Lương công chức thấp nhưng chưa thể tăng

(Dân trí) - Chính Phủ vừa ban hành Nghị định quy định tăng mức lương tối thiểu đối người lao động làm việc tại các doanh nghiệp từ 1/10. Theo lãnh độ Bộ LĐ-TB&XH, mức lương công chức tuy không tăng, nhưng đã được hỗ trợ.

Lương công chức thấp nhưng chưa thể tăng - 1
Chưa có điều chỉnh lương đối với công chức khối hành chính sự nghiệp. (Ảnh minh họa)
 
Chính phủ vừa ban hành quy định 1/10/2011 đến hết ngày 31/12/2012 sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 1.400.000 đến 2.000.000 đồng/tháng, áp dụng đối với từng vùng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 300.000 - 650.000 đồng/tháng.
 
Động thái điều chỉnh lương tối thiểu trước lộ trình của Chính phủ nhằm giảm bớt khó khăn cho người lao động trước thực trạng lạm phát tăng cao, giá cả trên thị trường tăng vọt, khiến đời sống của người lao động chao đảo. Tuy nhiên, tại khối hành chính sự nghiệp, chưa có sự điều chỉnh từ Chính phủ.
 
Một lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cho biết, hiện mức lương 830.000 đồng/tháng vẫn áp dụng đối với trong khối hành chính sự nghiệp. Đây là mốc để nhân với hệ số của mỗi công chức.

“Mốc này là thấp so với thời điểm hiện tại, nhưng việc điều chỉnh lại phụ thuộc vào ngân sách. Mà bài toán ngân sách thì hiện đang là vấn đề rất nan giải đối với Chính phủ. Tuy nhiên, từ 1/5/2011, Chính phủ cũng đã có quyết định tăng 10% phụ cấp lương cho các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang. Do đó, thời điểm này chưa có điều chỉnh tiếp theo" - vị này nói

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ký quyết định về việc hỗ trợ một phần kinh phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với giáo viên mầm non có thời gian công tác từ trước năm 1995, nhưng chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Quyết định nêu rõ, việc hỗ trợ một phần kinh phí cho người đã có thời gian làm giáo viên mầm non trước năm 1995 đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu hằng tháng theo quy định.

Đối tượng áp dụng là người đã có thời gian làm giáo viên mầm non trước năm 1995 tại các cơ sở giáo dục mầm non bao gồm: trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc các loại hình công lập, dân lập và bán công chưa chuyển đổi. Cũng theo quyết định này thì các đối tượng nêu trên sẽ được nhà nước hỗ trợ kinh phí bằng 13% tiền lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định tại thời điểm đối tượng được hưởng hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện.

P. Thanh