TP.HCM:

Mánh "độc" bán chim phóng sinh kiếm bạc triệu

(Dân trí) - Bằng các thủ đoạn cắt cánh, chặt đuôi cộng với ít thức ăn tẩm hóa chất nên chỉ với khoảng 100 con chim sẻ bẫy được nhưng giới buôn bán chim có thể kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ kiểu bán cho khách phóng sinh rồi bắt ngay lại.

Đội ngũ bán chim phóng sinh tại chùa Vĩnh Nghiêm
Đội ngũ bán chim phóng sinh tại chùa Vĩnh Nghiêm

Mùa lễ Vu Lan đang vào những ngày trọng tâm nhất, hầu hết các chùa trên địa bàn thành phố đều mở cửa đón phật tử khắp nơi đổ về cúng bái, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, nhớ về đấng sinh thành. Có khá nhiều cách để bộc bạch, thể hiện tấm lòng, trong đó, thả chim phóng sinh được nhiều người vận dụng nhằm mục đích tạo phúc, giải hạn, cầu may.

Tuy nhiên, giá trị của việc thả chim phóng sinh đang bị biến tướng bởi một “công nghệ” vô nhân đạo. Kẻ buôn bán chim phóng sinh đã bất chấp thủ đoạn, đi ngược với đạo lý để trục lợi.

Chiều 21/8, có mặt tại chùa Vĩnh Nghiêm (trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3) chúng tôi bắt gặp gần chục điểm bán chim phóng sinh trước cổng và trong khuôn viên chùa, ngay lối dẫn lên chính điện, nhiều lồng nhốt hàng trăm con chim được đặt sát bậc cầu thang. Qua tìm hiểu, loại chim chủ yếu được bán tại chùa này là chim sẻ với giá 15.000 đồng/con.

Hầu hết chim sẻ đã bị cắt đuôi, tỉa cánh từ trước
Hầu hết chim sẻ đã bị cắt đuôi, tỉa cánh từ trước
Hầu hết chim sẻ đã bị "cắt đuôi, tỉa cánh" từ trước

Một lái buôn cho biết, số chim này được bẫy cả tháng trước đó từ các cánh đồng lúa ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An, sau đó tập kết về một điểm rồi chờ đến ngày lễ Vu Lan sẽ “bung hàng” chở đến các chùa bán cho người đi lễ. Trung bình mỗi ngày, một điểm cũng bán được khoảng 200 con chim sẻ thu vào gần 3 triệu đồng.

Chứng kiến cảnh một người đàn ông cầm chiếc lồng với 7 con chim sẻ bên trong, khi ông phóng sinh thì số chim này “vất vả” chui qua cửa lồng rơi bịch xuống đất. Con chim nào “nỗ lực” lắm cũng chỉ bay được vài mét là hạ cánh, chúi xuống sân chùa. Tiếp tục theo dõi một số người đi lễ mua chim phóng sinh tại chùa Vĩnh Nghiêm, chúng tôi bắt gặp những hình ảnh tương tự. Thậm chí, nhiều con chim sẻ đuối sức chết nằm lăn lóc.

Dù mới được phóng sinh nhưng bầy chim sẻ này chỉ bay là là dưới sân hoặc đi bộ
Dù mới được phóng sinh nhưng bầy chim sẻ này chỉ bay là là dưới sân hoặc "đi bộ"

Điều đáng nói, tất cả số chim được lái buôn bán trong chùa đều bị cắt ngắn cánh, chặt đuôi, thậm chí còn bị đánh thuốc để không thể bay xa. Ngay khi được người dân phóng sinh thì lập tức lại rơi vào tay của kẻ bán. Cứ thế, chỉ với 100 con chim sẻ là một người bán có thể quay vòng nhiều lần, đến khi nào con chim kệt sức, chết thì thôi.

“Người ta có nhu cầu mua thì mình bán, họ chỉ cần chim bay ra khỏi lồng là được chứ có ai để ý hay biết được con chim đó đã có người mua và phóng sinh rồi đâu” – Bà Sáu, một phụ nữ bán chim sẻ lý giải.

Bà Sáu cho biết thêm, bà cũng chỉ là “lính” bán thuê chim phóng sinh với mức tiền công 300.000 đồng/ngày. Cứ bán hết thì có người lại xách đến bỏ đầy vào lồng, còn chủ thực sự thì “bao thầu” nhiều nơi khác nên có xuất hiện cũng vài phút là chạy đi ngay. Vào những ngày quan trọng của lễ Vu Lan, số tiền điểm bán chim phóng sinh này thu vào gần chục triệu đồng/ngày.

Đội ngũ bán chim phóng sinh kiếm bạc triệu mỗi ngày
Đội ngũ bán chim phóng sinh kiếm bạc triệu mỗi ngày

Khảo sát tại khu vực trước cổng chùa Phổ Quang (phường 2, quận Tân Bình), chim phóng sinh cũng được bày bán khá nhiều. Hay chùa Giác Lâm (phường 10, quận Tân Bình) cảnh buôn bán chim phóng sinh vẫn diễn ra khá sôi động.

Việc thả chim phóng sinh cần suy nghĩ lại?
Việc thả chim phóng sinh cần suy nghĩ lại?

Với cảnh thả chim phóng sinh tại các chùa vào những ngày lễ lớn như hiện nay có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu thấu đáo về nghi thức này. Qua đó, vô tình đã tiếp tay cho những người làm ăn bất chính, bất chấp thủ đoạn để trục lợi.

Phúc Yên