“Mẹo” chọn bánh ngon cho rằm tháng 8
Còn chưa đến một tháng nữa là tới rằm tháng 8 song thị trường bánh trung thu đã rất đa dạng với nhiều chủng loại, hương vị, nhãn hiệu. Giữa một “rừng” bánh trung thu như thế, làm sao để chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp khẩu vị, sở thích và tốt cho sức khỏe đây?
An toàn thực phẩm: ưu tiên số 1
Những nghiên cứu về xu hướng tiêu dùng gần đây cho thấy, người tiêu dùng ngày càng ý thức và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chất lượng, tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu sản phẩm hàng hoá.
Do đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong xu hướng tiêu dùng thực phẩm, bánh kẹo hiện nay, đặc biệt là những sản phẩm mùa vụ như bánh Trung Thu.
Đề cao phương châm “sức khoẻ là vàng”, khẩu vị, xu hướng thưởng thức của người tiêu dùng cũng đang thay đổi theo hướng ưu tiên sử dụng sản phẩm ít ngọt ít béo, nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
Chính vì thế, mùa Trung thu năm nay, nhiều nhà sản xuất lớn, có uy tín đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm mới có nguồn gốc tự nhiên phục vụ người tiêu dùng thưởng thức và biếu tặng. Ông Lê Văn Thịnh - Phó TGĐ phụ trách kinh doanh, Công ty Kinh Đô cho biết: “Phục vụ Tết Trung thu 2011, bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống chủ lực đã được người tiêu dùng ưa thích trong các năm qua, Kinh Đô tiếp tục đầu tư cho dòng sản phẩm cao cấp Trăng Vàng và dòng Bánh Xanh chế biến từ 100% thành phần thực vật tự nhiên, tốt cho sức khỏe”.
Theo ông Thịnh, Kinh Đô luôn đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu nên các sản phẩm bánh Trung thu mang nhãn hiệu Kinh Đô luôn kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín, đạt các tiêu chuẩn cao về chất lượng.
“Mẹo” chọn bánh trung thu ngon
Thị trường bánh Trung thu đang nhộn nhịp lên từng ngày cũng là lúc nhu cầu tìm chọn sản phẩm phù hợp để thưởng thức, biếu tặng của người tiêu dùng càng được quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, giữa một “rừng” bánh Trung thu như thế, làm thế nào để chọn được loại bánh ngon, hợp khẩu vị mà lại “sang” để làm quà biếu cho bạn bè và người thân..thì không phải ai cũng biết.
Theo tư vấn của một cán bộ quản lý thực phẩm, bánh ngon trước tiên phải đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn những cơ sở uy tín, có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mua.
Khi mua nên chọn sản phẩm có bao bì còn nguyên vẹn, kín, không bị thủng, có kèm theo túi hút ẩm... Hình ảnh, logo, chữ in trên bao bì sắc nét, rõ ràng và đầy đủ thông tin: tên công ty sản xuất, địa chỉ, định lượng hàng hoá, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản.
Không nên mua sản phẩm bao bì lem nhem, bị rách hoặc không có bao bì, không có tên nhà sản xuất cụ thể cũng như ngày sản xuất, hạn sử dụng, tiêu chuẩn đăng ký chất lượng không rõ ràng. Cũng không nên mua các loại bánh bị méo, biến dạng, có dấu hiệu bị mốc hư, chảy dầu ra bao bì...
Nhìn bên ngoài, loại bánh ngon là loại bánh có màu vàng hơi sậm, bóng mịn và không bị tươm dầu (đối với bánh nướng) và có màu trắng đục, dẻo, thơm (đối với bánh dẻo). Tuy nhiên, điểm chung là hoa văn dập nổi trên mặt bánh phải sắc nét và logo của công ty sản xuất trên bánh rõ ràng.
Để thưởng thức, nên chọn bánh theo khẩu vị của người dùng. Nếu thích hương vị đậm đà của bánh truyền thống, nên chọn các loại bánh nhân thập cẩm như thập cẩm lạp xưởng, gà quay jambon, bánh nhân trứng mặn...
Với những người ưa thích vị ngọt, bùi đặc trưng của các loại quả hạt tự nhiên, gần gũi với khẩu vị người Việt Nam, nên chọn bánh nhân “mềm” như đậu xanh, hạt sen trà xanh, khoai môn...
Đặc biệt, với những người ăn chay, ăn kiêng hay ưa thích vị bánh thanh đạm, tiêu chí quan trọng hàng đầu chính là chọn sản phẩm nguồn gốc tự nhiên.
Nếu chọn để biếu tặng, ngoài yếu tố phù hợp sở thích của người nhận, người mua biếu cũng cần lưu ý đến chất lượng, uy tín thương hiệu, mẫu mã trang nhã, tinh tế để món quà trung thu thể hiện được tấm lòng, tình cảm chân thành của người trao tặng.
A.D.M