Hoa, kiểng ế ẩm, đồng loạt “xả hàng” chiều 30 Tết

Dân trí Chiều 27/1 (tức 30 Tết), dù thời khắc đón giao thừa năm Đinh Dậu 2017 đang đến rất gần, nhưng không khí mua bán ở các điểm bán hoa, kiểng Tết ở TP Cần Thơ và chợ hoa Tết TP Quy Nhơn (Bình Định) rất ảm đạm. Các loại hoa cảnh đồng loạt giảm giá từ 30 đến 50% nhằm trả mặt bằng để về quê đón Tết.
>>​Lào Cai: Nhiều loại hoa Tết tiền triệu "đại hạ giá" vẫn ế dài
>>Đào Nhật Tân ở TPHCM "bán đổ bán tháo" ngày cuối năm
>>Chợ hoa Tết đìu hiu, người bán đứng ngồi không yên

Cần Thơ: Đồng loạt giảm giá, xả hàng

Chiều 30 Tết, các điểm bán hoa, kiểng Tết ở TP Cần Thơ đồng loạt giảm giá từ 30 đến 50% nhằm trả mặt bằng để về quê đón Tết. Năm nay lượng hoa tiêu thụ gần hết nhưng nhiều điểm bán quất, mai vàng khá ế ẩm nên thương lái buộc phải chở về chờ Tết năm sau.

Tại điểm bán hoa, kiểng Tết ở khu vực Bến Ninh Kiều đồng loạt dọn hàng để trả mặt bằng cho công nhân đô thị dọn dẹp chuẩn bị đón giao thừa. Tại đây còn khá nhiều chậu mai vàng không tiêu thụ được nên được đưa lên xe tải chở về nhà.

Hoa, kiểng ế ẩm, đồng loạt “xả hàng” chiều 30 Tết - 1

Mai vàng năm nay cũng rất khó bán
Mai vàng năm nay cũng rất khó bán

Khu vực Hồ Xáng Thổi, bờ kè đường Hoàng Văn Thụ còn khá nhiều hoa cúc, vạn thọ, mai vàng, quất. Ông Nguyễn Văn Bình (ngụ xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Gia đình tôi chở 1 ghe mai vàng khoảng 200 chậu nhưng sang đây bán chỉ được phân nửa nên ráng cầm cự đến tối 30 Tết mới trở về quê. Năm nay sức mua giảm nên nhiều người bán mai vàng không có lời như mọi năm”.

Quất kiểng năm nay khá ế ẩm
Quất kiểng năm nay khá ế ẩm
Khá đông người lựa hoa thời điểm xả hàng ở khu vực Hồ Xáng Thổi
Khá đông người lựa hoa thời điểm "xả hàng" ở khu vực Hồ Xáng Thổi

Gần đó, gia đình chị Lan (ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cũng còn rất nhiều chậu quất, mai vàng chưa bán được. Thời điểm chiều 30 Tết, giá đã giảm gần phân nửa nhưng số lượng bán ra chỉ hơn 30%. Chị Lan cho biết: “Gia đình tôi đưa 2 ghe sang đây nhưng năm nay bán ế quá chừng. Hiện tại quất giảm chỉ còn 40 ngàn đồng/chậu nhỏ, trên 100 ngàn đồng/chậu lớn nhưng rất khó bán. Hy vọng vài tiếng đồng hồ cuối sẽ bán được hàng để về quê ăn Tết, nếu không sẽ bị lỗ nặng”.

Hoa, kiểng ế ẩm, đồng loạt “xả hàng” chiều 30 Tết - 5
Một số người chuyển mai vàng xuống ghe trở về quê
Một số người chuyển mai vàng xuống ghe trở về quê

Càng về cuối buổi chiều, lượng người mua hoa, kiểng tết ở khu vực Hồ Xáng Thổi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) khá đông với tâm lý mua hàng giá rẻ. Vì vậy, một số thương lái cũng ráng nán lại bán “xả hàng” đến tối 30 Tết mới về quê.

Bình Định: Chợ hoa 30 Tết vắng khách, tiểu lương “đếm ngược” lo hoa ế

Chợ hoa 30 Tết vắng khách, tiểu lương “đếm ngược” lo hoa ế

Ghi nhận của PV Dân trí, chiều 30 Tết, tại chợ hoa Tết ở TP Quy Nhơn (Bình Định), năm nay không nhộn nhịp, các loại hoa cũng ít hơn năm trước, chủ yếu vẫn là cúc, mai, quất, hoa hồng,… Thế nhưng, do mưa lũ kéo dài nên hoa cũng ít đẹp, không tươi tắn như mọi năm. Giá cả cũng không tăng so với các năm, cúc loại nhỏ từ 200-300 ngàn, loại tầm trung từ 600 - 800 ngàn, đại đóa hơn 1 triệu đồng/chậu, mai 500.000 - 1,5 triệu đồng/chậu, các loại hoa như: hoa hồng, thược dược, ớt cảnh…giá từ 100- 150.000 đồng/chậu nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (trú tại huyện Tuy Phước ) rầu rĩ nói: “Dịp Tết này, tôi bỏ hơn 200 triệu đồng mua gần 100 gốc mai về bán, nhưng đến giờ vẫn còn hơn 50 gốc. Mọi năm, giờ này bán hết rồi. Kiểu này lỗ vốn là chắc”.


Chiều 30 Tết nhưng không khi mua bán ở chợ hoa Tết Quy Nhơn (Bình Định) vẫn ảm đạm

Chiều 30 Tết nhưng không khi mua bán ở chợ hoa Tết Quy Nhơn (Bình Định) vẫn ảm đạm

Ngồi kế bên, với 150 chậu cúc, chị Lê Thị Trang (TP Quy Nhơn) chua chát nói: "Hôm nay, 30 Tết rồi mà từ giờ đến tôi mới bán được vài chậu. Nhiều người kỳ lắm chờ đến chợ tàn “bán xổ” mới vào mua”.

Theo những người bán hoa ở chợ hoa Tết Quy Nhơn, sở dĩ buôn bán ế ẩm là các loại hoa cây cảnh, trong đó cúc là chủ yếu bị mưa bão nhiều nên hoa xấu hơn năm ngoái. Hơn nữa, mấy ngày nay tại Bình Định có mưa suốt ngày đêm nên người ta ít mua.

Anh Nguyễn Xuân Lộc, một người bán hoa cho biết: “Năm nay chủ vườn mất mùa, giá bán lại đắt hơn năm trước. Năm trước, cúc loại to khoảng 300-400 nghìn đồng/chậu, nhưng năm nay đến 600-700 nghìn đồng/chậu. Hoa đắt lại không có người mua, may mà hoa nhà trồng, anh em hùn lại đem bán chứ nếu đi mua lại của nhà vườn rồi đem bán chắc lỗ nặng. Sau giao thừa, bán không hết thì đổ bỏ chứ biết làm gì được, hoa cúc chứ phải cây mai đâu mà không bán năm nay để sang năm bán”.


Hàng đào ế ẩm vì mưa liên tục hoa bị hư hỏng

Hàng đào ế ẩm vì mưa liên tục hoa bị hư hỏng


Người dân tính toán khi mua sắm hoa chơi Tết

Người dân tính toán khi mua sắm hoa chơi Tết


Hàng quất vẫn ế, người bán hoa mong không phải hôm nay là đêm giao thừa

Hàng quất vẫn ế, người bán hoa mong không phải hôm nay là đêm giao thừa


Hàng hoa cúc vẫn còn ngập chợ hoa

Hàng hoa cúc vẫn còn ngập chợ hoa

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, lý do sức mua hoa của người dân chậm, do các trận mưa và lũ gần cuối năm 2016, nhiều gia đình chưa khắc phục hoàn thiện nên họ chi tiêu tiết kiệm lại trong dịp Tết. Đi dạo xem giá cả hoa cúc, anh Nguyễn Văn Hòa (44 tuổi, ngụ phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) cho biết: “Năm nay hoa cao gấp đôi năm ngoái nên người chơi hoa cũng ngại mua. Nhiều gia đình kinh tế chưa khá giả thì lựa chọn loại hoa cho phù hợp túi tiền và tâm lý người dân vẫn đợi sát Tết cho hoa rẻ mưa nên giờ chợ hoa vẫn còn nhiều”.

Minh Giang - Thanh Vy - Doãn Công

MỚI NHẤT
Bán hoa Tết như “đánh bạc với trời”
Bán hoa Tết như “đánh bạc với trời”

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày, thậm chí là nửa ngày, giá hoa đang ở đỉnh cao đã “chạm đáy”, khiến các tiểu thương bán hoa ngày cận Tết rơi vào tình trạng thua lỗ, phải thốt lên “chả khác gì đánh bạc với trời”.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:29

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: "Chìa khoá" tăng năng suất lao động Việt Nam
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: "Chìa khoá" tăng năng suất lao động Việt Nam

(Dân trí) - Với nền kinh tế năng động và dễ thích ứng như Việt Nam, sáng tạo, công nghệ mới là cơ hội, hy vọng động lực dẫn dắt tạo nguồn tăng trưởng tương lai. Để bắt đầu, chúng ta cần phải đầu tư dài hạn cho nguồn lực con người, nhằm nâng cao tay nghề kĩ thuật cho thế hệ tiếp theo và phải đặt trọng tâm vào phát triển môi trường kinh doanh trong nước.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:00

Nhập xăng dầu tăng mạnh, nhập siêu 100 triệu USD tháng đầu năm
Nhập xăng dầu tăng mạnh, nhập siêu 100 triệu USD tháng đầu năm

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi tháng nhập siêu cao từ quý III và quý IV/2016, bước sang tháng đầu tiên của năm 2017, Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhập siêu hơn 100 triệu USD. Điều này được Tổng cục Hải quan lý giải là do đầu năm 2017 nhưng trùng với thời điểm cuối năm (âm lịch) Bính Thân 2016 nên nhập khẩu nhiều mặt hàng thuộc danh mục thực phẩm, xăng dầu, hàng điện tử tiêu tăng cao.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:00

Chính sách tiền tệ 2017 và thông điệp của Thống đốc Lê Minh Hưng
Chính sách tiền tệ 2017 và thông điệp của Thống đốc Lê Minh Hưng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2017 là rất nặng nề, đòi hỏi phải cố gắng, nỗ lực nhiều. Một trong những nhiệm vụ khó khăn là phải tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:45

Những món hàng hiệu xa xỉ theo chủ đề gà trống
Những món hàng hiệu xa xỉ theo chủ đề gà trống

(Dân trí) - Dù nhiều nhà thiết kế Trung Quốc đã miêu tả một cách sáo rỗng biểu tượng cho năm mới Đinh Dậu trên rất nhiều mặt hàng nhưng điều này không ngăn cản các nhãn hàng hiệu tung ra sản phẩm theo chủ đề cung hoàng đạo của năm nay.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:30

Bước qua những phép thử, kinh tế Việt Nam 2017 sẽ thế nào?
Bước qua những phép thử, kinh tế Việt Nam 2017 sẽ thế nào?

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, năm 2017 sẽ có một loạt phép thử cho Chính phủ, với những quyết định liên quan về đầu tư thép Cà Ná, xem lại tổng sơ đồ điện...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 10:00

Ngân hàng tiếp tục báo lãi "khủng"
Ngân hàng tiếp tục báo lãi "khủng"

(Dân trí) - Cùng với những con số lãi lớn trong năm 2016, nhiều ngân hàng còn tăng trích lập dự phòng rủi ro theo quy định, nâng cao năng lực tài chính...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:00

Thương vụ lịch sử có "1 không 2" của dân buôn Thổ Tang
Thương vụ lịch sử có "1 không 2" của dân buôn Thổ Tang

Lúc đi, ba lô nhét đầy vải đỏ, vải vàng, khi về ngoài vàng, tiền là đồng hồ, ví da, đồ trang sức hàng hiệu quý giá kiếm được nhờ buôn vải đỏ may cờ bán vào thời điểm Giải phóng miền Nam 30/4. Đây được coi là thương vụ buôn bán có '1 không 2', giúp một số người Thổ Tang kiếm bội tiền do chớp được thời cơ vàng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:13

"Người Việt của những năm trước đổi mới là người Việt lo tết"
"Người Việt của những năm trước đổi mới là người Việt lo tết"

(Dân trí) - "Bây giờ người Việt không phải lo toan nhân dịp tết, người Việt đi du lịch nhân dịp tết, còn người Việt của trước những năm 1986 là người Việt lo tết", chuyên gia Nguyễn Trần Bạt tâm sự nhân ngày đầu năm mới Đinh Dậu 2017.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:00

TPHCM: Đổ xô mua ổ khoá, sắm camera... ngày Tết
TPHCM: Đổ xô mua ổ khoá, sắm camera... ngày Tết

(Dân trí) - Nhiều người dân TPHCM trước khi về quê hoặc đi du lịch ngày Tết đã không quên "tậu" cho mình bộ khoá xịn, sửa lại camera... để đề phòng lúc trở về thì "vườn không nhà trống" vì bị trộm cắp... "viếng thăm". Vì thế, các mặt hàng ổ khoá, camera bán "đắt như tôm tươi" ngày cuối năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:00

Đêm 30 Tết: Cây xăng nghỉ, người dân chờ đổ xăng lẻ giá cao
Đêm 30 Tết: Cây xăng nghỉ, người dân chờ đổ xăng lẻ giá cao

(Dân trí) - Hơn 19h ngày 30 Tết, các cây xăng dầu của hệ thống xăng dầu Bắc Tây Nguyên tại TP Pleiku, Gia Lai đóng cửa nghỉ bán hàng khiến nhiều người dân đi xe máy phải mỏi mắt đi tìm điểm bán xăng lẻ để mua với giá cao.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:22

Gà cười Indonesia: Thú chơi độc nhất vô nhị năm con gà
Gà cười Indonesia: Thú chơi độc nhất vô nhị năm con gà

(Dân trí) - Gà cười Indonesia đang là một trào lưu rất mới của giới chơi sinh vật cảnh tại Việt Nam. Điều thú vị của loại gà này không phải ở hình dáng, màu lông hay chất lượng thịt mà ở tiếng gáy độc đáo của nó.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm Đinh Dậu: Người tuổi Tuất lắm cơ hội, người tuổi Dậu nhiều thách thức
Năm Đinh Dậu: Người tuổi Tuất lắm cơ hội, người tuổi Dậu nhiều thách thức

(Dân trí) - Thống kê cho thấy, các doanh nhân tuổi Tuất thành công nhất trong năm Bính Thân và năm Đinh Dậu được dự đoán tiếp tục sẽ là một năm thuận lợi và rộng mở nhiều cơ hội cho người tuổi Tuất. Trong khi người tuổi Dậu vào năm tuổi của mình có khả năng phải đối mặt với nhiều biến động khó lường hơn so với năm 2016.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:00

Thời trang chợ đêm "hút khách" ngày cuối năm
Thời trang chợ đêm "hút khách" ngày cuối năm

(Dân trí) - Ngày cuối năm, người dân ở một số tỉnh miền Tây tất bật đi chợ mua sắm Tết, khiến cho nhiều chợ trung tâm, chợ đêm trở nên quá tải.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:17

TPHCM: "Bở hơi tai" chen chân ở chợ hoa, siêu thị ngày cuối năm
TPHCM: "Bở hơi tai" chen chân ở chợ hoa, siêu thị ngày cuối năm

(Dân trí) - Không chỉ các chợ hoa thu hút khách hàng, các siêu thị tại TPHCM cũng đông nghịt người mua sắm trước khi các "chợ có điều hoà" này đồng loạt đóng cửa trưa 30 Tết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:30

Đào Nhật Tân ở TPHCM "bán đổ bán tháo" ngày cuối năm
Đào Nhật Tân ở TPHCM "bán đổ bán tháo" ngày cuối năm

(Dân trí) - Sáng 30 Tết, khu tập trung đào Nhật Tân lớn nhất TPHCM trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình đã hạ giá, “bán đổ bán tháo” để trả mặt bằng. Nhiều nhà vườn “méo mặt” vì thời tiết năm nay ở TPHCM quá khác so với mọi năm.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:15

Chuối Tết mất mùa, giá thấp, nông dân kém vui
Chuối Tết mất mùa, giá thấp, nông dân kém vui

(Dân trí) - Hàng năm, cứ dịp 20 tháng Chạp đến 30 Tết, chợ chuối lớn nhất tỉnh Bình Định - chợ chuối Tết ở thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh) lại nhộn nhịp. Người trồng chuối trên địa bàn huyện đang tất tả cho vụ chuối Tết. Tuy nhiên, niềm vui mùa chuối Tết của bà con năm nay không trọn vẹn, bởi mất mùa, giá thấp như ngày thường.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:40

Sáng 30 Tết: Giá rau xanh, củ quả thi nhau "đội giá" gấp đôi
Sáng 30 Tết: Giá rau xanh, củ quả thi nhau "đội giá" gấp đôi

(Dân trí) - Nhiều người đi chợ quê sáng 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu “than trời” về giá rau xanh “đắt như vàng”, nhiều loại rau, củ quả tăng gấp đôi trong 2 ngày cuối cùng của năm cũ. Trong khi đó, tại thành phố Thanh Hóa, những mặt hàng này lại không có biến động nhiều về giá cả so với ngày thường.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:00

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?
Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

(Dân trí) - Cho rằng mặt bằng giá cổ phiếu Việt Nam không còn rẻ nhưng cũng chưa phải là đắt, Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho biết, diễn biến tăng điểm mạnh mẽ trên khiến P/E của chỉ số VN-Index tăng từ mức 8,7 lần giai đoạn đầu năm 2012 lên mức 15,9 lần cuối năm 2016, song so với các thị trường như Thái Lan, Indonesia, Philippines thì P/E của VN-Index vẫn thấp hơn tương đối.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:30

75% người Trung Quốc chuyển sang dùng lì xì điện tử
75% người Trung Quốc chuyển sang dùng lì xì điện tử

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi ngân hàng United Overseas, hiện có khoảng 75% số người Trung Quốc được hỏi cho biết họ có dự định mừng tuổi người khác bằng lì xì điện tử thông qua các ứng dụng trên smartphone.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:00

​Lào Cai: Nhiều loại hoa Tết tiền triệu "đại hạ giá" vẫn ế dài
​Lào Cai: Nhiều loại hoa Tết tiền triệu "đại hạ giá" vẫn ế dài

(Dân trí) - Chiều ngày 29 Tết đi chợ hoa xuân thành phố Lào Cai, một số chủ vựa hoa nửa khóc, nửa cười khi hoa xuân "đại hạ giá" vẫn không có người mua và họ có nguy cơ mất Tết vì ôm cục nợ hàng trăm triệu đồng trót đổ vào vụ buôn hoa Tết này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:00

Anh "tung" đồng xu khắc hình gà bằng vàng và bạc mừng Tết Đinh Dậu
Anh "tung" đồng xu khắc hình gà bằng vàng và bạc mừng Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Sở Đúc tiền Hoàng gia Vương quốc Anh vừa cho ra mắt bộ sưu tập đồng xu được đúc bằng vàng và bạc có khắc hình gà để kỷ niệm Tết Âm lịch Đinh Dậu 2017 của các nước châu Á.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:00

Gà Đông Tảo "hết sạch" trước Tết
Gà Đông Tảo "hết sạch" trước Tết

(Dân trí) - Năm 2017 là năm con gà (Đinh Dậu), vì vậy nhu cầu mua gà Đông Tảo để cúng Tết Nguyên đán và sử dụng làm quà biếu tăng mạnh đột biến ở Gia Lai. Đến 23 Âm lịch, các trại gà Đông Tảo đã “sạch” gà, không còn để bán.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:00

Gia Lai: Giá lạt, hoa dơn "đảo chiều" so với cận Tết năm ngoái
Gia Lai: Giá lạt, hoa dơn "đảo chiều" so với cận Tết năm ngoái

(Dân trí) - Nếu cận Tết Bính Thân năm ngoái, lạt dùng gói bánh chưng tại chợ TP Pleiku (Gia Lai) "cung không đủ cầu", hoa dơn rẻ bèo thì năm nay giá của các mặt hàng này đã đổi chiều.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:05