Hành trình của dự án "Sharing is Caring" do Taiwan Excellence tổ chức

(Dân trí) - Mong muốn tạo ra giá trị bền vững cho môi trường và cộng đồng, trong năm 2021, Taiwan Excellence khởi động dự án "Sharing is Caring". Hành trình kéo dài gần nửa năm đã tìm ra top 3 đề cử xuất sắc nhất với những bản kế hoạch nhân văn.

Đây là dự án trách nhiệm xã hội trên quy mô toàn cầu, nhằm tạo sân chơi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo giải quyết các vấn đề liên quan đến xã hội, môi trường tại các quốc gia sở tại.

781 đề án xuất phát từ mong muốn sẻ chia

Hành động "vì thế giới và cộng đồng", dự án "Sharing is Caring" đã đón nhận nhiều giải pháp sáng tạo, với mong muốn được hiện thực hóa và mang lại sự thay đổi tốt đẹp cho môi trường, xã hội, cộng đồng.

Khởi động từ tháng 9/2021, ban tổ chức đã nhận 781 đề án trên 61 quốc gia. Mỗi đề án xuất phát từ những tâm nguyện sẻ chia và giúp đỡ của các cá nhân, đội nhóm và tổ chức để hướng đến thiên nhiên, con người của vùng đất nơi họ sinh sống. Các đề án dự thi có chủ đề đa dạng, bao quát, xoay quanh việc bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng sống, giáo dục, y tế và thậm chí xóa mờ cách trở văn hóa cho nhóm người yếu thế, từ đó mong muốn góp phần xây dựng nền kinh tế, giáo dục bền vững cho đất nước trong tương lai.

Hành trình của dự án Sharing is Caring do Taiwan Excellence tổ chức - 1
Chụp ảnh lưu niệm giữa top 11 đề án xuất sắc nhất trước khi bắt đầu công bố top 3.

Con số 781 cũng minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của những cá nhân, tập thể vì cộng đồng, đồng thời biểu trưng cho mặt tốt của một xã hội cùng nhau hướng đến tương lai tươi sáng hơn, cũng khẳng định sự lan tỏa của dự án "Sharing is Caring" - nguồn khích lệ tích cực, động viên sức sáng tạo và nghĩa cử cao đẹp từ cộng đồng của Taiwan Excellence.

Vượt qua các thách thức từ thực tế, sự ngăn cách và những ảnh hưởng của Covid-19, các đề án là thành quả từ sự quan tâm và sức sáng tạo của người tham gia, thể hiện sự thấu hiểu nơi sinh sống cũng như khả năng vận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Trong đó, vai trò của công nghệ càng nổi bật trong khi các dự án được khuyến khích áp dụng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) - các công nghệ được bảo chứng chất lượng khi nhận giải thưởng Taiwan Excellence.

Những mốc son tự hào

Trong 781 đề án gửi về, "Sharing is Caring" đã chọn lọc top 11 đề án bước vào vòng bình chọn công khai. Sau hơn một tháng bình chọn cộng đồng, các chủ đề được công chúng quan tâm nhiều nhất là giáo dục, với lượt bỏ phiếu nhiều nhất thuộc về đề án En-able (Philippines). Đây là dự án đề xuất hỗ trợ công cụ học tập trực tuyến cho trẻ em nghèo vùng xa; theo sau là đề án Kusinata (cũng của Philippines) đưa ra giải pháp dạy nghề nhằm giải quyết vấn nạn đói nghèo của dân bản địa.

Hành trình của dự án Sharing is Caring do Taiwan Excellence tổ chức - 2
Từ trái sang phải là top 3 đề án xuất sắc nhất đến từ các quốc gia, gồm: Philippines, New Zealand, Đài Loan (Trung Quốc).

Bên cạnh đó, top 3 đề án xuất sắc nhất của "Sharing is Caring" sau những phần thi thuyết phục Ban giám khảo cũng chính thức lộ diện, để nhận về giải thưởng 10.000 đô la Mỹ, cùng ngân sách đầu tư để đưa vào thực tiễn 150.000 đô la Mỹ, dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA).

Top 3 chung cuộc bao gồm: Đề án phổ cập Giáo dục và Trao quyền cho cộng đồng sử dụng ứng dụng Mobile Kart đến từ Philippines, đề án Ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống người dân tộc Māori từ đất nước New Zealand và Phòng khám Nha Khoa Kỹ thuật số với dịch vụ du lịch Y tế và dịch vụ nha khoa tận nhà tại Đài Loan (Trung Quốc).

Top 3 đề án đều mang tính nhân văn và được trình bày trực quan, cụ thể, cùng kế hoạch hành động rõ ràng. Với nguồn lực từ giải thưởng cùng sự hỗ trợ của Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA), top 3 đề án dự kiến sẽ được thực hiện và phát triển trong tương lai gần, hứa hẹn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Hành trình của dự án Sharing is Caring do Taiwan Excellence tổ chức - 3
Thành viên của hội đồng khảo thí - Giáo sư Chu Jou-Juo phát biểu tại buổi lễ công bố.

Đại diện của Taiwan Excellence chia sẻ: "Qua chương trình, tinh thần vì cộng đồng của dự án và các đề án tham gia không những tìm được tiếng nói chung, mà còn hội đủ nguồn lực để thực sự hành động và tạo ra sự thay đổi. Đối với chúng tôi, ý nghĩa của "Sharing is Caring" không gói gọn trong dự án cộng đồng, mà còn là "vườn ươm" của tình thương, sự tích cực hướng đến đất nước thông qua việc ứng dụng công nghệ đúng cách. Đây cũng là một nỗ lực của Taiwan Excellence nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp cho hiện tại và tương lai".

Hành trình "Sharing is Caring" khép lại với top 3 bản kế hoạch xuất sắc nhất sẽ được thực thi trong thời gian tới. Đây cũng là những ví dụ điển hình minh chứng cho sự tích cực mà công nghệ mang lại, tái khẳng định giá trị của giải thưởng Taiwan Excellence. Hơn hết, những giá trị tốt đẹp và nhân văn từ dự án "Sharing is Caring" được trao đi và đón nhận cũng chính là những đại biểu cho "hạt giống tử tế" được gieo trồng của cộng đồng.

Để xem lại toàn bộ các đề án, truy cập: https://share-care.taiwanexcellence.org/