Hải quan Trung Quốc lưu ý gì về thực phẩm lạnh nhập khẩu?
(Dân trí) - Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành thông báo số 58/2022 về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu vào quốc gia này.
Cụ thể, GACC sẽ triển khai công tác kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu.
Căn cứ kết quả kiểm tra theo quy định sẽ tiến hành kiểm tra và điều tra, xác nhận tình trạng an toàn và hệ thống quản lý an toàn của nước nhập khẩu có phù hợp với yêu cầu của Trung Quốc hay không.
Đối với doanh nghiệp còn tồn tại, căn cứ quy định pháp luật liên quan để áp dụng biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng nhập khẩu hoặc hủy đăng ký tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp.
Động thái này cho thấy Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách kiểm soát chặt chẽ virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa trước khi nhập khẩu vào thị trường nội địa, trong đó có nông sản và thực phẩm chuỗi lạnh của Việt Nam.
Sau khi tiếp nhận thông báo, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) đã có công văn gửi đến Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam để thông tin đến các doanh nghiệp.