Hà Nội:

Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?

Dân trí Nhà thu nhập thấp nhưng giá quá cao khiến cho nhiều người đủ điều kiện khó tiếp cận. Thậm chí một số người trúng nhà nhưng không đủ tiền để mua phải tìm cách tháo chạy.
>>Nhà thu nhập thấp bị chê vì giá... trên trời

Chính vì vậy, chiều ngày 7/9, UBND Hà Nội họp với ban ngành tìm cách giải bài toán này.
 
Nhà thu nhập thấp giá quá cao
 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Thành phố cấp phép khởi công 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với tổng diện tích là 21 ha, xây dựng được 11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 41.645 người. Ngoài giá nhà thu nhập thấp ở Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) dưới 10 triệu đồng/m2, những dự án còn lại đều dao động từ 11 triệu đến hơn 13 triệu đồng/m2.
 
Dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội)

Hiện còn rất nhiều gia đình ở Hà Nội có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức giá của nhà thu nhập thấp vẫn cao so với mức thu nhập của những người được diện mua nhà. Vô hình trung đây là rào cản nhiều người dân tiếp cận chính sách ưu đãi về nhà ở của Nhà nước.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng với mức giá nhà thu nhập thập hiện nay là cao so với thu nhập người dân thuộc diện mua nhà, đặc biệt là những căn từ 70m2 trở lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Ninh cho rằng là do ảnh hưởng của thị trường bất động sản. Ngoài ra, diện tích căn hộ hiện nay cũng tác động rất lớn đến giá nhà.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Thị Hà Ninh cũng băn khoăn về mức giá nhà thu nhập thấp hiện nay. Theo bà Ninh về bản chất nhà dành cho người thu nhập thấp luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn trái ngược nhau. Một mặt vẫn phải đảm bảo phát triển theo đúng quy luật kinh tế thị trường nhưng mặt khác lại phải đảm bảo an sinh xã hội. Chính vì vậy khiến cho nhiều người khó tiếp cận nhà thu nhập thấp.

Hơn nữa, bà Ninh cũng cho rằng giá các dự án nhà dành cho người thu nhập thấp hiện nay mới chỉ được gọi “tạm tính” là không rõ ràng, minh bạch. “Khi nộp hồ sơ người mua nhà thu nhập thấp phải biết được số tiền họ bỏ ra để đóng những khoảng phí nào. Kiểu tạm tính như hiện nay những người đặt chân vào nhà rồi sau đó mới bị tính thật thì lúc đó vào thế phải chịu”, bà Ninh băn khoăn.

Chấp nhận nhà nhỏ để giảm giá

Để nhà thu nhập thấp có giá hợp lý, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiếm trúc Nguyễn Mạnh Tiến cho rằng, Thành phố phải áp dụng những mẫu nhà đơn giản từ đó giảm được chi phí thiết kế, chi phí đầu tư xây dựng. Theo ông Tiến không nhất thiết nhà nào cũng phải có tầng hầm để xe, điều này phụ thuộc vào không gian kiến trúc và vị trí xây dựng nhà thu nhập thấp.
 
Nhiều người dân Hà Nội đi đăng ký mua nhà thu nhập thấp

Ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng nhà thu nhập thấp không nhất thiết phải có nội thất “xịn”. Để kéo giá nhà thu nhập thấp xuống đến mức hợp lý với túi tiền người dân, ông Ninh đưa ra giải pháp xây nhà thu nhập thấp nhỏ hơn. “Trong điều kiện hiện nay người thu nhập thấp phải chấp nhận ở chật chội hơn một chút”, ông Ninh nói và cho rằng thời gian tới phải xây dựng lại cơ cấu nhà thu nhập thấp trên một dự án theo hướng ưu tiên những căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70m2.

Bà Nguyễn Thị Hà Ninh cho rằng, giải pháp tốt nhất cho người thu nhập thấp có nhà ở là phải minh bạch được giá của nhà thu nhập thấp bằng cách doanh nghiệp cần phải đăng ký giá bán nhà thu nhập thấp từ giai đoạn đầu lập dự án và phải đảm bảo được nguồn vốn xây dựng.

Theo Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi: đã đến lúc Thành phố cần giải pháp tổng thể để giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp. “Phải xác định được tổng nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp để từ đó xác định được tổng dự án đầu tư. Nếu không cân đối được cung cầu thì sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn”, ông Khôi nhấn mạnh.

Vấn đề giá, ông Khôi cho biết Thành phố duyệt dự án trên cơ sở thẩm định giá tại thời điểm xây dựng, tất cả loại chi phí liên quan tới giá thành xây dựng sẽ được công khai, minh bạch và cố gắng cắt giảm mọi chi phí để nhà thu nhập thấp đến tận tay người đạt tiêu chuẩn.

Quang Phong

Tag :
CÁC BÀI MỚI
Tràn lan hương nhang tẩm hóa chất độc hại
Tràn lan hương nhang tẩm hóa chất độc hại

(Dân trí) - Dạo qua thị trường nhang hiện nay có thể thấy hàng trăm nhãn hiệu với nhiều mùi thơm khác nhau, từ “made in Vietnam” đến hàng nhập ngoại mà đa phần là nhang Đài Loan, Trung Quốc. Theo giới chuyên môn, nhang càng thơm càng độc hại do được ngâm tẩm hóa chất.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 08:41

"Ông lớn" Shell dự định nhảy vào Việt Nam
"Ông lớn" Shell dự định nhảy vào Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí hoàng gia Hà Lan Shell đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam bất chấp việc các tập đoàn dầu khí lớn khác như BP và ConocoPhillips rút khỏi thị trường.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:51

EVN đòi tăng giá điện ngay trong tháng 9
EVN đòi tăng giá điện ngay trong tháng 9

Góp ý về tổng kết thực hiện quy hoạch điện VI và giải pháp thực hiện quy hoạch điện VII, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đề nghị bộ Công thương cho phép được điều chỉnh giá bán điện trong tháng 9/2011.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:32

“Kinh tế Việt Nam khá bị động trong sân chơi quốc tế”
“Kinh tế Việt Nam khá bị động trong sân chơi quốc tế”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, nền kinh tế Việt Nam khá bị động trong sân chơi quốc tế bởi quá trình chuẩn bị hội nhập chưa được quán triệt sâu rộng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 05:12

Rao bán hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
Rao bán hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hòn đảo nhân tạo Kings Island nằm cách ở biển Đan Mạch khoảng 25 km đang được rao bán với giá 14 triệu USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 04:12

Khởi tố một giám đốc Ngân hàng của Vietinbank
Khởi tố một giám đốc Ngân hàng của Vietinbank

Ngày 7/9, CA tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc và hai cán bộ đương nhiệm của Ngân hàng thương mại Công Thương Việt Nam, chi nhánh Yên Bái về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:56

Việt Nam rớt 6 bậc năng lực cạnh tranh
Việt Nam rớt 6 bậc năng lực cạnh tranh

Với 10/12 chỉ tiêu xếp hạng bị hạ thấp, Việt Nam đã giảm 6 bậc trong bản báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011-2012 vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố, đứng vị trí thứ 65 trên tổng số 142 quốc gia được xếp hạng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:16

Thanh tra Vinalines sau tuyên bố lỗ
Thanh tra Vinalines sau tuyên bố lỗ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định chính thức về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Thứ năm, 08/09/2011 - 02:14

Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”
Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”

(Dân trí) - Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục bài ca chậm và đắt khi chỉ giảm nhỏ giọt và đứng ở mức cao trên 47 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới đã sụt xuống còn 1.830 USD/ounce.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:43

Ngân hàng vượt trần lãi suất huy động: “Trảm” lãnh đạo
Ngân hàng vượt trần lãi suất huy động: “Trảm” lãnh đạo

(Dân trí) - Thừa nhận tình trạng vượt trần lãi suất huy động của hầu hết các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước thể hiện “bàn tay sắt” với vấn nạn này bằng tuyên bố đình chỉ hoặc miễn nhiệm người quản lý, người điều hành của đơn vị vi phạm.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:32

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ
Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn.

Thứ năm, 08/09/2011 - 09:12

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc
Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù chủ yếu là hàng Trung Quốc với mức giá tăng 30% so với năm trước nhưng thị trường quà tặng dành cho trẻ em dịp Tết Trung thu tại Hà Nội những ngày cao điểm được ghi nhận là rất sôi động và hút hàng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:58

CÙNG CHUYÊN MỤC
Ai giàu nhất Trung Quốc?
Ai giàu nhất Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các nhân vật giàu nhất Trung Quốc vừa được công bố, chủ nhân của vị trí đầu bảng đã thuộc về một cựu giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí với khối tài sản lên tới 11 tỷ USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:21

Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng
Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng

(Dân trí) - Khảo sát tại các chợ đầu mối cho thấy giá cả một số loại rau củ quả tuần này tăng so với tuần trước; các mặt hàng thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm có mặt hàng tăng giá nhẹ, một số mặt hàng thì giảm giá trong biên độ hẹp.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:45

Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn
Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ở Sài Gòn nổi lên tứ đại hào phú lẫy lừng: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:22

Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà
Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà

Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một doanh nghiệp vàng lớn nhất nhì cả nước, mà còn được Nhà nước vinh danh là doanh nhân văn hóa.

Thứ tư, 07/09/2011 - 05:31

Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội
Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội

(Dân trí) - Tuy chỉ mới xuất hiện mấy năm nay nhưng dịch vụ “cung cấp” chị Hằng, chú Cuội vui chơi trung thu cùng các bé đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:46

1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?
1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?

Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) dự kiến bỏ ra hơn 1.065 tỉ đồng để mua 50,11% vốn điều lệ, tương đương 13,32 triệu cổ phiếu Vinacafé Biên Hoà (VCF), chủ thương hiệu càphê hoà tan Vinacafé.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:48

Vàng giảm giá mạnh
Vàng giảm giá mạnh

(Dân trí) - Giá vàng thế giới lại rơi tự do xuống 1.814 USD/ounce kéo giá vàng trong nước cuối buổi sáng nay tiếp tục giảm mạnh, hiện mức bán ra phổ biến ở 47,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:46

10 món ăn độc đáo từ vàng
10 món ăn độc đáo từ vàng

(Dân trí) - Tình hình kinh tế khó khăn cũng không làm giảm niềm đam mê của các tín đồ ẩm thực với các món ăn làm từ vàng. Vàng được dùng trong ẩm thực thường ở dưới dạng bột hoặc dạng lá không độc, giúp cho món ăn toát lên vẻ xa hoa, giàu có.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:40

Rà soát toàn diện hoạt động lai dắt tại cảng Vũng Tàu
Rà soát toàn diện hoạt động lai dắt tại cảng Vũng Tàu

(Dân trí) - Hôm nay 7/9, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) đang chủ trì cuộc họp với Cảng vụ Vũng Tàu và các DN kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển tại khu vực cảng này.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:27

Thủ tướng: Kiểm soát lạm phát ở mức 18%
Thủ tướng: Kiểm soát lạm phát ở mức 18%

Chia sẻ với các đối tác quốc tế về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ không dao động mục tiêu kiềm chế lạm phát, không chạy theo tốc độ tăng trưởng mà xem tăng trưởng GDP là một nội dung để ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ tư, 07/09/2011 - 01:35

Năm 2011 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 7 triệu tấn
Năm 2011 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 7 triệu tấn

(Dân trí) - Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), trong vòng 3 năm trở lại đây, xuất khẩu gạo đã đạt mức kỷ lục liên tiếp về số lượng và trị giá. Dự kiến, năm 2011, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục 7 triệu tấn.

Thứ tư, 07/09/2011 - 01:08

Cảng, đường phục vụ bô-xít: Chính phủ yêu cầu giải quyết sớm
Cảng, đường phục vụ bô-xít: Chính phủ yêu cầu giải quyết sớm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có kết luận "giao việc" cho Bộ GTVT, TKV và các địa phương liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong dự án cảng Kê Gà và triển khai đầu tư các tuyến đường bộ phục vụ vận chuyển bô-xít.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:02