1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giải pháp nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê văn phòng?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Đi cùng với sự gia tăng không ngừng của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh, các tòa nhà hạng B, hạng C và chuỗi cao ốc với diện tích linh hoạt cũng ra đời nhiều hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu về văn phòng cho thuê của khách hàng.

Nếu như trước đây, thị trường văn phòng cho thuê là cuộc chiến khốc liệt giữa các tòa nhà cao cấp hạng A khu vực trung tâm với khách hàng là tập đoàn đa quốc gia. Thì hiện tại, cuộc chơi dần chuyển về khu vực liền kề và phân khúc thấp hơn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thống kê cũng chỉ ra đây là lực lượng chiếm tỷ trọng đông đảo nhất trên cả nước nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh lại là một trong những nơi có giá bất động sản tăng nhanh, dẫn đến chi phí thuê tòa nhà văn phòng tại các quận tài chính trọng điểm bị đẩy lên cao. Điều này đã đặt ra một bài toán nan giải cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tìm kiếm mặt bằng làm việc phù hợp với ngân sách.

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang thực hiện dự án tòa nhà văn phòng hạng B và hạng C tại các quận Tân Bình, Bình Thạnh… Không chỉ mang lại lời giải cho doanh nghiệp vừa và nhỏ về văn phòng chất lượng với chi phí phải chăng, những khu vực này còn tạo điều kiện phát triển mạng lưới với hệ thống giao thông thuận lợi.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê văn phòng? - 1
Hệ thống giao thông phát triển đồng bộ tại khu vực Tân Bình

Thị trường văn phòng cho thuê quận Tân Bình

Những năm gần đây, quận Tân Bình trở thành điểm sáng về văn phòng cho thuê với thị trường sôi động. Nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành nghề như xuất nhập khẩu, kinh doanh vận tải, bán lẻ và phân phối, kinh doanh dịch vụ… đã lựa chọn đặt văn phòng hoặc trụ sở tại đây. Nguyên nhân là vì có vị trí trọng điểm gần sân bay quốc tế, khu công nghiệp nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Không gian rộng cũng là ưu điểm của quận Tân Bình khi đây là 1 trong 5 quận khu vực nội thành có diện tích lớn nhất.

Mức giá phù hợp giúp thu hút ngày càng nhiều khách hàng chọn văn phòng cho thuê quận Tân Bình. Phân khúc hạng B, hạng C và hạng thấp hơn có giá thuê tương ứng lần lượt là 16 - 21 USD/mét vuông/tháng, 12 - 15 USD/mét vuông/tháng và dưới 12 USD/mét vuông/tháng. Mặt khác, chất lượng các tòa nhà luôn được đảm bảo và đi kèm nhiều dịch vụ tiêu chuẩn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được phần lớn ngân sách của mình.

Nổi bật tại quận Tân Bình có thể kể đến các chuỗi văn phòng cùng thương hiệu như: Chuỗi tòa nhà văn phòng Sabay, tòa nhà văn phòng Mộc Gia, tòa nhà văn phòng Etown… Việc các chủ đầu tư lớn tiến hành khai thác và vận hành chuỗi văn phòng cho thuê đã giúp nguồn cung tăng lên nhanh chóng. Đi cùng với chất lượng nâng cao và chi phí cạnh tranh, ưu đãi đã giúp tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà luôn đạt hơn 84%.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê văn phòng? - 2
Etown là chuỗi văn phòng cho thuê nổi bật tại quận Tân Bình

Thị trường văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh

Không quá bùng nổ và tăng trưởng mạnh, quận Bình Thạnh ghi nhận sự tăng trưởng đều qua từng quý. Nhiều dự án mới được hình thành và hoàn tất xây dựng trên các tuyến đường chính như: Đường Điện Biên Phủ; Đường Ung Văn Khiêm; Đường Nguyễn Hữu Cảnh… Đây đều là những khu vực thuận tiện giao thông và dễ dàng kết nối đến trung tâm quận 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Vinhome Central Park, Xa lộ Hà Nội, Khu công nghệ cao quận 9…

Bình Thạnh cũng là quận có diện tích rộng lớn, xếp thứ 6 sau quận Tân Bình. Văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh có mặt bằng và không gian khá linh hoạt cho doanh nghiệp, phù hợp với các lĩnh vực hoạt động như: IT, call center, nội thất, bất động sản, xuất nhập khẩu…

Phân khúc hạng B, hạng C và thấp hơn có giá thuê tương ứng lần lượt là 24 USD/mét vuông/tháng, 15 USD/mét vuông/tháng và 11 USD/mét vuông/tháng. Tỷ lệ lấp đầy của khu vực này khá cao, đặc biệt là phân khúc hạng C với hơn 90%.

Bên cạnh những tòa nhà mới hoàn tất và bắt đầu đi vào hoạt động như Tòa nhà Opal, Tòa nhà K&M, Tòa nhà Bcon Tower 2, thì văn phòng tại Tòa nhà Pearl Plaza, Tòa nhà Saigon Pearl, Tòa nhà Pax Sky… cũng là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp ưu tiên.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê văn phòng? - 3
Tòa nhà Saigon Pearl cũng là điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp muốn đặt văn phòng tại quận Bình Thạnh

Lời kết

Qua những phân tích trên đã phần nào thể hiện xu hướng của thị trường văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nguồn cầu ngày càng gia tăng, Tân Bình và Bình Thạnh dần trở thành khu vực tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với các lợi thế phát triển ổn định. Trong tương lai gần, đây hứa hẹn sẽ là thị trường phát triển sôi động nhất tại thành phố khi nhiều chủ đầu tư gia nhập cuộc chơi, nâng cao chất lượng tòa nhà và mức giá cạnh tranh.

SAIGON OFFICE - Đơn vị cho thuê văn phòng hàng đầu tại TP. HCM

Hotline: 0908 600 359 | 028 39252582

Địa chỉ: Tòa nhà Central Park, số 208 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Website: http://saigonoffice.com.vn/