1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

Hà Nội

Lật tẩy công nghệ bơm bột, tạp chất vào tôm đông lạnh

(Dân trí) - Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thật thường mềm, phẳng.

Cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội liên tục triệt phá những cơ sở tiến hành bơm bột, tạp chất vào tôm đông lạnh rồi bán cho các nhà hàng lớn tiêu thụ.

Vừa qua, trong những tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng liên tục phát hiện cơ sở kinh doanh thủy, hải sản tiến hành bơm bột và tạp chất vào tôm đông lạnh nhằm tăng trọng lượng sau đó bán ra trị trường nhằm kiếm lời.

Bắt quả tang công nhân đang bơm tạp chất vào tôm đông lạnh

Bắt quả tang công nhân đang bơm tạp chất vào tôm đông lạnh

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Tối ngày 24/1, lực lượng liên ngành gồm Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cùng Đội 6, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP Hà Nội và Đội QLTT số 15 (Chi cục QLTT Hà Nội) bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thủy sản số 28, ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai do Nguyễn Văn Cửu (33 tuổi, trú tại xóm 4, xã Nga Liêm, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ.
 
Tại đây, có 4 nhân viên tại cơ sở đang bơm bột Agar vào thân tôm sú đông lạnh nhằm tăng trọng lượng tôm, làm tươi, cứng và đẹp tôm. Ngay sau đó chưa đầu một tiếng đồ hồ, một cơ sở có địa chỉ số 22 ngách 2, tổ 68 do Nguyễn Văn Liệu (43 tuổi, trú tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) làm chủ khi đoàn kiểm tra tới đã bắt quả tang 2 công nhân bơm bột Agar vào tôm sú.
 
Theo cán bộ quản lý thị trường, công nghệ bơm bột agar vào tôm được thực hiện cách phân loại tôm, hòa tan bột Agar với nước, dùng kim tiêm bơm thạch vào tôm, đem ướp đá, chia ra các thùng xốp để mang đi tiêu thụ. Loại tôm bị bơm nhiều nhất là tôm càng xanh.
 
Các thương lái dùng bột Agar bơm vào từng con tôm nhằm tăng trọng lượng. Từng con tôm sau khi được phun độn thân sẽ phì ra, tròn vo múp míp. 1 kg tôm sau khi độn sẽ thành 1,2 – 1,3kg mà cỡ tôm cũng được nâng lên, ví dụ từ loại 30 con/kg, sau khi bơm sẽ chỉ còn 23 - 24 con/kg, do đó giá cũng tăng lên.

“Thủy sản nói chung và tôm nói riêng khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa”, một cán bộ trong đoàn liên ngành cho biết.

Đoàn liên ngành sau đó đã phải lấy mẫu đưa đi kiểm định để xác định mức độ nguy hại của chất này tới sức khỏe người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng cũng đưa ra khuyến cáo rằng, khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thật thường mềm, phẳng. Khi lật mang của con tôm lên sẽ phát hiện ra ngay, bởi mang của tôm bơm thạch rau câu sẽ căng, còn mang của tôm bình thường sẽ rất mềm. Khi bơm thạch vào, con tôm sẽ có 2 lớp, đó là lớp thịt và lớp rau câu, vì vậy, người ăn nên cẩn trọng bóc mang hoặc vỏ ra.

Tôm đông lạnh sau đó được chuyển đi tiêu thụ ở các nhà hàng lớn

Tôm đông lạnh sau đó được chuyển đi tiêu thụ ở các nhà hàng lớn

Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.

Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Cho đến ngày 7/2 vừa qua, Đội quản lý thị trường số 17 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) khi kiểm tra tại xã Quảng Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội cũng bắt quả tang các công nhân đang thực hiện hành vi đưa tạp chất vào tôm.
 
Tạp chất này là một loại dung dịch pha bột có màu trắng đục đã được pha chế sẵn. Theo cán bộ quản lý thị trường, số tôm được bơm tạp chất chủ yếu được chuyển đi tiêu thụ tại chợ, nhà hàng, nơi tổ chức sự kiện, tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước.

Lê Tú
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm