1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Gia hạn thời gian xuất khẩu quặng sắt đến hết năm 2018

(Dân trí) - Việc gia hạn này là nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh khai thác và chế biến quặng sắt khi lượng hàng tồn trong kho còn nhiều.

Trong văn bản gửi tới 8 tỉnh thành và các bộ ngành có liên quan mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý về mặt nguyên tắc việc gia hạn thời gian xuất khẩu đến hết tháng 12/2018 đối với khối lượng quặng sắt đã được Thủ tướng đồng ý cho phép xuất khẩu và chưa xuất khẩu hết trong năm 2017.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành, địa phương kiểm tra kỹ, giải quyết việc xuất khẩu lượng quặng sắt tồn kho, chưa xuất khẩu hết trong năm 2017 và chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác đối với từng trường hợp cụ thể.


Gia hạn thời gian xuất khẩu quặng sắt đến hết năm 2018

Gia hạn thời gian xuất khẩu quặng sắt đến hết năm 2018

Theo tìm hiểu của Dân trí, thời gian qua, các doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng sắt gặp không ít khó khăn dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều, chưa thể xuất khẩu. Những khó khăn của doanh nghiệp xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu như: Việc kết nối doanh nghiệp khai thác với đơn vị sử dụng trong nước nhằm kết nối và đánh giá cung cầu của thị trường mất nhiều thời gian. Thêm nữa, giá cả quặng sắt thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ không tìm được tiếng nói chung trong việc tiêu thụ.

Một điểm khó khăn nữa, các mỏ sắt hiện nay đều nằm ở miền núi phía Bắc và phương tiện vận chuyển duy nhất bằng đường bộ. Trong khi giao thông tại các khu vực này còn nhiều khó khăn nên việc vận chuyển, giao hàng theo hợp đồng đã ký kết không hoàn thành được trong năm 2017. Vì thế, việc cho phép gia hạn thời gian xuất khẩu đến hết năm 2018 sẽ phần nào tháo gỡ được các khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

H. Anh

Gia hạn thời gian xuất khẩu quặng sắt đến hết năm 2018 - 2