1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Làm gì cho kinh tế Phú Quốc bứt tốc khi lên thành phố?

Quế Sơn

(Dân trí) - "Trong vận hội mới, Phú Quốc cần cơ chế chính sách nổi trội để trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế...".

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công" diễn ra sáng 10/1. Hội thảo này là sự kiện trong chuỗi hoạt động chào mừng Phú Quốc trở thành thành phố (TP) biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo UBND, Sở Du lịch, các Sở, Ban, Ngành tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo TP Phú Quốc, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, bất động sản (BĐS)...

Làm gì cho kinh tế Phú Quốc bứt tốc khi lên thành phố? - 1
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội thảo diễn ra sáng 10/1

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, việc Phú Quốc lên thành phố đã mở ra một vận hội mới cho đảo ngọc này. Hiện địa phương đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, lộ trình phát triển cũng như nghiên cứu, đề xuất với Trung Ương các cơ chế, chính sách nổi trội cho Phú Quốc

Chiến lược phát triển của Phú Quốc sẽ đón đầu, định hướng cho phát triển bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng. Đây là "bệ phóng" để thành phố Phú Quốc thật sự trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước.

"Phú Quốc sẽ là trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; từng bước trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn", ông Nguyễn Lưu Trung nói.

Làm gì cho kinh tế Phú Quốc bứt tốc khi lên thành phố? - 2
Chiến lược phát triển của Phú Quốc sẽ đón đầu, định hướng cho phát triển bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng

Đại diện cho đơn vị đảm nhiệm vai trò quy hoạch Nam Phú Quốc, KTS Hồ Thiệu Trị đã nêu ra những định hướng quy hoạch phát triển cho khu vực này, tầm nhìn đến năm 2030 và 2050. Theo đó, Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế; tạo các khu vực tự do thương mại quốc tế, phi thuế quan; thung lũng công nghệ cao 4.0 làm tiền đề, động lực phát triển công nghệ và thành phố thông minh.

Đồng thời, tạo chuỗi các thành phố khác biệt với các tính chất riêng như thành phố khai phóng, thành phố nghệ thuật, thành phố văn hóa và lễ hội, thành phố sinh thái, thành phố thông minh, thành phố năng lượng.

"Nam đảo có lợi thế tạo lập chuỗi các resort nghỉ dưỡng với tính chất khác biệt, như khu đảo trong đảo siêu cao cấp, đảo Hòn Thơm với định vị trở thành một thương hiệu đảo tỷ phú. Nam Phú Quốc cũng rất phù hợp để quy hoạch trung tâm đô thị nén, mật độ cao với đa sắc thái và năng động 24/7, bên cạnh đó là một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại", KTS Hồ Thiệu Trị nhấn mạnh.

Làm gì cho kinh tế Phú Quốc bứt tốc khi lên thành phố? - 3
Các doanh nhân cho rằng, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, Phú Quốc đón nhận danh hiệu Thành phố đảo - đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư.

Để Phú Quốc phát triển một cách vượt trội, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, cần sự có mặt của các "sếu đầu đàn" với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất.

"Cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những "con đại bàng Việt Nam" đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm", PGS.TS Trần Đình Thiên đề nghị.

Cùng với du lịch, hạ tầng đô thị, lĩnh vực BĐS cũng được các chuyên gia dự báo sẽ bứt tốc sau bước ngoặt Phú Quốc lên TP.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam khẳng định, mô hình phát triển các hệ sinh thái du lịch "tất cả trong một", gồm 3 "chân kiềng" du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, BĐS cao cấp phù hợp với định hướng đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Do đó, thời gian tới, phân khúc BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục "thăng hoa" ở Phú Quốc, với dư địa phát triển dồi dào ở Nam đảo - trung tâm mới của TP biển đảo. 

Làm gì cho kinh tế Phú Quốc bứt tốc khi lên thành phố? - 4
Hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công" diễn ra sáng 10/1

Trong tham luận về bài toán phát triển đô thị bền vững khi Phú Quốc lên TP, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - Phó Tổng Giám đốc thường trực Sun Property Group đề xuất, để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững.

"Đầu tư kiến tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh, với những tính toán lâu dài về quy mô tăng dân số cũng như tăng trưởng du khách tại một đô thị du lịch như Nam Đảo, với những quy hoạch bài bản tầm cỡ quốc tế, đó là một hướng phát triển đô thị bền vững mà chúng tôi đang theo đuổi tại Nam đảo", bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh khẳng định.