Hà Tĩnh:

Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đã có nguồn tin hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt mà Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang qua mặt tỉnh này bán ra bên ngoài.

Trao đổi với Dân trí chiều ngày 1/6, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tái khẳng định sai phạm của Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang (Cty Sắt Vũ Quang) khi vi phạm cam kết cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy gang thép Vạn Lợi, đồng thời qua mặt tỉnh bán 4.500 tấn ra khỏi địa bàn.
Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng
Bãi chứa quặng của Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang đã vơi đi phần nào sau khi gần 10.000 tấn quặng sắt được lãnh đạo công ty này bốc khỏi bãi, bán cho đối tác tiêu thụ 

Ông Cự khẳng định, việc doanh nghiệp lấy cớ đầu năm 2011 UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đồng ý, đồng thời ký văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị cho Cty Sắt Vũ Quang xuất hơn 51.000 tấn quặng sắt để giải quyết khó khăn, cũng như văn bản 10369 của Văn phòng Chính phủ do Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam ký gửi UBND các tỉnh, thành “rà soát và bãi bỏ ngay các quy định (nếu có) về việc cấm, tạm cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương” để bán quặng ra khỏi địa bàn là hoàn toàn sai.

“Trong nỗ lực giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn tức thời, chúng tôi cho phép Cty Sắt Vũ Quang tìm kiếm đối tác, khách hàng, xuất bán số quặng trên trong vòng một năm. Hết thời gian trên Cty Sắt Vũ Quang vẫn không tìm được đối tác để bán, nên văn bản trên đã hết hiệu lực thi hành. Sau thời gian trên, muốn xuất bán quặng sắt Cty Sắt Vũ Quang phải bàn thảo cụ thể với Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh cũng như xin ý kiến của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Bởi như chúng tôi đã nói, mục tiêu ban đầu khi cấp phép cho Công ty Sắt Vũ Quang hoạt động động, là toàn bộ số quặng khai thác được phải cung cấp làm nguyên liệu cho Nhà máy Gang thép Vạn Lợi chứ không phải bán ra ngoài”ông Cự nói.

Ông Cự cũng khẳng định, UBND tỉnh Hà Tĩnh không vi phạm chỉ đạo của Chính phủ, bởi theo quy định, khi cấp phép cho xuất khẩu khoáng sản, ngoài kết quả kiểm tra của UBND tỉnh và công suất các giấy phép khai thác tận thu được UBND cấp, một số mỏ còn phụ thuộc cả vào hợp đồng tiêu thụ khoáng sản tại trong nước đã được ký. Đối với Cty Sắt Vũ Quang, họ còn nguyên cam kết cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thép Vạn Lợi. “Việc ngăn chặn công ty này bán quặng ra khỏi địa bàn là để đảm bảo cho Nhà máy Gang thép Vạn Lợi có đủ nguồn nguyên liệu hoạt động trong thời gian tới”- ông Cự cho hay.

Ông Cự nhấn mạnh, trong vụ việc này UBND tỉnh không quan tâm, cũng như không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến chủ tàu cũng như đối tác đã mua số quặng trên, mà chỉ xử lý, buộc Công ty Sắt Vũ Quang thực hiện đúng các cam kết của mình.
 
Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng
Ngoài việc nhất quyết buộc Cty Sắt Vũ Quang phải đưa quặng lên bờ, UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến con tàu này 

Đặc biệt, theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông đã có thông tin bước đầu từ cơ quan điều tra Bộ Công an, đối tác mua quặng sắt của Công ty Sắt Vũ Quang không xuất bán trong nước mà đem quặng sắt bán trái phép cho các đối tác của Trung Quốc. Một lãnh đạo Sở Công thương Hà Tĩnh xác nhận rõ hơn, “Chúng tôi đã có nguồn tin chiếc tàu sau khi ăn hàng (bốc quặng xuống tàu-PV) sẽ không cập bất cứ Cảng nào của Việt Nam, mà sẽ đi thẳng sang Trung Quốc để bán cho các đối tác”.

Thông tin của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cung cấp nếu đúng sẽ rất đáng lo ngại, như như Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) Nguyễn Mạnh Quân từng cảnh báo mới đây, nếu cho doanh nghiệp khai thác xuất khẩu toàn bộ khoáng sản tồn kho sẽ xảy ra tình trạng khi doanh nghiệp trong nước phục hồi sẽ không có nguyên liệu để sản xuất.

 Văn Dũng - Việt Anh

Đọc thêm