Hạt gạo và chiếc ghế VFA!

Dân trí ĐBSCL được mệnh danh là vựa lúa cả nước. Thế nhưng việc tìm một phương thức sản xuất phù hợp vẫn khó khăn. Câu chuyện lúa gạo Việt Nam đang “đong đầy” thêm những lo toan. Có lẽ đó hệ lụy tất yếu của một thời gian dài kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”!

Dấu lặng từ “chiếc ghế trống”!

ĐBSCL bao gồm toàn bộ không gian lãnh thổ của 13 đơn vị hành chính cấp tỉnh, có diện tích đất tự nhiên khoảng 3,96 triệu ha, chiếm khoảng 12% diện tích, 22,8% về dân số cả nước; là địa bàn rộng và đông dân cư đứng thứ 2 trong các vùng kinh tế của Việt Nam.

Nông dân Hậu Giang thu hoạch lúa
Nông dân Hậu Giang thu hoạch lúa

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 Hàng năm, vùng này đóng góp 55% sản lượng lương thực, cung cấp hơn 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% lượng trái cây, 58% sản lượng thủy sản, riêng tôm chiếm 80% và đóng góp trên 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của quốc gia. Thế nhưng, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp như “bán phá giá”, pha trộn tạp chất đã làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của nông sản Việt Nam. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không thể không nói đến vai trò điều hành của hiệp hội ngành nghề!

Trong điều kiện sản xuất như vậy, chất lượng hàng nông sản không đồng đều, không truy xuất được nguồn gốc là hệ quả đương nhiên. Đã bước sang tháng 6-2015 và “quỹ thời gian” quí II cũng khép lại. Nhưng xuất khẩu của Việt Nam chỉ mới vượt qua ngưỡng 2 triệu tấn. Có lẽ đây là kết quả ảm đạm trong nhiều năm trở lại đây!

Cùng lúc ông Nguyễn Hùng Linh - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch - thương mại Kiên Giang (KTC) bị khởi tố và bắt tạm giam. Trước đó, theo điều lệ của VFA, ông Linh bị đình chỉ chức vụ phó chủ tịch VFA.

Ông Linh được bầu giữ chức vụ chủ tịch VFA trong một cuộc họp Ban Chấp hành VFA ngày 20/3/2014 trái quy định. Sau đó, cơ quan chức năng không công nhận chức danh này. Cũng thời gian này, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Trường Hùng, Tổng giám đốc, cùng kế toán trưởng và trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Lương thực Hậu Giang, để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồi tháng 3/2015, ông Huỳnh Thế Năng, Phó chủ tịch điều hành VFA cho biết: “Đang hoàn thiện các qui trình để trình Bộ Nội vụ phương án bầu lại chủ tịch VFA mới. Dự kiến, sẽ bầu lại chức danh này trước tháng 6/2015”. Tuy nhiên, hiện này đã bước vào tháng 6/2015, “chiếc ghế trống - chủ tịch VFA” vẫn là một dấu hỏi lớn! Dư luận không khỏi “bàn ra, tán vào” vị trí VFA có những “đặc lợi ẩn khuất” gì!?

Tái cơ cấu VFA theo hướng minh bạch!

Số liệu tổng điều tra nông dân, nông nghiệp và nông thôn gần đây nhất của nước ta cho thấy, trong khi quỹ đất nông nghiệp chỉ có hơn 10 triệu ha thì có tới gần 12 triệu hộ sử dụng, tức là bình quân mỗi hộ chỉ có 8.475 m².

Nông dân đang bán lúa cho thương lái
Nông dân đang bán lúa cho thương lái

Trong đó, riêng đất trồng lúa chỉ có 4,12 triệu ha thì có tới 9,271 triệu hộ sử dụng - bình quân mỗi hộ chỉ có 4.444 m². Trong điều kiện quy mô nhỏ và quá nhỏ như vậy, việc sản xuất chủ yếu vẫn theo tập quán và dựa trên kinh nghiệm của riêng từng hộ. Trong bối cảnh đó, liên kết sản xuất theo cánh đồng lớn (CĐL) là một nhu cầu cấp bách để tạo ra sản lượng lúa hàng hóa lớn, đồng đều chất lượng với một vài giống lúa chủ lực!

Hiện nay, diện tích lúa sản xuất CĐL gần đạt ngưỡng 300.000 ha. Song mô hình này cũng lộ ra những khiếm khuyết mà cụ thể là “hụt hơi” trong mối “giao kèo” giữa doanh nghiệp và nông dân – hai chủ thể chính trong quá trình liên kết sản xuất theo CĐL. Gần đây, rất nhiều chuyên gia nông nghiệp khi nói về mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong CĐL hay đề cập đến Công ty CP vật tư nông nghiệp An Giang (AGPPS). Chuyên gia nông nghiệp Lê Đình Bích đánh giá cao mô hình này. Chỉ có doanh nghiệp có tiềm lực mạnh mới đủ sức làm “hạt nhân” xây dựng Cánh đồng lớn. Thực tế triển khai vừa qua cho thấy, AGPPS  và một vài doanh nghiệp nông nghiệp là một thí dụ cụ thể.

AGPPS đã phát hành hơn 1,8 triệu cổ phiếu trị giá hơn 56 tỷ đồng cho 1.724 nông dân miền Tây để gắn bó lợi ích sống còn với công ty, đặc biệt là tham gia CĐL, biến nông dân thành cổ đông công ty, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân nông nghiệp tương lai là một hướng đi cần được hỗ trợ nhiều hơn bằng cơ chế, chính sách để không “bị nghẽn” bởi các quy định pháp lý về thẩm quyền quyết định của loại hình công ty cổ phần trong tay các cổ đông chi phối, nhất là trong điều kiện các công ty cổ phần nông nghiệp lên sàn giao dịch chứng khoán.

CĐL đang là một mô hình tốt, là “nguồn cung thực tiễn” sinh động để các cơ quan Trung ương và địa phương hoạch định cơ chế, chính sách hỗ trợ, tổ chức triển khai thực hiện. Nhưng vẫn còn đó nỗi lo lớn, đặt ra trách nhiệm không chỉ của doanh nghiệp, nông dân mà đang đòi hỏi các cơ chế, chính sách mới hơn, mạnh mẽ hơn từ cơ quan hoạch định chính sách để tháo gỡ, mang lại hiệu quả cao hơn.

Thực tiễn cho thấy, có những vấn đề vượt ra ngoài tầm của doanh nghiệp. Nó đòi hỏi sự chuyển đổi căn bản, toàn diện và cần những cải cách mạnh mẽ hơn nữa từ cơ chế, chính sách đồng bộ gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, cải cách doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh và thu nhập cho nông dân và xây dựng nông thôn mới!

Điều “trái khoáy” là khi nói đến mô hình CĐL người ta nhắc nhiều đến AGPPS – một doanh nghiệp khởi nguồn kinh doanh từ thuốc bảo vệ thực vật trong nhiều năm qua chứ không phải một doanh nghiệp thành viên VFA có thâm niên lâu năm như Công ty Lương thực miền Nam chẳng hạn!? Khó có thể trả lời “có hay không” thành viên VFA lâu nay được “cưng chiều” trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, gắn với những “đặc quyền ngầm”!? Vụ trong 10 ngày đầu tháng 6-2015, hai lãnh đạo ngành kinh doanh lương thực bị bắt là “hồi chuông” cảnh báo về những rạn nứt nền tảng của ngành xuất khẩu gạo Việt Nam. Chính vì vậy, việc nhanh chóng tái cơ cấu lại tổ chức VFA, minh bạch chọn lựa người có nhiệt quyết và am hiểu về lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu gạo để lèo lái “con thuyền VFA” là rất cấp thiết!

Vĩnh Tường – Phạm Tâm
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp
Giấy phép con, phí cao “đè” doanh nghiệp

(Dân trí) - Vấn đề phí và lệ phí cũng như nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh đang đè nặng lên doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 06:51

NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng
NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, đồng thời yêu cầu nhà băng không được từ chối hoặc thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga
EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, EU quyết định sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Áo cho thấy chính EU sẽ thiệt hại tới 100 tỷ Euro (114 tỷ USD) nếu các lệnh trừng phạt còn kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00

Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn
Rau không rõ nguồn gốc gắn mác rau sạch “tuồn” vào siêu thị lớn

(Dân trí) - Một Hợp tác xã tại Vân Nội vừa bị phanh phui là đã cung cấp cho siêu thị một số chủng loại rau không phải do Hợp tác xã sản xuất mà là sản phẩm không rõ nguồn gốc được mua tại chợ đêm trong khu vực, trong đó có cả rau quả Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:03

Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ
Tự làm tỏi đen "thần dược", giá siêu rẻ

Bắt chước các bà nội trợ Nhật Bản, chỉ cần bỏ ra 200.000-300.000 đồng, chị em công sở có thể tự làm tỏi đen “thần dược”, giá siêu rẻ so với giá trên thị trường 1,7 triệu đồng/kg.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:10

Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá
Vải đỏ đường Bắc Giang, nông dân lại bị ép giá

Mùa vải chín kéo dài từ 20-25 ngày, những cây vải chín không kịp thu hoạch, quả sẽ rụng cuống, nứt vỏ, bị nấm mốc lan nhanh sang chùm quả và cả cây. Người trồng muốn giữ hàng đợi giá cũng không được nên luôn phải bán vội. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá xuống thấp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:40

Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay
Xăng tăng thêm 275 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn quyết định tăng giá mặt hàng xăng RON 92, xăng E5, giảm giá mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu mazut 180CST 3.5S.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:03

Thiếu "sân chơi bình đẳng" giữa doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp Nhà nước
Thiếu "sân chơi bình đẳng" giữa doanh nghiệp tư nhân và Doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo đại diện EuroCham, trên thực tế, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi (về tiếp cận vốn, đất đai và các khoản trợ cấp), dẫn đến việc bóp méo thị trường và cạnh tranh không lành mạnh giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:41

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng
Dân Hy Lạp ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng

Đất nước cận kề “miệng vực” phá sản, người gửi tiền Hy Lạp đã rút khoảng 2 tỷ Euro ra khỏi ngân hàng chỉ trong vòng 3 ngày...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:57

Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn
Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn

Sản phẩm nông nghiệp mua ở Việt Nam rẻ nhưng bán ở thị trường Trung Quốc rất đắt.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:31

Thủ tướng: “Nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát”
Thủ tướng: “Nợ công Việt Nam trong tầm kiểm soát”

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thủ tướng, hiện nợ công của Việt Nam vẫn nằm trong giới hạn an toàn và khả năng trả nợ là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết...
Vốn cho bất động sản: Kẻ ăn không hết...

Trong bối cảnh gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng vẫn chưa “xài” hết một nửa, Chính phủ lại có chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn cho bất động sản để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:19

“Điểm mặt” những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng
“Điểm mặt” những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng

(Dân trí) - Dù nhiều lực lượng chức năng cùng vào cuộc với hàng loạt văn bản chỉ đạo được ban hành nhằm chấn chỉnh thị trường mũ bảo hiểm (MBH) nhưng hiện tại thị trường này vẫn khá bát nháo với nhiều nhà sản xuất có “tên tuổi” tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vi phạm.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:14

Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL
Lúa lai Arize B-TE1 thích hợp với vùng nuôi tôm ở ĐBSCL

Một kết quả nghiên cứu khoa học vừa được công bố cho thấy nuôi tôm trên các cánh đồng trồng lúa lai Arize B-TE1ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) giúp năng suất vụ tôm cao hơn, chất lượng tôm tốt hơn, dẫn đến tăng đến 45% lợi nhuận cho người nông dân.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?
Sóng siêu xe lại nổi: Vì ngân hàng thừa tiền hay do dân chơi chạy phí?

Sau 1-2 năm khá im ắng, mới đây giới mê xe mới lại có dịp "sốt xình xịch" với hàng loạt siêu xe, xe sang hàng hiếm dồn dập đổ về nước trong đó có không ít "hàng ngoài". Điều gì đã khiến sóng siêu xe lại nổi tại Việt Nam?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:12

Đừng lựa chọn căn hộ cao cấp theo cảm tính
Đừng lựa chọn căn hộ cao cấp theo cảm tính

Trước khi chọn mua một căn hộ cao cấp, bên cạnh những tiêu chí như vị trí, giá bán, thiết kế, chất lượng và tính thanh khoản của dự án thì yếu tố về môi trường sống và dịch vụ quản lý tòa nhà hoàn hảo cũng không kém phần quan trọng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:01

M.I.K Corporation hợp tác IHG ra mắt khách sạn Crowne Plaza Phú Quốc Starbay
M.I.K Corporation hợp tác IHG ra mắt khách sạn Crowne Plaza Phú Quốc Starbay

Hợp tác cùng một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới InterContinental Hotels International, ngày 16/06/2015, M.I.K Corporation cho ra mắt dự án mang thương hiệu nổi tiếng thế giới Crowne Plaza đầu tiên tại thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

Đến lượt người trồng chuối lao đao
Đến lượt người trồng chuối lao đao

Giá chuối ở miền Tây những ngày qua giảm mạnh khiến người trồng chuối vô cùng lo lắng. Từ trên dưới 100.000 đồng/chục nải (10 nải) rớt chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/chục.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:38

Tết Đoan ngọ: Mận "giết sâu bọ" giá trên trời
Tết Đoan ngọ: Mận "giết sâu bọ" giá trên trời

Cuối mùa, lại đúng dịp Tết Đoan ngọ nên mận hậu tăng giá hàng ngày. Tiểu thương ở chợ cảnh báo giá mận sẽ lên tới cả trăm nghìn đồng/ký. Nhiều người sợ giá mận còn tăng nữa nên mua từ trước về trữ lạnh.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:03

Bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi
Bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất huy động có thể tạo làn sóng đẩy lãi suất cho vay lên cao, khi đó nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ sẽ không hiệu quả.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:54

Thủ tướng duyệt xây casino ở Bãi Dài - Phú Quốc
Thủ tướng duyệt xây casino ở Bãi Dài - Phú Quốc

(Dân trí) - Khu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí tổng hợp có casino vừa được chấp thuận chuyển sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:35

Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới
Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/6 thông báo, tờ 10 USD sẽ được thiết kế lại với hình ảnh người phụ nữ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:32

Cuộc sống đế vương của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump
Cuộc sống đế vương của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump

(Dân trí) - Là một tỷ phú “chịu chơi” nên Donald Trump, ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, có cuộc sống xa hoa như một ông hoàng.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:29