Microsoft vượt Apple trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn Microsoft đã chính thức vượt qua Apple về giá trị vốn hóa thị trường, trở thành công ty niêm yết có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Microsoft vượt Apple trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới - 1

Microsoft vượt Apple trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới (Ảnh: Reuters).

Vào thời điểm đóng cửa thị trường ngày 29/10, Microsoft có vốn hóa thị trường gần 2.490 tỷ USD, trong khi Apple đứng ở mức khoảng 2.460 tỷ USD sau khi Apple công bố doanh thu không như kỳ vọng. 

Ngày 28/10, Apple đã báo cáo doanh thu quý IV năm tài chính của công ty không đạt như kỳ vọng do những hạn chế của chuỗi cung ứng. Nói với CNBC, CEO Apple Tim Cook cho biết doanh thu của tập đoàn ước tính giảm khoảng 6 tỷ USD và dự kiến các vấn đề của chuỗi cung ứng vẫn còn tiếp tục tồi tệ hơn trong quý tới.

Doanh số bán iPhone của Apple dù tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn không đạt so với con số kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, quý IV năm tài chính vừa qua của Apple cũng chỉ ghi nhận vài ngày bán iPhone 13.

Trong khi đó, doanh thu của Microsoft trong quý đầu tiên của năm tài chính công ty lại cao hơn so với dự đoán khi tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo CNBC, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2018 của Microsoft.

Apple là công ty niêm yết đầu tiên trên thế giới lần lượt đạt vốn hóa 1.000 tỷ USD, rồi 2.000 tỷ USD. Nhà sản xuất iPhone đã trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới khi vượt qua gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco vào năm ngoái.

Còn Microsoft lần cuối vượt Apple về giá trị vốn hóa là năm 2020 khi đại dịch Covid-19 tàn phá chuỗi cung ứng. Lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Mỹ này có mức vốn hóa thị trường trên 2.000 tỷ USD là vào tháng 6 vừa qua khi Microsoft tiết lộ bản cập nhật lớn đầu tiên cho Windows trong hơn 5 năm.

Vào thời điểm đóng cửa thị trường ngày 29/10, cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 48% kể từ đầu năm, trong khi Apple tăng gần 13%.

Tin liên quan