Mua hàng qua Facebook, hàng chục phụ nữ bị lừa tiền

Phát hiện một Facebook bán hàng qua mạng Internet rất đắt khách, Đức Anh liền lập một tài khoản giả mạo. Sau đó, thêm vài lời dẫn dụ, thanh niên này cùng đồng phạm đã dễ dàng chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng.

Quá trình xét xử tại phiên tòa ngày 25/9, cả 2 bị cáo đều thành khẩn nhận tội như nội dung cáo trạng truy tố. Lời khai của các bị cáo cũng hoàn toàn phù hợp với lời khai của các bị hại cũng như các tài liệu do cơ quan công an thu thập. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định các bị cáo đã phạm vào tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”.

Với nhận định trên, Tòa án Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Nguyễn Đức Anh (SN 1994), Nguyễn Thế Dũng (SN 1993), đều trú ở thôn Bạch Cử, xã Ninh Khang, Hoa Lư, Ninh Bình 5 năm tù và 3 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố. Bị hại dưới tay 2 đối tượng khá sành sỏi về công nghệ thông tin này là hàng chục phụ nữ, chủ yếu sống tại Hà Nội.


Bị cáo Nguyễn Đức Anh (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Đức Anh (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Một ngày cuối tháng 11-2014, trong một lần vào mạng Internet, tại quán game ở Ninh Bình, Nguyễn Đức Anh phát hiện Facebook mang tên “Mai Thảo Bông” của chị Trịnh Thu Huyền (trú ở Hà Nội) rao bán túi xách, giày dép thu hút rất nhiều phụ nữ đặt mua. “Sáng kiến” lóe lên, đối tượng lập tức lập một Facebook giả từ email Iphonefebel@yahoo.com .

Để bị hại tin tưởng, Đức Anh sao chép lại toàn bộ thông tin trên Facebook thật của chị Huyền và “dán” vào Facebook giả mạo mà đối tượng lập ra. Sau đó, Đức Anh còn viết thêm những lời dẫn dụ khách hàng theo kiểu do trục trặc kỹ thuật nên chủ nhân của Facebook thật buộc phải chuyển việc mua bán hàng qua mạng Internet sang địa chỉ mới.

Lầm tưởng chủ nhân bán túi xách, giày dép thật chuyển địa chỉ giao dịch, thế nên ngay sau đó hàng chục phụ nữ đã đặt mua hàng trực tuyến của Đức Anh. Và rồi mỗi khi có khách hàng kích “chuột” nhận mua một món đồ nào đó, đối tượng đều yêu cầu phải đặt tiền trước, thông qua tài khoản ở ngân hàng.

Khi tiền của những phụ nữ thiếu cảnh giác chuyển vào ngân hàng, Đức Anh liền trực tiếp hoặc thông qua người khác và dùng thẻ ATM rút ra chiếm đoạt. Bằng thủ đoạn đó, tính đến cuối tháng 3-2015, Nguyễn Đức Anh đã chiếm đoạt của 10 phụ nữ với tổng số tiền hơn 120 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Thế Dũng tuy không trực tiếp lừa đảo các bị hại, song đã giúp sức rất tích cực cho kẻ chủ mưu. Cụ thể là đối tượng đã mượn tài khoản cùng thẻ ATM của nhiều người quen, rồi đưa cho Đức Anh sử dụng để rút tiền từ nhiều ngân hàng do các bị hại chuyển đến.

Theo Trịnh Tuyến
An ninh Thủ đô

Mua hàng qua Facebook, hàng chục phụ nữ bị lừa tiền - 2
Bài liên quan
Đang được quan tâm