1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Hưng Yên:

Lãi "khủng" nhờ bán cây cảnh vụ Tết

(Dân trí) - Vụ Tết năm nay, gia đình nào ở xã Mễ Sở, Văn Giang (Hưng Yên) ít cũng phải thu về hơn 100 triệu đồng, trừ hết giống vốn đi cũng được 35 – 40 triệu đồng. Nhà nào trồng nhiều thì được 400 – 500 triệu đồng, trừ chi phí cũng được 220 – 230 triệu đồng tiền lãi.

Năm nay, thị trường cây cảnh nhộn nhịp và đa dạng hơn so với năm ngoái do thời tiết đỡ khắc nghiệt hơn. Hiện nhiều nhà vườn ở đây đã bán hết sạch cây cảnh trong vườn. Thậm chí có nhà đạt doanh thu hơn 500 triệu đồng tiền bán cây cảnh.

Anh Nguyễn Văn Thăng, chủ vườn ở Mễ Sở cho biết, đến thời điểm này nhiều nhà đã bán hết sạch cây cảnh các loại. Thương hiệu cây cảnh Mễ Sở gần đây đã gần ngang với Quảng Bá, Tứ Liên nên các lái buôn khắp nơi đổ về đây lấy hàng. Tại đây chủ yếu bán buôn, nhưng cũng có vài khách lẻ tìm về tận vườn lấy cây với hi vọng lấy được giá gốc.

“Năm nay, miền Trung gặp lũ lụt nặng nề nhưng lượng cây xuất đi vẫn không hề giảm so với những năm trước. Các xe từ Nghệ An, Quảng Bình về lấy hàng là nhiều nhất”, anh Thăng cho biết.

Xe từ khắp nơi về đánh hàng
Xe từ khắp nơi về đánh hàng

Anh Thăng cho rằng, thời tiết năm nay đỡ khắc nghiệt hơn năm ngoái, nhưng cũng không thuận lợi để cây phát triển. Trong lúc cần mưa nhiều để quả to thì trời lại nắng nóng kéo dài nên phải tăng tưới tiêu. Đến lúc đánh cây đi thì trời lại mưa rét, bà con lại phải khắc phục bằng cách che đậy nilon để quả không nứt.

Bọc nilon để quả không bị nứt nếu mưa rét nhiều
Bọc nilon để quả không bị nứt nếu mưa rét nhiều

Tại vườn của bà con ở Mễ Sở thì bưởi và cam là cây đắt nhất. Cây bưởi có từ 50 – 70 quả giá không dưới 12 triệu. Các loại cây ghép từ 3 – 4 loại quả cũng khá nhiều giá, nhưng nếu ngang số lượng quả thì có giá rẻ bằng khoảng 1 nửa so với cây bưởi. Ngoài ra thì cây nhỏ có giá 400.000 – 1.000.000 đồng cũng đã bán hết.


Cây ghép phật thủ và bưởi có giá lên tới gần 6 triệu đồng.

Cây ghép phật thủ và bưởi có giá lên tới gần 6 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Phương Linh, chủ một vườn cây cảnh tại đây cho biết, chị vừa bán cho khách buôn từ Hà Nam 1 xe cam, quất và đặc biệt có 2 cây ghép 3 loại quả: bưởi, phật thủ và thêm gấc đỏ. Khách đặt riêng 2 cây có ghép gấc đỏ khá độc đáo và sinh động. Giá một cây là khoảng 6 triệu đồng, cộng thêm giá vận chuyển 1 chuyến xe về Hà Nam là 1,5 triệu đồng.


Cây ghép 3 loại quả bưởi, phật thủ và gấc đỏ

Cây ghép 3 loại quả bưởi, phật thủ và gấc đỏ

Ông Nguyễn Xuân Phiên (bố của chị Linh) cho biết: “Chơi cây cảnh nếu tưới tắm đến nơi đến chốn thì sẽ chơi được từ bây giờ đến tháng 3 âm hoặc tháng 5 âm sang năm. Người biết chăm có thể chơi đến tháng 7 sang năm, tuy quả có thể rụng nhưng chậm và không đáng gì.”


Cây phật thủ có giá từ 4 - 5 triệu đồng tại vườn

Cây phật thủ có giá từ 4 - 5 triệu đồng tại vườn

"Như ở trên Quảng Bá, người ta cứ bảo cứ ra vỉa hè mua phải cây quất cắm quả, nhưng thực ra không phải như thế. Những cây đấy không gắn tí nào, vì nếu cắm quả thì chỉ 1 tuần nó sẽ thối ở trong và rụng", ông Phiên cho biết.

Theo ông Phiên thì riêng vụ Tết năm nay, gia đình nào ở đây ít cũng phải thu về hơn 100 triệu đồng, trừ hết giống vốn đi cũng được 35 – 40 triệu đồng. Nhà nào “đảo” (trồng – PV) nhiều thì được 400 – 500 triệu đồng, trừ chi phí cũng được 220 – 230 triệu đồng tiền lãi. Năm ngoái thu nhập cao hơn năm nay, do giá cây năm ngoái cao hơn năm nay từ 50.000 – 100.000 đồng/cây, phần nhiều là do thời tiết.

Đu đủ cảnh có giá khá cao 1,5 triệu đồng/cây
Đu đủ cảnh có giá khá cao 1,5 triệu đồng/cây

Một số chủ vườn cho biết, vào thời điểm này năm ngoái, nhà vườn bán được, nhưng lái buôn thì lỗ nặng do phải mua qua 2 – 3 cầu nên giá cây bị đẩy lên cao. Và do thời tiết khắc nghiệt nên giá thành cao quá, người dân chỉ mua cây vừa vừa mà không có tiền mua cây to.

Nhưng năm nay, khả năng buôn là thắng, do giá cây rẻ và lái buôn đến vườn thấy số điện thoại cắm sẵn ở vườn sẽ gọi trực tiếp để mua với chủ vườn mà không phải qua nhiều cầu như những năm trước.

Thế Hưng