Lãi suất USD về 0%: Giao dịch USD bớt căng thẳng

(Dân trí) - Động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được các chuyên gia cho là đang chuyển chức năng gửi tiền bằng đồng USD sang chức năng mua bán giữa ngân hàng với doanh nghiệp, cá nhân. Đây cũng là biện pháp được NHNN áp dụng với vàng trước kia khi loại bỏ vàng ra khỏi kênh đầu tư, giao dịch và tích trữ.

Lãi suất tiền gửi bằng USD về 0%, không có biến động trong giao dịch

Ngay sau khi NHNN thông báo hạ lãi suất tiền gửi bằng đồng USD của tổ chức, cá nhân về 0% kể từ ngày 18/12, hoạt động mua bán ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại vẫn diễn ra bình thường. Biên độ giao dịch giữa mua – bán USD trên thị trường ở một số ngân hàng đã giảm. Tỷ giá giao dịch sáng ngày 18/12 vẫn được neo ở mức sát trần 22.574 đồng/USD như phiên trước đó. Thị trường bớt căng thẳng hơn do các ngân hàng nhận định sẽ có lượng USD bổ sung ra thị trường.

Lãi suất USD về 0%: Giao dịch USD bớt căng thẳng - 1

Theo ghi nhận tại một số chi nhánh ngân hàng trên phố Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), không có tình trạng người dân ồ ạt đi bán USD. Ngay trong buổi chiều 18/12 khi quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN có hiệu lực, giao dịch mua vào và bán ra đồng USD của một số chi nhánh ngân hàng lớn trên phố này vẫn như ngày thường.

Một nhân viên giao dịch tại chi nhánh Vietcombank trên phố Hoàng Quốc Việt cho hay: “Ngay sau khi NHNN công bố điều chỉnh hạ lãi suất, đã có một số khách hàng đến bán USD, tuy nhiên con số này không nhiều”.

Chị này cho hay, lãi suất tiền gửi USD về 0% khiến nhiều người có tài khoản bằng đồng USD muốn đổi sang Việt Nam đồng bởi tiền đồng hiện có lãi suất cao hơn từ 5 – 7%/năm.

Tuy nhiên, trên thị trường chợ đen, hiện tượng “làm giá”, “thổi giá” đồng USD khá phức tạp và không có suy giảm so với trước. Giá USD mua vào và bán ra trên thị trường chợ đen cao hơn so với niêm yết của NHTM và mức trần của NHNN từ 400 – 600 đồng/USD.

Trên phố Hà Trung và Trần Nhân Tông (Hà Nội), giá mua vào và bán ra USD cao hơn so niêm yết của ngân hàng từ 300 – 600 đồng/USD. Mức giá mua vào quanh mốc 22.700 đồng – 22.800 đồng/USD, cao hơn so với mức giá niêm yết  của ngân hàng là hơn 22.500 đồng/USD. Mức giá bán ra ở mức 22.899 đồng đến 23.200 đồng/USD. 

Theo một số cửa hàng, tình trạng ăn chênh giá (loạn giá - PV) khi mua vào và bán ra USD đã xuất hiện từ đầu tháng 12/2015 do nhu cầu ngoại tệ của một số cá nhân tăng cao vào dịp cuối năm.

Lãi suất USD về 0%: Giao dịch USD bớt căng thẳng - 2

 

Bình luận về chủ trương hạ lãi suất sẽ kìm được đà thổi giá USD của thị trường chợ đen, chuyên gia Ngô Trí Long cho hay, việc NHNN hạ lãi suất xuống 0% là mũi tên trúng nhiều đích, về dài hạn sẽ hạn chế găm, giữ và tích trữ đô la còn trong ngắn hạn thì biện pháp này sẽ giúp thị trường mua bán – trao đổi ngoại tệ đồng USD bớt căng thẳng hơn bởi kỳ vọng người dân sẽ bán đô để mở tài khoản tiền Việt, giảm áp lực lên tỷ giá, nới biên độ giao dịch ở ngân hàng. Đồng thời chính sách này cũng giúp cung đô la ở thị trường chợ đen bớt căng thẳng hơn, hạn chế việc chủ cửa hàng tự thổi giá, làm giá đồng USD.

Còn theo chuyên gia Tài chính  - Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu: “Găm giữ tiền USD lúc này là không có lợi bởi, đây là thời điểm cuối năm, nhu cầu ngoại tệ của các ngân hàng đang lớn, chính vì vậy người gửi tiền có thể bán cho ngân hàng sẽ có lợi hơn. Bên cạnh đó, việc đổi sang gửi tiết kiệm bằng Việt Nam đồng với lãi suất 5 – 7%/năm hoàn toàn có khả thi hơn so với việc sở hữu tiền USD nằm bất động”.

Nguyễn Tuyền

 

Lãi suất USD về 0%: Giao dịch USD bớt căng thẳng - 3

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm