước khi họ mua gà rán.

 

Bác sĩ Hoyte cho biết ông đi kiện để buộc KFC phải thay đổi thói quen chế biến món ăn của mình. "Có vậy, con trai tôi cùng nhiều trẻ khác mới có một tương lai khỏe mạnh, hạnh phúc và không còn lo ngại về chất béo. Trước đây, nếu tôi biết KFC sử dụng loại dầu rán không có nguồn gốc thiên nhiên, với hàm lượng chất béo chuyển hóa cao, tôi đã cân nhắc hơn khi chọn mua sản phẩm của họ", Hoyte nói.

 

Phát ngôn viên KFC Laurie Schalow cho rằng vụ kiện thật phù phiếm và tuyên bố hãng sẽ chiến đấu để làm rõ trắng đen trước tòa. Bà cho biết thêm, KFC cũng đang xem xét thay thế loại dầu rán khác, nhưng dù là loại nào đi chăng nữa cũng sẽ không làm thay đổi hương vị độc nhất vô nhị của gà rán KFC lâu nay.

 

"KFC cung cấp các thông tin về dinh dưỡng và hàm lượng chất béo cho người tiêu dùng qua mạng điện tử và tại các nhà hàng. Chúng tôi làm chuyện đó từ lâu rồi", bà Schalow nói.

 

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học về cộng đồng Michael Jacobsen cùng một nhóm người tiêu dùng cũng tỏ thái độ hoài nghi về chất lượng dầu mà KFC đang dùng để rán gà. "KFC biết rõ chuyện đó, ấy vậy mà họ vẫn liều lĩnh đặt người tiêu dùng vào tình thế mạo hiểm", Jacobsen nói.

 

Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), loại chất béo này có thể gây ra vấn đề về cholesterol. Từ năm nay, Washington bắt đầu yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thực phẩm phải liệt kê các loại chất béo trên nhãn sản phẩm.

 

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 năm qua, KFC đối đầu với chuyện kiện tụng. Năm 2004, hãng đã bị kiện vì tội quảng cáo sản phẩm gà rán có thể dùng cho các trường hợp phải ăn kiêng. Trong chương trình quảng cáo, KFC còn tuyên bố ăn đồ KFC bổ dưỡng hơn sản phẩm của các hãng khác.

 

Theo T.T.

Vnexpress/AP