Thứ sáu, 09/07/2010 - 15:48

Dự án khu dân cư Phước Kiển:

Khách hàng điêu đứng vì mua nhà trên giấy

Dân trí

Triển khai đã gần 10 năm qua dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) vẫn là một bãi đầm lầy um tùm. Dự án đình trệ, chủ đầu tư trốn trách trách nhiệm hoàn tiền. Hàng trăm khách hàng “điêu đứng”.

Khách hàng điêu đứng vì mua nhà trên giấy - 1
Người dân phải sống trong những ngôi nhà ổ chuột vì dự án bị “treo”.
 
Mua nhà trên giấy, mang thiệt vào thân
 
Đó là tình cảnh của hàng trăm khách hàng đã góp vốn mua nền đất trên giấy tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (giai đoạn 3), huyện Nhà Bè TPHCM. Đa phần, khách hàng góp vốn mua đất tại dự án này là giáo viên trường THPT Trần Đại Nghĩa (TPHCM).
 
Dự án này do Công ty Vật tư vận tải và Xây dựng công trình giao thông (Tranco) làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Xuân Hường, Giám đốc chi nhánh phía Nam của Tranco là người đứng ra ký hợp đồng bán đất với khách hàng.
 
Dự án triển khai từ năm 2002 nhưng đến nay chưa được san lấp, hệ thống hạ tầng, đường, điện, cống thoát nước… vẫn chưa có. Chính vì vậy, khó mà biết được địa điểm triển khai dự án ở khu vực nào. Điểm nhận biết duy nhất của dự án này là bản quy hoạch được trưng khá lâu.
 
Anh T.V.A (ngụ quận 7) cho biết, năm 2004, anh chạy vạy khắp nơi để mượn tiền mua nhà dự án. Trong giai đoạn 1, anh T.V.A cùng vài người bạn đã góp cho chủ đầu tư với số tiền 3 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhiều khách hàng như anh T.V.A đều không nhận được nền để xây dựng nhà ở. “Chúng tôi không được chủ đầu tư thông báo về tiến độ dự án, không được phản hồi bất cứ thông tin gì. Chỉ thấy khu đất làm dự án vẫn mãi là bãi sình lầy, cây bần mọc um tùm”, anh T.V.A bức xúc.
 
Một khách hàng khác là chị L.T.X cho biết, dù nhận thấy dự án vẫn chưa triển khai được hạng mục nào nhưng do quá bức thiết về nhu cầu nhà ở nên chị đã gom tiền mua nền. Năm 2007, qua lời “tiếp thị” ngọt ngào của nhân viên Tranco, chị đã bỏ ra 400 triệu đồng để nhận một nền nhà… trên giấy với diện tích 140m2. Và sau 3 năm ký hợp đồng, chị X vẫn mù tịt thông tin về dự án nhà ở của mình.
 
Không chỉ có anh A, chị X mà hàng trăm khách hàng khác đang phải đi thuê nhà ở, chịu cảnh nợ nần. Tất cả khách hàng chỉ mong muốn được gặp chủ đầu tư để biết về tiến độ dự án và thời điểm khách hàng được nhận nền. Thế nhưng, đáp lại thiện chí của khách hàng là thái độ né tránh, chối bỏ trách nhiệm của chủ đầu tư.
 
Tranco có dấu hiệu lừa gạt khách hàng
 
Cuối năm 2007, Công an TPHCM, đã vào cuộc điều tra về việc bán nền nhà trên giấy của công ty Tranco. Kết quả điều tra cho thấy, Tranco đã tự phân lô khu đất làm 328 nền nhà và hiện đã bán 257 nền cho khách hàng thông qua hình thức góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở thu về số tiền là 40 tỷ đồng, tương đương 35% giá trị các hợp đồng.
 
Có người góp vốn đến 50% giá trị nền đất. Mặc dù tiền thu với số lượng lớn nhưng chủ đầu tư chỉ dừng lại ở việc thương lượng bồi thường với chủ đất. Đến nay chủ đầu tư chưa làm gì kể cả quy hoạch chi tiết 1/500 và thủ tục xin giao đất.
 
Chúng tôi liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo công ty Tranco chi nhánh phía Nam thì bị từ trối trả lời và không gặp. Một nhân viên của Tranco cho biết, do dự án triển khai chậm nên giờ đã chuyển dự án cho công ty ở Hà Nội trực tiếp quản lý.
 
Một số khách hàng xin thanh lý hợp đồng nhưng công ty không đồng ý vì làm như vậy thì sẽ kéo đến khả năng nhiều khách hàng khác cũng đồng loạt thanh lý. Công ty luôn động viên khách hàng duy trì hợp đồng. Hiện công ty cũng có một dự án rộng 3,7 ha tại huyện Bình Chánh nên khách hàng không lo chuyện công ty “chạy làng”.
 
Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, năm 2008, khi phát hiện Tranco chưa làm dự án đã bán đất nên có mời lên làm việc. Phía công ty chỉ cử nhân viên lên nên không giải quyết được gì. Tháng 7/2008, UBND huyện đã thông báo thu hồi dự án của công ty này và giao cho công ty khác tiếp tục triển khai dự án.
 
“Theo Luật, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn khi đã triển khai xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, Tranco đã làm sai quy định, nên UBND huyện đã báo cáo UBND TPHCM và kiến nghị Công an xử lý. Nếu nói công ty Tranco lừa gạt thì khả năng là rất cao vì bán cái không có cho người khác tức là sai phạm rồi”, ông Trường nói.
 
Công Quang