Mục sở thị công nghệ làm kem siêu… bẩn tại Thủ đô

“Đột nhập” những cơ sở làm kem “bẩn” mới thấy được sự coi thường sức khỏe con người của những cơ sở sản xuất kem tự phát này.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Trung Quốc chính thức bắt con trai Chu Vĩnh Khang
* Mục sở thị công nghệ làm kem siêu… bẩn tại Thủ đô
* Thanh khoản co hẹp, hai chỉ số vẫn phục hồi mạnh
* Nhựa Bình Minh tiếp tục kháng cáo vụ truy thu thuế

Trong nhiều ngày thực địa tại một số cơ sở sản xuất kem tự phát trên địa bàn ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Bắc Giang mới “cảm” được nỗi kinh hoàng từ những que kem từ cơ sở tư nhân sản xuất.

 

Trong vai một người đi “học” cách làm kem ở một gia đình tại xã Vân Phúc, Phúc Thọ, Hà Nội được biết, nơi này là được “mệnh danh” là đại công xưởng làm kem các loại. Nếu là người “nghiện” ăn kem đến mấy khi chứng kiến cảnh làm kem bên những cống rãnh, ổ ruồi nhặng bâu đen kịt thì cũng phải cạch đến già.

 

Xưởng chúng tôi vào, nằm bên đường liên xã Vân Phúc, mỗi ngày chủ nhân phải dùng hàng ký bả thuốc đánh ruồi để tiêu diệt lũ côn trùng mang dịch bệnh này nhưng cũng không thấm gì, ruồi chết hót đi, nhặng sống ở đâu lại kéo đàn tới. Thế nhưng, những cơ sở này hàng ngày vẫn cho ra lò hàng nghìn que kem và được đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

 

Chủ nhân xưởng kem này cho biết, sở dĩ bị ruồi kéo đến, theo một người công nhân do “sức hút” của phụ gia, hương liệu làm kem và đặc biệt mùi lên men chua của nước và cùi dừa chứa dùng để làm kem.

 

“Đột nhập” một cơ sở làm kem tại Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, hình ảnh công nhân ở trần làm kem đập ngay vào mắt. Dưới sàn nhà xưởng là những thùng phụ gia đã pha sẵn thành thể lỏng để chuẩn bị đổ vào khuôn làm kem bốc mùi thơm... rất lạ. Tiến sâu vào kho chứa nguyên liệu, phát hiện các loại phụ gia, dung dịch dùng để làm kem in chữ Trung Quốc. Nhiều công nhân cho biết, chỉ cần bột dẻo và chất tạo màu, phụ gia cùng hương liệu cho vào máy lạnh thời gian nhất định là thành kem. Tùy vào đơn đặt hàng, họ làm các loại kem nổi tiếng cũng chỉ bằng những phương pháp thủ công và nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng này.

 

Những hình ảnh kinh hoàng ghi lại được từ những cơ sở sản xuất kem tư nhân:
 
Cơ sở sản xuất kem phải dùng bả đánh ruồi nhưng vẫn không tiêu diệt được loài côn trùng này

Cơ sở sản xuất kem phải dùng bả đánh ruồi nhưng vẫn không tiêu diệt được loài côn trùng này

Cơ sở sản xuất kem phải dùng bả đánh ruồi nhưng vẫn không tiêu diệt được loài côn trùng này

Chủ nhân cơ sở kem cho biết, mỗi ngày quét gần chục xẻng ruồi nhặng chết nhưng vẫn không vãn

Nơi chế biến dừa nằm ngay cạnh mương đầy ruồi nhặng

Nơi chế biến dừa nằm ngay cạnh mương đầy ruồi nhặng

Dụng cụ đựng nguyên liệu cáu bẩn, ruồi bu bám

Dụng cụ đựng nguyên liệu cáu bẩn, ruồi bu bám

Khay đựng kem gỉ sét nhưng vẫn được dùng làm kem

Khay đựng kem gỉ sét nhưng vẫn được dùng làm kem

Làm kem ngay dưới sàn nhà bẩn ướt

Làm kem ngay dưới sàn nhà bẩn ướt

Công nhân này cho biết chỉ cần phụ gia màu đậu xanh là làm thành kem đậu xanh

Công nhân này cho biết chỉ cần phụ gia màu đậu xanh là làm thành kem đậu xanh

Những thùng phụ gia hòa lỏng này dùng để làm kem sữa dừa

Những thùng phụ gia hòa lỏng này dùng để làm kem sữa dừa

Nhà xưởng ẩm thấp, bẩn thỉu

Nhà xưởng ẩm thấp, bẩn thỉu

Chỉ cần phụ gia màu nâu là thành kem sô cô la 

Chỉ cần phụ gia màu nâu là thành kem sô cô la 
Máy khuấy kem bẩn thỉu, hoen gỉ

Máy khuấy kem bẩn thỉu, hoen gỉ

Những thùng xốp vứt bên vỉa hè thường dùng để đựng kem thành phẩm.
Những thùng xốp vứt bên vỉa hè thường dùng để đựng kem thành phẩm.

 

Theo Ánh Nguyệt
 An ninh thủ đô
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm