1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mạng di động thứ 8 tại Việt Nam được cấp phép

(Dân trí) - Chiều 19/8, Bộ Thông tin - Truyền thông đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động cho Công ty Đông Dương Telecom. Khác với 7 mạng di động trước, Đông Dương Telecom không được cấp tần số riêng.

Sau khi được cấp phép, Đông Dương Telecom được chia sẻ sử dụng chung mạng vô tuyến 3G với Tổng Công ty Viễn thông quân đội (Viettel) và được chuyển vùng trong nước (roaming) với các mạng di động mặt đất công nghệ GSM (2G, 2,5G) cho khách hàng tại Việt Nam và nước ngoài.

Mạng di động thứ 8 tại Việt Nam được cấp phép - 1

Thứ trưởng Lê Nam Thắng.

Tai lễ trao giấy phép cho Đông Dương Telecom, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho biết, theo cam kết gia nhập WTO cũng như quy định trong dự thảo Luật Viễn thông dự kiến sẽ thông qua trong kỳ họp Quốc hội tới, Bộ TT-TT sẽ không hạn chế cấp giấy phép cho các doanh nghiệp vào thị trường viễn thông nếu đủ điều kiện.

“Đây là mô hình mạng di động dùng chung tài nguyên tần số đầu tiên được phép triển khai tại Việt Nam. Hiện ngoài Đông Dương Telecom, VTC cũng vừa nộp đơn lên Bộ xin cung cấp dịch vụ viễn thông theo hình thức này” - Thứ trưởng Thắng cho biết.

Trước câu hỏi Việt Nam đã có 8 mạng di động và có thể sẽ nhiều hơn liệu có rơi vào cảnh “bội thực” (Trung Quốc hiện chỉ có 6 mạng di động)? ông Thắng cho rằng: Việt Nam đang ở giai đoạn đầu mở cửa viễn thông. Quá trình cạnh tranh không loại trừ sẽ có những doanh nghiệp thất bại trên thị trường.

Dưới góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ TT-TT sẽ bảo đảm cho việc quy hoạch các băng tần, tài nguyên, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để làm sao cho hạ tầng viễn thông được phát triển một cách bền vững nhất.

Về phía nhà mạng mới, ông Phạm Thanh Tịnh, Chủ tịch HĐQT Đông Dương Telecom cho biết, mạng này sẽ tham gia trên thị trường cuối 2009 hoặc đầu 2010. Hiện đầu số của mạng mới vẫn chưa được tiết lộ.

Thanh Trầm