Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm

(Dân trí) - Giảm liên 4 phiên liên tục, giá dầu thô thế giới hôm qua (16/3) đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Tình trạng dư thừa nguồn cung dầu và khả năng Iran đạt thỏa thuận hạt nhân đang gây sức ép giảm giá mạnh cho nhiên liệu này.

Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.
Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.


Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một công ty cung cấp dữ liệu thị trường cho biết, trong tuần trước, kho dầu ở Cushing, Oklahoma đã tăng thêm 3 triệu thùng. Kho dầu này là điểm giao hàng dành cho các hợp đồng dầu thô giao sau tại Mỹ. Dữ liệu về sự gia tăng của kho dầu Cushing đẩy cao những lo ngại về dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đạt mức cao kỷ lục tuần thứ 10 liên tiếp.
Trong khi đó, tại Libya, sản lượng khai thác dầu đã tăng lên mức khoảng 490.000 thùng/ngày, cao gấp đôi so với mấy tuần gần đây.

Ngoài ra, Mỹ và Iran đang nhích gần tới một thỏa thuận hạt nhân. Một khi thỏa thuận này được ký kết, các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran sẽ được dỡ bỏ, cho phép Iran tăng mạnh xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới.

Chốt phiên giao dịch hôm qua tại thị trường London, giá dầu thô Brent biển Bắc giảm 1,23 USD/thùng, còn 53,44 USSD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent chạm đáy của 6 tuần ở mức 52,5 USD/thùng.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau giảm 0,96 USD/thùng, đóng cửa ở 43,88 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu loại này sụt gần 2 USD/thùng, xuống mức 42,85 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhận định, mức đáy tiếp theo của giá dầu ngọt nhẹ có thể là mốc 37 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đã giảm trở lại trong vòng 2 tuần trở lại đây do những lo ngại mới về tình trạng thừa mứa dầu. 4 phiên giảm liên tiếp vừa qua đã đảo lộn sự ổn định tương đối đã được thiết lập trước đó của giá dầu.

Giá dầu tại thị trường Mỹ đã giảm 60% từ mức 107 USD/thùng vào tháng 6 năm ngoái xuống dưới mức 44 USD/thùng vào tháng 1 năm nay trước khi phục hồi và tạm ổn định quanh ngưỡng 50 USD/thùng trong tháng 2. Vào thời điểm đầu tháng 3 này, giới phân tích bắt đầu cho rằng giá dầu có thể đã chạm đáy.

Nhưng trong bối cảnh tình trạng dư thừa dầu vẫn tiếp diễn, giá dầu đang tuột dốc trở lại. Trong vòng 4 phiên vừa qua, giá dầu đã sụt tổng cộng 15%.  Tháng trước, ngân hàng Citibank dự báo giá dầu có thể giảm xuống 20 USD/thùng trước khi tăng trở lại.

Ngân hàng Societe Generale ước tính, lượng dự trữ dầu của thế giới hiện đang tăng với tốc độ 1,6 triệu thùng/ngày và sẽ tăng ở mức 1,7 triệu thùng/ngày trong quý 2 năm nay. “Điều này gây sức ép giảm giá cho dầu”, nhà phân tích Michael Witter của Societe Generale đánh giá.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs thì cho rằng, việc số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ giảm xuống sẽ chỉ khiến sản lượng khai thác dầu của nước này giảm nhẹ trong quý 2 năm nay. Thời gian gần đây, các công ty khai thác dầu ở Mỹ liên tục giảm số giàn khoan hoạt động, nhưng điều này vẫn chưa có tác động rõ ràng tới sản lượng.

“Thị trường Mỹ đang tràn ngập dầu và các mỏ dầu khác trên thế giới cũng không chịu cắt giảm sản lượng. Vấn đề lúc này là nước Mỹ có thể tích trữ thêm bao nhiêu dầu nữa trước khi các bể chứa đầy tràn”, nhà phân tích cấp cao Gene McGillian thuộc công ty Tradition Energy ở Stamford nhận định.

Tuần trước, Bluenight Energy Partners, một công ty cung cấp bể chứa dầu ở Cushing, cho biết các bể chứa của công ty này tại đây có thể sẽ gần đầy dầu trong thời gian từ tháng 4 đến giữa tháng 5.

Phương Anh
Theo Reuters
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tin liên quan