1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mặc kệ lệnh trừng phạt, Venezuela vẫn bán chui 8 tấn vàng

(Dân trí) - “Họ có kế hoạch bán nó ra nước ngoài một cách bất hợp pháp”, nhà lập pháp đối lập Angel Alvarado nói.

Chính phủ ông Maduro vừa bán bất hợp pháp 8 tấn vàng. (Nguồn: REUTERS/Marco Bello/File Photo)

Chính phủ ông Maduro vừa bán bất hợp pháp 8 tấn vàng. (Nguồn: REUTERS/Marco Bello/File Photo)

Ít nhất 8 tấn vàng đã bị chuyển ra khỏi kho bạc của Ngân hàng Trung ương Venezuela vào tuần trước, một nhà lập pháp đối lập và ba nguồn tin chính phủ nói với Reuters khi Tổng thống Nicolas Maduro ngày càng trở nên tuyệt vọng khi bị tăng cường trừng phạt.

Số vàng đã được chuyển đi trong xe của chính phủ từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần trước khi không có nhân viên bảo vệ thường xuyên tại ngân hàng, Nhà lập pháp đối lập Angel Alvarado và ba nguồn tin chính phủ cho biết.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã từ chối bình luận về điều này.

Ông Alvarado và các nguồn tin chính phủ giấu tên không cho biết Ngân hàng Trung ương đã gửi vàng đến đâu. Họ nói rằng hoạt động này diễn ra trong khi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương, ông Calixto Ortega đang có một chuyến đi ra nước ngoài.

Năm 2018, 23 tấn vàng đã được vận chuyển từ Venezuela đến Istanbul bằng máy bay, theo các nguồn tin và dữ liệu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương đã mua một phần số vàng này từ các trại khai thác vàng thủ công ở phía nam Venezuela rồi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác để đổi lấy việc mua thực phẩm thiết yếu.

Bên cạnh đó, 20 tấn vàng nữa cũng đã bị chuyển ra khỏi Ngân hàng Trung ương năm 2018 và chỉ còn lại 140 tấn, mức thấp nhất trong 75 năm qua, theo dữ liệu của ngân hàng.

Vào ngày 1/2 vừa qua, Công ty đầu tư Noor Capital cho biết họ đã mua 3 tấn vàng vào ngày 21/1 từ Ngân hàng Trung ương Venezuela và sẽ không mua thêm cho đến khi tình hình Venezuela ổn định. Noor Capital cho biết việc mua vàng của họ phù hợp với các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế vào thời điểm đó.

Trước đó, Chính phủ ông Maduro đã tìm cách lấy về khoảng 31 tấn vàng trong kho bạc của Ngân hàng Anh vì lo ngại nó có thể bị cuốn vào các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, cho biết trong một cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại Geneva rằng, Ngân hàng Anh đã khóa tài sản của chính phủ Venezuela.

Chính phủ ông Maduro đã phải bán hết vàng sau khi kinh doanh dầu giảm, quốc gia sụp đổ về kinh tế và chịu trừng phạt ngày càng gia tăng khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng và khiến nước này khó tiếp cận tín dụng.

Hoa Kỳ, nước đang ủng hộ nỗ lực của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido để buộc ông Maduro phải từ chức và kêu gọi các cuộc bầu cử mới, đã cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không giao dịch vàng của Venezuela.

Hồng Vân
Theo Reuters

banner_chan-bai.gif