1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

Đắk Lắk:

Kinh đô cà phê “hoang mang” vì thông tin cà phê bẩn

(Dân trí) - Mấy ngày qua, người dân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tỏ ra thận trọng trong việc lựa chọn quán để thưởng thức cà phê sau khi rộ lên thông tin cà phê bẩn làm từ đậu nành cùng hóa chất xuất hiện tại TP.HCM.

Kinh đô cà phê “hoang mang” vì thông tin cà phê bẩn
Thông tin cà phê bẩn khiến nhiều chủ doanh nghiệp sản xuất cà phê chân chính lo ngại (ảnh minh họa).

 

Anh Lê Quang Ánh (phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết mỗi ngày anh có 3 - 4 lần vào quán uống cà phê. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin về cà phê bẩn, anh bắt đầu vào quán uống cà phê giảm dần và không khỏi lo ngại về thứ thức uống này.

 

“Là người bình thường tôi không thể phân biệt được đâu là cà phê sạch hay cà phê không sạch. Nên khi nghe có thông tin cà phê bẩn trên thị trường bản thân cũng khá ái ngại. Qua sự việc này cũng mong muốn cơ quan chức năng kiểm tra lại các cơ sở chế biến cà phê bột để người tiêu dùng có được cà phê sạch”, anh Ánh nói.

 

Qua khảo sát, lượng khách ở các quán cà phê tại Buôn Ma Thuột không giảm bởi thông tin về cà phê bẩn mới xuất hiện tại TP.HCM, nhưng các chủ quán thì ra khá lo lắng.

 

Chị Lê Thị Diệu Hiền, chủ quán cà phê Cỏ May trên đường Ngô Quyền tâm sự: “Sau khi xuất hiện thông tin cà phê bẩn tại TP.HCM mà một số báo phản ánh thì lượng khách ở quán dù vẫn duy trì bình thường, nhưng tôi nghĩ nếu ở Đắk Lắk mà xảy ra những chuyện như vậy thì cũng hoang mang, vì Đắk Lắk mình cà phê đã nổi tiếng rồi”.

 

Không những vậy, một số chủ cơ sở sản xuất, chế biến cà phê bột trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột tỏ ra khá e ngại sau khi có thông tin cà phê bẩn xuất hiện. Ông Cao Chánh Phương - chủ cơ sở chế biến cà phê bột Phương Sanh (TP. Buôn Ma Thuột) cho rằng, lượng cà phê bột trôi nổi, giá rẻ được chế biến ngay tại Đắk Lắk cũng không phải là ít. Loại này chưa đầy 30% cà phê, còn lại là đậu nành trộn ngô. Nếu không kiểm soát chặt, thì không chỉ những người sản xuất cà phê chân chính sẽ chịu thiệt thòi, mà cà phê Buôn Ma Thuột thứ thiệt cũng bị ảnh hưởng.

 

Ông nói: “Bản thân tôi đã từng chứng kiến một số người sản xuất cà phê bẩn. Trong đó, thành phần đậu có thể lên đến 60%, ngô chiếm 20% còn cà phê chỉ chiếm 20% mà thôi”.

 

Trong khi đó, ông Phan Hùng Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Anh Minh - một trong số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn tại Đắk Lắk cho rằng, cần phải lên án mạnh mẽ cách làm ăn gian dối trong sản xuất cà phê, bởi tiếng xấu có thể sẽ nhanh chóng lan xa, gây hệ lụy đáng kể.

 

“Cần phải lên án việc làm này, nó ảnh hưởng đến cà phê bột của Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng đang cố gắng vươn ra thị trường thế giới mà làm như vậy thì nó sẽ có cái nhìn không tốt về cà phê bột Việt Nam. Còn trong nước thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và thị trường trong nước cũng bị ảnh hưởng”, ông Anh bày tỏ.

 

Trước thông tin báo chí phản ánh về cà phê bẩn và sự lo lắng của dư luận, ông Trần Ngọc Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đắk Lắk cho hay, Chi cục vẫn thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến cà phê bột có đăng ký hoạt động nhưng thời gian qua không phát hiện cơ sở nào vi phạm. Nhưng ông không cho biết thông tin chính xác về sự kiểm soát đối với các cơ sở chế biến cà phê trôi nổi.

 

Được biết, sản lượng cà phê của Đắk Lắk là khoảng trên 400 nghìn tấn 1 năm, toàn vùng Tây Nguyên là trên dưới 1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD/1 năm. Nếu gặp điều không tốt về chất lượng, dù là ít, thiệt hại kinh tế cũng sẽ là vô cùng lớn.

 

Viết Hảo

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm