Thứ sáu, 05/04/2019 - 14:58

“Khá Bảnh”, Dương Minh Tuyền thu nhập khủng nhưng chưa kê khai thuế

Dân trí

Đây là nhận định của ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế tại cuộc họp báo Quý I/2019 về Tình Hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách quý I/2019 của Bộ Tài chính được tổ chức vào chiều nay (5/4).

“Khá Bảnh”, Dương Minh Tuyền thu nhập khủng nhưng chưa kê khai thuế - 1

Ngô Bá Khá và Dương Minh Tuyền chưa có mã số thuế hay kê khai thuế.

Như Dân trí đã đưa tin, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh, được biết đến trên mạng xã hội là Khá "bảnh") để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Đồng thời, đang tiến hành mở rộng điều tra đường dây cờ bạc có sự tham gia của Khá "bảnh".

Tại cơ quan công an, Khá thừa nhận hành vi làm clip đưa lên mạng là phản cảm, những clip đó Khá được nhà mạng trả tiền. Nguồn thu nhập từ mạng xã hội mang lại cho Khá thu nhập khoảng 22.000 USD/tháng (tương đương khoảng 500 triệu đồng tiền Việt Nam). Theo giới kiếm tiền online, với thứ hạng cao, lượng người theo dõi và lượt xem lớn, số tiền mà YouTube trả cho Ngô Bá Khá có thể vào khoảng từ 15.300 USD - 244.700 USD, tương đương với khoảng trên 350 triệu đồng cho tới 5, 6 tỷ đồng mỗi tháng.

Tại cuộc họp báo chiều nay (5.4), ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế nói: “Liên quan đến trường hợp của “Khá Bảnh” và Dương Minh Tuyền, trước hết, trong hồ sơ của cơ quan Thuế thì Ngô Bá Khá chưa có mã số thuế hay kê khai thuế”.

Theo đó, ông Minh cho biết, theo quy định của luật thì tất cả các cá nhân có thu nhập đều phải kê khai với cơ quan thuế, những tổ chức chi trả thu nhập cho các cá nhân cũng có trách nhiệm khấu trừ trước khi chi trả cho những cá nhân đó.

“Khi chúng tôi nắm được thông tin về nguồn thu nhập của “Khá Bảnh” hay Dương Minh tuyền qua hợp đồng quảng cáo và qua YouTube thì hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ nên hiện tại chúng tôi chưa có bất kì thông tin gì để xử lý vụ việc này nếu có trường hợp trốn thuế”, đại diện Tổng cục Thuế nói.

Trong thời gian qua, cơ quan thuế cũng có biện pháp tăng cường triển khai đồng bộ về nghĩa vụ đăng kí kê khai đối với những cá nhân có thu nhập qua mạng.

“Cục thuế cũng đã tuyên truyền cho những địa phương để phổ biến điều này đến những youtuber tại địa phương mình. Chúng tôi cũng có lực lượng tra cứu những cá nhân kinh doanh qua mạng để liên lạc và yêu cầu họ đăng kí thuế”, ông Minh cho hay.

Về trường hợp của “Khá Bảnh” hay Dương Minh Tuyền có những khoản thu nhập thông qua quảng cáo hay lượng view trên YouTube, nếu đơn vị chi trả là đơn vị trong nước thì phải khấu trừ thuế trước khi chi trả.

“Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và đặc biệt là trong sửa đổi luật thuế thì chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với ngân hàng để quản lý. Về vụ việc của Khá Bảnh và Dương Minh Tuyền chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan công an để xử lý”, ông Minh nói thêm.

Hồng Vân

Đáng quan tâm
Mới nhất