Hôm nay dừng phát hành trái phiếu Chính phủ đợt 3

(Dân trí) - Từ 16h30 hôm nay (30/9) Bộ Tài chính sẽ chính thức dừng phát hành trái phiếu Chính phủ huy động vốn cho các công trình giao thông thuỷ lợi đợt 3 năm 2005 qua các đơn vị Kho bạc Nhà nước. Như vậy, đợt phát hành này kéo dài đúng 2 tháng, bắt đầu từ 1/8/2005.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng số tiền thu được tính đến hết ngày 26/9 là 1.315 tỉ đồng, đạt 87% so với kế hoạch. Dự kiến đến hết 30/9/2005 sẽ phát hành được 1.350 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch được giao. 

 

Nguyên nhân của việc không đạt kế hoạch, theo Bộ Tài chính, là do nhiệm vụ huy động vốn cho Ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển rất nặng nề (phát hành 2.800 tỉ đồng công trái giáo dục, 29.000 tỉ trái phiếu kho bạc, hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ để phục vụ nhu cầu đầu tư phát triển, trong đó có trái phiếu giao thông, thuỷ lợi). 

 

Ngoài ra, một số địa phương còn triển khai nhiệm vụ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, đặc biệt là TP Hà Nội và TPHCM phải phát hành với khối lượng lớn để huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Thị Nhân cho biết, Bộ Tài chính quyết định dừng phát hành trái phiếu Chính phủ mặc dù mới đạt 90% kế hoạch sau khi đã tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở cân đối, đảm bảo tiến độ huy động vốn phù hợp với tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả huy động vốn.

 

H.Thọ