Modular Server – “Giàn giao hưởng” đăng thiếu người lĩnh xướng

(Dân trí) - Máy chủ phiến (Blade Server) đã thoái trào sau gần 20 năm làm mưa gió trên thị trường, giờ đây, thế hệ máy chủ mới: Máy chủ Node, hay máy chủ mô-đun hóa (Modular Server) mới đang là xu thế tối thượng. Các máy chủ Node có kiến trúc nhẹ nhàng, thanh thoát và linh hoạt hơn hẳn so với máy chủ phiến, đem lại mật độ tích hợp cao, tổng hiệu năng vượt trội.

Tiềm năng thương mại và ứng dụng của máy chủ mô-đun ngày càng rộng khắp, dẫn tới việc các nhà cung cấp đã nhanh chóng phát triển vô số các dòng máy chủ Node khác nhau trên thị trường.

Các dòng máy chủ Modular phổ biến hiện nay

Fujitsu là một trong những hãng sớm dự đoán về xu thế thoái trào của máy chủ phiến và là nhà tiên phong đem tới kiến trúc thay thế sử dụng các máy chủ Node PRIMERGY CX (Cloud eXtension). Đây là những máy chủ tuân theo thiết kế mô-đun hóa (Modular Server) với đặc tính là mật độ tích hợp cao, bao gồm từ 2 đến 4 node máy chủ độc lập gắn chung trên một khung kích thước 2U với mục đích ban đầu là xây dựng các hệ thống ảo hóa và điện toán đám mây (Cloud Computing). Các máy chủ Node có đặc điểm là kiến trúc gọn nhẹ, linh hoạt nên trong cùng một không gian lắp đặt có thể tích hợp được số lượng CPU và dung lượng RAM cao hơn hẳn so với máy chủ Rack hay máy chủ Blade, mang lại lợi thế về tài nguyên khả dụng để cấp phát cho các hệ thống ảo hóa và điện toán đám mây. Khả năng kết nối (I/O) của các máy chủ này cũng linh hoạt và mạnh mẽ hơn hẳn so với máy chủ Blade.

Với tiềm năng của kiến trúc mới này, ngày càng nhiều nhà cung cấp đưa ra thị trường những dòng máy chủ Modular với nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Chúng ta có thể kể đến dòng Apollo 2000 của HPE với các dòng XL170r và XL190r, DELL EMC với máy chủ PowerEdge FX2 và C6400, hay Lenovo ThinkServer D2. Bản thân hãng công nghệ hàng đầu Nhật Bản - Fujitsu cũng phát triển một danh mục sản phẩm phong phú với những dòng đặc thù như CX2550, CX2570, CX1000 series…

Modular Server – “Giàn giao hưởng” đăng thiếu người lĩnh xướng - 1
Modular Server – “Giàn giao hưởng” đăng thiếu người lĩnh xướng - 2

Các máy chủ modular của HPE và DELL EMC

Các dòng máy chủ Node trên thị trường hiện nay không có quá nhiều khác biệt nếu xét đơn thuần về mặt thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, đặc trưng sản phẩm của mỗi nhà cung cấp lại được khẳng định từ tư tưởng thiết kế và ứng dụng, mang tới các tính năng riêng biệt. Ví dụ máy chủ mô-đun của Fujitsu có những dòng hỗ trợ card GPU và làm mát bằng chất lỏng, các Node FC640 và FC830 của DELL EMC lại có lợi thế về bộ nhớ và dung lượng lưu trữ, ..

Về mặt tổng thể, các dòng Modular Server trên thị trường hiện nay đang thể hiện những tính năng hay phạm vi ứng dụng rộng khắp, tuy nhiên, sự “hỗn loạn” trong các lối đi riêng, không có quy chuẩn về thiết kế và sản xuất đã tạo nên những ma trận cho người sử dụng. Nếu như thị trường máy chủ Modular được ví như một dàn nhạc giao hưởng đầy mầu sắc, thì chắc chắn dàn nhạc này đang thiếu một “nhạc trưởng” để định hình hướng đi cho dòng máy chủ đặc thù này.

Nỗ lực chuẩn hóa dòng máy chủ Node của Fujitsu

Chỉ khoảng 3 năm trở lại đây, Fujitsu đã nắm trong tay một danh mục máy chủ Node với độ dài đáng kể và khá nhiều đầu mục bao gồm các loại khung như CX400 và CX600, kèm theo rất nhiều loại “ruột” khác nhau, bao gồm CX2550, CX2570, CX1400, CX1600, ... Chứng kiến một “menu” phức tạp như vậy thì việc khách hàng định hình một cách rõ ràng để chọn ra chủng loại thiết bị phù hợp với hệ thống của mình không phải là việc đơn giản.

Rất nhanh sau đó, hãng CNTT hàng đầu Nhật Bản đã sớm nhận ra sự bất cập này và tiến hành thu gọn lại một cách hài hòa, đi sâu và thực tiễn và tính ứng dụng, thu gọn hệ máy CX thành 3 dòng chủ đạo với tiêu chí rất rành mạch về tính năng và tình huống áp dụng. Điều này đã giúp cho đối tác hay khách hàng dễ dàng chọn ra dòng máy chủ mô-đun tương thích với hạ tầng ứng dụng của mình. Ba dòng máy chủ Node mà Fujitsu hướng đến là các máy chủ 2-socket, có thể trang bị tới 2 CPU dòng Intel® Xeon® Scalable thế hệ thứ 2 – Gold hoặc Platinum. Ba dòng máy chủ này bao gồm

 PRIMERGY CX2550 M5: máy chủ Node tối ưu cho hệ thống tính toán hiệu năng cao (HPC). Trong khung CX400 với kích thước 2U, ta có thể gắn tối đa 4 máy chủ CX2550. Do đặc thù của hệ thống HPC cần tính năng làm mát linh hoạt, Fujitsu cho phép chọn lựa giữa phiên bản làm mát bằng không khí và làm mát bằng chất lỏng.

 PRIMERGY CX2560 M5: cho phép xây dựng các giải pháp Ảo hóa và Điện toán đám mây hiệu quả. Kiến trúc của CX2560 cũng gần tương tự như CX2550, nhưng hỗ trợ số lượng ổ cứng lớn và nhiều khe PCI-e hơn nhằm dễ dàng mở rộng thêm card kết nối. Dòng máy chủ này chỉ được thiết kế phương thức làm mát bằng không khí, do đó phù hợp với tất cả các hạ tầng hay Trung tâm dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Máy chủ Node CX2560 đặc biệt phù hợp khi triển khai các đám mây cỡ nhỏ, vừa và lớn, cũng như xây dựng Hạ tầng hội tụ.

 PRIMERGY CX2570 M5: máy chủ GPU chuyên dụng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning và Deep Learning). Để thực hiện được các phép tính và thuật toán phức tạp, CX2570 có thể trang bị tới 4 card GPU là loại card xử lý chuyên dụng, mỗi card đều có bộ nhớ lớn và hàng nghìn lõi vi xử lý. Với 4 card GPU gắn trên mỗi máy chủ, nhiệt lượng tỏa ra là cực lớn và nếu không xử lý thỏa đáng vấn đề tản nhiệt thì máy rất dễ treo hoặc phép toán bị dừng, nên CX2570 áp dụng phương thức làm mát bằng chất lỏng.

Modular Server – “Giàn giao hưởng” đăng thiếu người lĩnh xướng - 3

Máy chủ Node của Fujitsu

Kết luận

Lịch sử phát triển máy chủ Modular đánh dấu sự dẫn đầu của “ông lớn” Fujitsu – vốn sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điện toán đám mây, siêu máy tính, ..., . Đi đầu trong việc chuẩn hoá máy chủ Modular thành 3 dòng chủ đạo với mục đích ứng dụng hết sức rõ ràng trong các lĩnh vực HPC, Cloud, và AI , Fujitsu đang chứng tỏ mình là một “kẻ định hình thị trường Modular server”. Dải sản phẩm này của Fujitsu dần trở thành một bản nhạc hài hòa đồng nhất, mọi khách hàng hay đối tác và nhà tích hợp đều có thể dễ dàng chọn cho mình “nốt nhạc” ưng ý và phù hợp nhất với yêu cầu hệ thống và ứng dụng.