1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Một doanh nghiệp Việt ra mắt giải pháp an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ngày nay, người dùng không chỉ tìm kiếm giải pháp để giám sát mà còn lập tức cảnh báo để ngăn ngừa rủi ro. Từ thực tế đó, Lumi đã chính thức giới thiệu giải pháp AI Camera Hub - "Hàng rào an ninh ảo, cảnh báo tức thì" trong lễ ra mắt 29/6 vừa qua.

Một doanh nghiệp Việt ra mắt giải pháp an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo - 1

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ đột phá đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là camera giám sát. Với định vị tạo dựng một xã hội an toàn và thông minh hơn nhờ tiến bộ công nghệ, Lumi không ngừng nghiên cứu để ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải pháp thông minh để cho ra đời AI Camera Hub.

AI Camera Hub bắt đầu được nghiên cứu từ tháng 11/2019. Thời điểm này có rất nhiều thuật toán đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác nhưng rất khó để tìm được một mô hình có thể triển khai trên phần cứng với chi phí hợp lý cho khách hàng. Sau quá trình nghiên cứu và đánh giá tính khả thi, Lumi đã nghiên cứu thành công thuật toán đáp ứng tốt cả hai yếu tố kỹ thuật lẫn thương mại.

Mô hình nhận diện AI của Lumi sử dụng 2 đặc trưng cơ bản nhất của con người là khuôn mặt và chuyển động để làm bộ lọc cho kết quả nhận diện người chính xác lên tới 97%. Với kết quả nghiên cứu mang tính đột phá này, giải pháp an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Lumi đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2021 - giải thưởng uy tín của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Sau khi nhận được sự công nhận từ giới chuyên môn, Lumi tiếp tục thử nghiệm trên 50 công trình khắp Việt Nam để đánh giá hiệu quả từ đó điều chỉnh thuật toán đạt hiệu quả tốt nhất trước khi chính thức ra mắt thị trường vào 29/6.

Chia sẻ về lần ra mắt sản phẩm chiến lược này trong lễ Công chiếu trực tiếp ngay tối 29/6 vừa qua, ông Nguyễn Đức Tài - CEO Lumi nhấn mạnh "An ninh luôn là nhu cầu căn bản và cấp thiết, tuy nhiên hiện nay phần lớn chúng ta đang giải quyết bài toán của mình bằng việc "lắp camera giám sát". Nếu "giám sát" không cảnh báo ngay tại thời điểm đó mà chỉ xem lại thì vẫn không đảm bảo được an ninh. Làm thế nào để kẻ lạ đột nhập sẽ hoảng sợ ngay cả khi chưa đặt chân vào trong nhà, làm thế nào để chủ nhà biết được có người đột nhập trái phép đúng thời điểm đó? AI Camera Hub chính là câu trả lời Lumi kỳ vọng mang đến cho thị trường".

Hàng rào an ninh ảo giúp cảnh báo kịp thời, ngăn chặn xâm nhập trái phép

Một doanh nghiệp Việt ra mắt giải pháp an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo - 2

AI Camera Hub là sự kết hợp giữa bộ điều khiển trung tâm kết nối với các thiết bị trong một gia đình và bộ xử lý AI trong cùng một sản phẩm giúp kết nối camera được lắp đặt trong một không gian thành một mạng lưới giám sát thông minh. Mạng lưới này cho phép người dùng thiết lập các hàng rào an ninh ảo xung quanh nhà và theo dõi vùng nhận diện ngay trên điện thoại.

Với công nghệ kết nối Internet vạn vật bằng trí tuệ nhân tạo (AIoT), AI Camera Hub dễ dàng tích hợp vào hệ thống nhà thông minh để tạo ra các kịch bản chống trộm công nghệ cao. Một khi hàng rào ảo bị xâm nhập, hệ thống sẽ kích hoạt các tín hiệu để ngôi nhà tự bảo vệ mình như đèn bật sáng, rèm mở toang, còi báo động kêu... Đồng thời, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến điện thoại chủ nhà ngay lập tức để kịp thời xử lý các hành vi đột nhập trái phép.

Khả năng nhận diện người chính xác đến 97%

Một doanh nghiệp Việt ra mắt giải pháp an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo - 3

Với camera thông thường, vấn đề nhận diện nhầm vẫn thường diễn ra khi chuyển động của lá cây, thú nuôi đều dễ bị camera nhận diện nhầm sang người và có cảnh báo sai khiến người dùng gặp nhiều bất tiện. Tuy nhiên, khi tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, camera không chỉ có vai trò thu nhận hình ảnh, mà còn có thể phân tích và nhận dạng đối tượng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ đó, độ chính xác được nâng cấp rõ rệt.

Nhân xử lý AI sở hữu khả năng nhận diện hình ảnh và phân biệt chủ thể (người, thú nuôi, tượng, lá cây...) với tỷ lệ chuẩn xác lên đến 97%. Camera thông thường chỉ vẽ được vùng nhận diện tối đa 4 điểm. AI Camera Hub có khả năng kết nối tối đa 6 camera và vẽ được vùng nhận diện chi tiết đến 8 điểm. Nhờ vậy, vùng nhận diện được khoanh sát hơn, hạn chế tình trạng nhận diện ảo, cảnh báo sai và gây phiền hà cho người dùng.

Bảo mật dữ liệu với tính năng lưu trữ đám mây do Lumi kiểm soát

Một doanh nghiệp Việt ra mắt giải pháp an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo - 4

Nhằm nâng cao độ bảo mật cũng như giảm thiểu chi phí duy trì hệ thống, AI Camera Hub còn ứng dụng tính năng lưu trữ đám mây cho người dùng đăng ký với server đặt tại Việt Nam. Thiết bị camera sẽ upload định kỳ hình ảnh để tạo nên một video dạng "time lapse" để người dùng có thể xem lại mọi hoạt động với tốc độ mong muốn.

Ngoài ra, thiết bị có thể lưu trữ video theo sự kiện để người dùng truy xuất theo ngày hoặc theo sự kiện. Khi người dùng không còn nhu cầu sử dụng, các video được lưu trữ sẽ được xóa khỏi icloud để đảm bảo tính riêng tư.

Tập trung vào con người với ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo vạn vật, AI Camera Hub là giải pháp hoàn hảo trong việc giám sát an ninh trong các tòa nhà, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Sản phẩm hiện đã có mặt trên thị trường từ 29/6. Khách hàng có thể liên hệ hotline 0904 665 965 của Lumi hoặc hệ thống 135 nhà phân phối trên toàn quốc để được tư vấn.