1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

ĐBSCL:

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Ông Trần Văn Toàn, ngụ huyện Kế Sách (Sóc Trăng) là thương lái thu mua cây giống từ vùng Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) chuyển về vùng Hậu Giang, Sóc Trăng bán lại cho biết: “Năm nay giá cây giống tăng rất cao và thậm chí một số loại đặt mua cũng không có. Tôi vừa được nhà vườn trong vùng đặt hàng mấy ngàn cây măng cụt nhưng gom hoài cũng không đủ dù giá đã ở mức rất cao”.

Nhiều loại cây giống đặc sản ở ĐBSCL đang có giá rất cao, khan hàng
Nhiều loại cây giống đặc sản ở ĐBSCL đang có giá rất cao, khan hàng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Thợ cơ khí trở thành triệu phú sau 1 đêm... nhờ tờ tiền in lỗi

* Đầu tư 271 tỷ đồng xây Văn Miếu hoành tráng, thờ Khổng Tử

* “Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”

* Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

* Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa

* Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ

Hiện tại giá cây măng cụt cao 20 cm đã ở mức 25.000 đồng/cây (cao gấp 5 lần so với cách đây 2 tháng), sầu riêng cơm vàng hạt lép giá 40.000 đồng/cây (cao gấp đôi so với trước đây), bưởi da xanh cũng có giá trên 20.000 đồng/cây (cao gấp rưỡi so với trước đây)….
 
Ông Nguyễn Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất cây giống ở thị trấn Chợ Lách (Bến Tre) cho biết: “Giá cây giống tăng là do đầu mùa mưa nhu cầu nhà vườn chuyển đổi, trồng mới cây đặc sản tăng cao. Ngoài ra, hiện tại giá quả măng cụt, sầu riêng cũng đạt ở mức rất cao nên người nông dân mạnh dạn chuyển đổi”.

Người dân Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) chuyển cây giống đi tiêu thụ
Người dân Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) chuyển cây giống đi tiêu thụ

Ngoài ra, theo nhiều chủ cơ sở sản xuất cây giống, những năm trước nhu cầu ở các tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam Bộ cũng ở mức trung bình, giá thấp nên nhà vườn không mạnh dạn đầu tư ươm cây giống. Trong năm 2015, nhu cầu ở các tỉnh phía Bắc tăng mạnh nên hầu hết được các cơ sở đã thu gom bán hết. Vì vậy, hiện tại giá tăng cao nhưng cũng không có hàng để bán.

Giá cây giống sầu riêng cơm vàng hạt lép đang ở mức cao
Giá cây giống sầu riêng cơm vàng hạt lép đang ở mức cao

Ông Ngô Tuấn Kiệt, Chủ cơ sở cây giống Tuấn Kiệt, ấp Tây Kiệt (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cho rằng: “Nguồn cung các loại giống trên khan hàng là ngoài dự đoán của các nhà sản xuất và kinh doanh cây giống ở vùng chuyên sản xuất cây giống do nhu cầu tăng đột biến. Hiện tại nhiều cơ sở đã đầu tư ươm nguồn cây giống mới để đáp ứng nhu cầu của nhà vườn”.

Giá trái cây đặc sản tăng cao nên người dân mạnh dạn chuyển đồi cây trồng 
Giá trái cây đặc sản tăng cao nên người dân mạnh dạn chuyển đồi cây trồng 

Giá cây giống đặc sản tăng cũng một phần nguyên nhân giá trái cây thương phẩm đầu vụ như: măng cụt, sầu riêng ở mức cao. Vì vậy, nông dân mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây đặc sản này. Ngành nông nghiệp đang khuyến cáo người dân nên thận trọng, không nên chạy theo phong trào để tránh điệp khúc được mùa, rớt giá rồi lại trồng, chặt như trước đây.

Minh Giang

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”