Chủ nhật 12/06/2016 - 16:11

Hàng đa cấp: Nhập chưa đến 200.000 đồng, bán lãi gấp 3

Sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này.
>>Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành "siết" bán hàng đa cấp
>>Hà Nội chỉ tên 8 doanh nghiệp hết hạn hoạt động bán hàng đa cấp
>>Hà Nội đề nghị kiểm tra, giám sát 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp


Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam bị xử phạt nhiều lần vì kinh doanh đa cấp vi phạm

Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam bị xử phạt nhiều lần vì kinh doanh đa cấp vi phạm

Cụ thể, từ 2014 đến thời điểm thanh tra, Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến ngày 9-4-2015, công ty này mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Tháng 1-2015, mặc dù công ty đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), nhưng doanh nghiệp này vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng; không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định; không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Tương tự như sai phạm tại một số doanh nghiệp đa cấp khác, MLM đã đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa VN và trà MLM Việt Nam; không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mãi đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội; không báo cáo kết quả thực hiện khuyến mãi với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền không trung thực.

Đặc biệt, MLM có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật; không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7-2014 đến tháng 4-2015, mặc dù Công ty có thực hiện việc bán hàng hóa, thu tiền, trả hàng cho người tham gia bán hàng đa cấp, gây thiệt hại cho nhiều người tham gia.

Ngày 12-11-2015, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành Quyết định xử phạt hành vi cạnh tranh công ty này với số tiền 101 triệu đồng vì 2 lỗi: không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp; Và đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa VN và trà MLM Việt Nam.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa bao gồm thuế VAT), nhưng công ty bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chệnh lệch mua vào- bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần!

Với các lỗi vi phạm mới, Chánh thanh tra Sở Công Thương Hà Nội quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 200 triệu đồng công ty MLM đối với 4 lỗi: Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định; Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội; Báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không trung thực.

Đồng thời, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam điều chỉnh, khắc phục những tồn tại trong quy định tại chương trình trả thưởng, quy tắc hoạt động và trong việc thông báo khi thay đổi hợp đồng, chương trình trả thưởng, quy tắc hoạt động của Công ty.

Thanh tra Sở đã kiến nghị Sở Công Thương chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục xem xét xử lý đối với dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng; Chuyển hồ sơ và đề nghị Cục Thuế Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với Công ty về nghĩa vụ thuế và các khoản thù lao, trả thưởng cho người tham gia bán hàng đa cấp và xử lý vi phạm theo quy định (nếu có). Đồng thời có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương xem xét những nội dung bất cập trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí truyền thông đã liên tiếp đưa tin về việc Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Chánh thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất đối với Công ty này.

Theo: Hà Linh

An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Giảm thuế, có lo ngân sách hụt thu?
Giảm thuế, có lo ngân sách hụt thu?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này được giao nghiên cứu phương án giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016. Các giải pháp này được cho là sẽ ảnh hưởng ngân sách Nhà nước từ năm sau trở đi nhưng đã có phương án bù đắp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:20

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng “đủng đỉnh” đi lên
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng “đủng đỉnh” đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần hôm nay 13/6, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tới 11 VND/1 USD. Theo đó, các ngân hàng thương mại được phép giao dịch giá sàn và giá trần là 21.229 VND và 22.541 VND/1 USD. Còn giá vàng tăng nhẹ qua mốc 34 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:27

Kiếm tiền không kịp thở, thợ điều hòa chỉ sợ chết
Kiếm tiền không kịp thở, thợ điều hòa chỉ sợ chết

Trời càng nắng càng đông khách. Làm không hết việc, hét giá bao nhiêu cũng làm không kịp thở. Dù mỗi ngày kiếm được cả chục triệu tiền từ việc lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa, nhưng cả chủ và thợ vẫn lo lắng không yên nhiều lúc phải cấm thợ làm thêm, không dám nhận quá nhiều việc.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:25

Nền kinh tế đang nợ các ngân hàng 4,66 triệu tỷ đồng
Nền kinh tế đang nợ các ngân hàng 4,66 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Theo BIDV, tổng dư nợ tín dụng hệ thống ngân hàng cung cấp cho nền kinh tế lên tới 4,66 triệu tỷ đồng, bằng 111% GDP. Trong khi đó, nhóm 4 ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank chiếm tới 45% tổng tài sản, 50,2% tổng dư nợ tín dụng và 46,3% nguồn vốn huy động của toàn hệ thống.

Thứ hai, 13/06/2016 - 10:00

Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt
Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Chính phủ, các địa phương Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, nhất là nông-lâm-thuỷ sản vào thị trường Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn, góp phần hướng tới cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:20

Giá vé máy bay nội địa có thể tăng trong thời gian tới?
Giá vé máy bay nội địa có thể tăng trong thời gian tới?

(Dân trí) - ACV đã đề xuất điều chỉnh khung giá thu theo lộ trình từ 2015-2020 đối với hành khách đi tuyến quốc nội tại một số cảng mới đầu tư, thuộc các địa bàn có kinh tế phát triển, phục vụ khách du lịch có điều kiện về kinh tế nhất định như cảng Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Vinh, Phú Bài.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:03

Siêu Bộ, siêu “loạn” xe công
Siêu Bộ, siêu “loạn” xe công

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương vừa mới nhận được các yêu cầu rà soát, sắp xếp lại lượng xe công của Bộ Tài chính. Ở 2 "siêu bộ" này, việc tự xác định “nhầm” tiêu chuẩn, định mức khiến lượng xe công dư thừa lên đến hàng trăm chiếc.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:07

Xe máy tăng giá 50%: Đắt hơn Thái Lan cả ngàn USD
Xe máy tăng giá 50%: Đắt hơn Thái Lan cả ngàn USD

6 năm qua, giá xe máy tại Việt Nam đã tăng khoảng 50% và sẽ tăng thêm 50% sau 7 năm nữa. Dự báo, giá những chiếc xe tay ga cao cấp có thể lên tới 90 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, giá xe xuất khẩu luôn rẻ hơn khiến người tiêu dùng Việt chạnh lòng.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:05

Bất động sản Tây Hà Nội chuyển hướng về Đại lộ Thăng Long
Bất động sản Tây Hà Nội chuyển hướng về Đại lộ Thăng Long

Đại lộ Thăng Long và khu vực quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài - mảnh đất màu mỡ phía Tây Hà Nội đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:02

Doanh nghiệp gas lo “chết yểu” vì Nghị định mới!
Doanh nghiệp gas lo “chết yểu” vì Nghị định mới!

(Dân trí) - Ngay sau khi Nghị định 19 về kinh doanh khí gas vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 15/5/2016, khá nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh khí đã lên tiếng về một số bất cập quy định: điều kiện tối thiểu về số lượng vỏ bình, dung tích chứa của mỗi DN chiết xuất....

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch
Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch

Hiện 1kg phân dơi đang có giá lên tới 60.000 đồng, đắt gấp 4 lần so với gạo, song, người dân vẫn tranh nhau đặt mua về bón rau. Nhiều khi phân dơi còn đi máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội theo đặt hàng của khách.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:00

WB “rót” 310 triệu USD chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long
WB “rót” 310 triệu USD chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững cho 1,2 triệu người dân sinh sống tại 9 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, ngập mặn, xói lở bờ biển, và lũ lụt.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm dự án PPP giao thông “ế” nhà đầu tư
Thêm dự án PPP giao thông “ế” nhà đầu tư

Quan ngại về độ ổn định chính sách là một trong những lý do khiến nhà đầu tư ngoại vẫn quay lưng với các dự án đối tác công - tư (PPP) hạ tầng giao thông.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:00

Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng
Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc Học viện Nông nghiệp Việt Nam lạm thu của sinh viên, gửi lấy lãi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng
Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ra các quyết định tịch thu các lô hàng ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Sơn nữ Ê đê đi Thái nói chuyện nuôi bò
Sơn nữ Ê đê đi Thái nói chuyện nuôi bò

Quần quật quanh năm với nương rẫy, H’Dức Mlô ở buôn Sứk chưa từng nghĩ đến việc mình sắp là đại diện nông dân duy nhất trên khu vực Tây Nguyên được cử sang Thái Lan giới thiệu về mô hình nuôi bò khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Thái Lan sắp "tung" ra lượng gạo lớn kỷ lục trong 8 năm qua
Thái Lan sắp "tung" ra lượng gạo lớn kỷ lục trong 8 năm qua

(Dân trí) - Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức đấu thầu 2,24 triệu tấn vào ngày 15/6/2016 – khối lượng đấu thầu lớn nhất trong 8 năm qua. Đây là nỗ lực nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm giải phóng lượng hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội
Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội

(Dân trí) - Dù phải đến nửa tháng nữa mới có vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) hay vải thiều ở Thanh Hà (Hải Dương) nhưng lúc này nhiều phố phường Hà Nội đã có "vải thiều". Nhiều chủ hàng rong, hàng hoa quả khẳng định như đinh đóng cột, đây là vải thiều. Nhưng dân trong nghề - những người buôn vải, chủ vườn cho biết, đa số đó là vải lai, vải u trứng giả vải thiều, đánh lừa người tiêu dùng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Cơ sở “hô biến” thịt trâu thành thịt bò tươi bị phạt hơn 100 triệu đồng
Cơ sở “hô biến” thịt trâu thành thịt bò tươi bị phạt hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi “hô biến” thịt heo thành thịt bò tươi và kinh doanh sản phẩm động vật nhiễm khuẩn, tẩm ướp hàn the lên thực phẩm…cơ sở của ông Suốt đã bị cơ quan chức năng xử phạt 107 triệu đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:11

Thái Lan đã sẵn sàng tham gia Hiệp định TPP
Thái Lan đã sẵn sàng tham gia Hiệp định TPP

(Dân trí) - Tại thời điểm hiện nay, Thái Lan sẽ tổ chức cuộc thăm dò ý kiến dư luận từ các quốc gia thành viên – bước đệm chuẩn bị quan trọng có thể kéo dài 1 năm.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 06:00

Đại gia Thái đẩy mạnh bán gà rán trên xe đẩy tại Việt Nam
Đại gia Thái đẩy mạnh bán gà rán trên xe đẩy tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Việt bắt tay với đối tác Mỹ, Pháp… đầu tư thực phẩm sạch.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 06:00

Gazprom Neft tiết lộ lý do từ bỏ ý định đầu tư vào nhà máy lọc dầu Dung Quất
Gazprom Neft tiết lộ lý do từ bỏ ý định đầu tư vào nhà máy lọc dầu Dung Quất

Ông Alexander Valeryevich Dyukov, Chủ tịch tập đoàn Gazprom Neft của Nga mới đây đã tiết lộ rằng Gazprom Neft không mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất từ tay PetroVietnam vì tập đoàn này không cảm thấy thỏa mãn với điều kiện mà phía Việt Nam đề xuất.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 06:00

Chính quyền “tróc” nợ chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương
Chính quyền “tróc” nợ chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương

UBND tỉnh Hải Dương vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương, chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương, hoàn trả kinh phí đã tạm ứng từ ngân sách tỉnh để thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:40

Mark Zuckerberg kiếm 6 tỷ USD chỉ trong một ngày như thế nào?
Mark Zuckerberg kiếm 6 tỷ USD chỉ trong một ngày như thế nào?

Trong tháng 1 vừa qua, Zuckerberg đã thu về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ sau khi những con số rất khả quan trong báo cáo doanh thu của Facebook được công bố.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:30