Hà Nội: Giật mình mớ rau muống đắt ngang 3 lạng thịt
“Chưa bao giờ tôi thấy rau xanh tăng giá mạnh như vậy vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 như thế này. Một mớ rau muống sơ mới (rau muống thả sơ cho lứa rau đầu tiên) hôm qua vọt lên 25.000-30.000 đồng/mớ, đắt bằng 3 lạng thịt thăn ngon”- bà Ngô Thị Thu nhà ở phố Hào Nam thốt lên khi đi chợ những ngày này…
Khoảng 2-3 tuần trở lại đây giá rau xanh, hành hẹ liên tục tăng lên do thời tiết mưa dầm rả rích suốt. “Trời mưa, rau thối, hành thối không lên được, giá mua buôn tăng ầm ầm. 1 kg hành giá buôn đã lên tới 50.000 đồng so với trước chỉ 15.000-20.000 đồng/kg”-chị Hà bán hành hẹ, rau thơm ở chợ Ngọc Hà cho biết.
Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, trời mưa dầm kéo dài khiến nguồn cung hàng rau xanh cho Hà Nội sụt giảm tới 40%, vì thế, giá các mặt hàng này tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố rục rịch tăng từ vài tuần nay trong khi giá các loại thịt, cá vẫn giữ ở mức thấp.
Nếu sau Tết nguyên đán giá rau xanh rẻ như bèo thì hiện đắt hơn cả thịt cá. “Thời tiết mưa ẩm liên tục thế này rau nào chịu nổi, nhiều loại rau bị thối, rữa, vì vậy nguồn cung giảm, tranh nhau buôn mà còn khó bán. Có loại rau tôi lấy về bán bị thối, đen phải bỏ đi khá nhiều, người mua thì thấy đắt nên giảm mua hẳn, thiệt hại đôi đường”-bà Trường bán rau ở chợ cóc Vũ Thạnh cho biết.
Ở chợ Nghĩa Tân, một chủ kinh doanh rau xanh cũng cho hay, giá rau cao như vậy song vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. “Nếu thời tiết mưa ẩm như hiện nay cứ kéo dài thì chắc chắn thời gian tới giá rau sẽ còn tăng lên, quá sức tưởng tượng của người bán kẻ buôn”-chị chủ quầy rau dự báo.
Hiện, không chỉ rau muống mà giá các mặt hàng như bắp cải cũng lên 10.000-15.000 đồng/kg so với mức 6.000 đồng/kg như trước; su hào: 5.000 đồng/củ, tăng 2.000 đồng; cà chua: 25..000-30.000 đồng/kg so với mức 15.000 đồng/kg; rau cần tăng từ 5.000 đồng lên 10.000-12.000 đồng/mớ; cải chíp: 25.000 đồng/kg so với mức 15.000 đồng như trước. Các loại rau dền, mùng tơi, rau ngót cũng lên tới 4.000-5.000 đồng/mớ so với 2.000 đồng/mớ trước đó.