Hạt dẻ Trung Quốc có gì xấu mà không dám nói?

Bởi điều kiện khí hậu tương đồng nhau nên để phân biệt hạt dẻ Trùng Khánh với hạt dẻ Trung Quốc là rất khó.

Vào những ngày lạnh, trên khắp các con phố Hà Nội và các trang cộng đồng cư dân, mua bán online, hạt dẻ được bày bán khắp nơi. Có cả hạt dẻ sống lẫn hạt dẻ chín rang rồi thơm nức mùi bơ, thịt vàng ươm, bở bùi.

Mức giá phổ biến trên thị trường cho mỗi kg hạt dẻ sống là 60.000 đồng, với hạt đã khía là 65.000 đồng/kg, còn hạt dẻ rang nóng từ 75.000 -85.000 đồng/kg. 

Nhiều người bán hàng rao là hạt dẻ Trùng Khánh, đặc sản đất Cao Bằng, thậm chí cam kết hàng xịn 100% và nếu phải "dẻ Tàu" lập tức hoàn gấp 100 lần tiền mọi người ăn.

Tuy nhiên, cũng có không ít người thật thà cho biết đó là hạt dẻ Trung Quốc bởi hạt dẻ Trùng Khánh không bao giờ có mức giá rẻ "giật mình" đó do độ hiếm của sản phẩm chính hiệu. 

Chị Nguyễn Thương, bán hạt dẻ trên trang cộng đồng cư dân HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Em thấy buồn cười ghê, các bác sành là biết hạt Cao Bằng làm gì có giá dưới 100.000 đồng mà nhiều bạn bán hàng chém gió ghê thật.

Hạt dẻ Trung Quốc có gì xấu đâu mà không dám nói. Hạt dẻ giống như táo mèo là loại rất sạch rồi ạ!".

Tương tự, chị Lê Hiền (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) khẳng định: "Hạt dẻ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó mọc trên đồi cây cao nên không có thuốc thang gì. Khi hạt dẻ đến kỳ thu hoạch sẽ tự rụng xuống, người trồng chỉ việc đi nhặt nên là thứ quà thiên nhiên rất an tâm".

Hạt dẻ Trung Quốc có gì xấu mà không dám nói? - 1

Hạt dẻ Trùng Khánh được chị Phương chia sẻ trên trang cộng đồng cư dân. Ảnh: Cộng đồng cư dân HH 

Thừa nhận rất nhiều người ăn hạt dẻ nhưng để khẳng định chính xác hàng rõ nguồn gốc và chuẩn hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng thì rất khó, chị Phương, một người dân gốc Trùng Khánh cho hay, một số xã trồng hạt dẻ nhiều nhất là Chí Viễn, Đình Minh... nhưng lượng hạt dẻ không đủ cung cấp cho tỉnh Cao Bằng, nói gì đến bán đại trà ở các địa phương khác.

Theo chị Phương, hạt dẻ Trùng Khánh chuẩn không có giá 120.000-130.000 đồng/kg, mà phải 160.000 đồng/kg hạt sống, nếu khách có nhu cầu tách vỏ, luộc chín rồi rang thì thêm 10.000 đồng/kg.

Để tăng độ thuyết phục, chị Phương chia sẻ bức ảnh chính tay chị nhặt hạt dẻ ở quê và tách vỏ. "Nhiều người thắc mắc nó quá đắt. Nó đắt vì nó rất hiếm, vì hạt dẻ tươi và chất lượng của nó quá tuyệt vời", chị Phương nói.

Đa phần khách hàng trên các trang mua bán online, trang cộng đồng cư dân tán thành với cách bán hàng này bởi tiền nào của ấy, thuận mua vừa bán, quan trọng là không nhập nhèm xuất xứ, nguồn gốc.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông La Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cho hay, trước đây cây hạt dẻ nằm trong chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc của lâm nghiệp, không tập trung cho sản xuất hàng hóa đặc sản của địa phương. Bởi sản phẩm không đem lại thu nhập mấy nên người dân phá bỏ nhiều. Hiện huyện đang nghiên cứu phục hồi lại.

"Mấy năm trước, người dân không mặn mà với hạt dẻ vì giá cả rất thấp. Đó là cây dài ngày, trồng xong thời gian sinh trưởng mất 7 năm, sau đó mới cho thu hoạch. Bây giờ giá hạt dẻ có phần cao hơn trước, nhưng số lượng lại đang thiếu hụt", ông La Văn Hồng nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, hạt dẻ Trùng Khánh đã được đăng kí bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhằm khẳng định thương hiệu riêng cho loại đặc sản này từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, huyện chưa thể áp dụng được vì số lượng hạt dẻ quá ít, không đủ cung cấp cho thị trường.

"Thương hiệu hạt dẻ Trùng Khánh chúng tôi vẫn đang quản lý, hiện vẫn chưa đưa ra thị trường để dán nhãn mác vào sản phẩm do ít hàng quá", ông Hồng chia sẻ.

Ông cho biết, khách phương xa đến Trùng Khánh mua hạt dẻ có thể bị tiểu thương nói dối là hạt dẻ Trùng Khánh, nhưng khi cơ quan quản lý đi kiểm tra, tiểu thương lại nói thật hạt dẻ họ bán là hàng Trung Quốc, thành ra không có căn cứ để xử lý.

Chia sẻ về cách phân biệt hạt dẻ Trùng Khánh với hạt dẻ Trung Quốc, ông La Văn Hồng thừa nhận là rất khó bởi điều kiện khí hậu Cao Bằng với bên kia biên giới Trung Quốc tương đồng nhau, không thể áp dụng khoa học kỹ thuật để phân biệt.

"Muốn có hạt dẻ Trùng Khánh thật thì phải là người địa phương và cũng chỉ khi ăn mới cảm nhận được sự khác biệt. Hạt dẻ cũng được một số địa phương của Việt Nam trồng, như Bắc Kạn cũng lấy giống hạt dẻ Trùng Khánh về trồng khá nhiều, tuy nhiên, theo cảm nhận của tôi, hạt dẻ Trùng Khánh vẫn ngon hơn, hương vị đậm đà hơn", ông Hồng cho biết.

Theo Thành Luân

Đất Việt