Giá dầu giảm, “điềm lành” cho kinh tế châu Á

Tờ Wall Street Journal cho rằng, giá dầu giảm sâu có thể sẽ là một “cơn gió lành” đối với nhiều nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô.
>>Triển vọng của thị trường dầu mỏ thế giới năm 2015 còn mờ mịt

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

 

Theo ước tính của hãng tư vấn Capital Economics, sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng, nhu cầu hàng hóa và dịch vụ toàn cầu dần hồi phục, và giá dầu giảm sâu sẽ giúp châu Á đạt mức tăng trưởng kinh tế 4,7% trong năm 2015 từ mức tăng 4,3% ước tính đạt được trong năm 2014.

“Giá dầu giảm thực sự khiến mọi người ngạc nhiên”, ông Cedric Chehab, Giám đốc nghiên cứu thuộc Business Monitor International, một công ty thuộc tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, nhận xét. Theo ông Chehab, giá dầu giảm “chắc chắn tốt cho người tiêu dùng, nhưng tác động đối với các nước châu Á sẽ khác nhau”.

Dầu chiếm khoảng 18% tổng nhập khẩu của châu Á không bao gồm Nhật Bản, và tương đương khoảng 3,4% GDP của khu vực này - theo số liệu của Bank of America Merrill Lynch. Còn theo số liệu của Capital Economics, dầu chiếm 18% nhập khẩu và 3,3% GDP của Nhật.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương Rajiv Biswas của hãng tư vấn IHS nhận định, giá dầu giảm sẽ giúp tăng trưởng GDP của khu vực này tăng thêm 0,25-0,5 điểm phần trăm. Sự cải thiện này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc của Trung Quốc và Nhật Bản gây sức ép giảm đối với tăng trưởng kinh tế toàn khu vực nói chung.

Ở châu Á, không một nền kinh tế nào phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu nhập khẩu hơn Trung Quốc. Năm 2013, nước này chi 234,4 tỷ USD để nhập khẩu dầu, chỉ sau nước Mỹ. Theo ước tính của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về nhập khẩu dầu.

Theo các nhà phân tích, nếu giá dầu trung bình của năm 2015 giảm 20% so với mức khoảng 100 USD/thùng vào năm ngoái, quốc khố của Trung Quốc sẽ được bổ sung thêm 50 tỷ USD. “Giá dầu giảm 30% sẽ giúp GDP của Trung Quốc tăng thêm khoảng 1%”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Trung Quốc của Capital Economics, Julian Evans-Prichard, nhận định.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London đã giảm dưới 57 USD/thùng, thấp nhất trong hơn 5 năm, từ mức 115 USD/thùng vào tháng 6 năm ngoái. Ngân hàng Morgan Stanley dự báo, giá dầu trung bình của năm 2015 có thể chỉ còn 53 USD/thùng, thấp hơn gần 50% so với mức trung bình của năm 2014.

Ông Toby Iles, nhà phân tích cấp cao thuộc Economist Intelligence Unit tại Singapore, cho biết, tổ chức tư vấn này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên 7,1% trong năm 2015 do giá dầu giảm. Một số nhà phân tích nói, giá dầu hạ giúp Trung Quốc có khả năng đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP ít nhất 7% trong năm nay, từ mục tiêu 7,5% của năm 2014.

Giá dầu giảm có thể giúp Trung Quốc bù lại một số động lực tăng trưởng bị suy giảm như tăng trưởng sản lượng công nghiệp chậm lại, xuất khẩu giảm, nợ xấu gia tăng, và sự dịch chuyển đầy chật vật từ mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư sang dựa trên tiêu dùng. Nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp, có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong năm nay sau lần cắt giảm vào tháng 11 vừa qua.

Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cũng là những nước hưởng lợi lớn từ giá dầu giảm. Hai nước này đều có thâm hụt vãng lai ở mức cao. Ngoài ra, giá dầu giảm có thể giúp Ấn Độ và Indonesia hạ lãi suất từ mức khá cao hiện nay mà không lo ảnh hưởng đến lạm phát.

Theo một quan chức thuộc ngành năng lượng của Ấn Độ, cứ mỗi 1 USD giảm xuống trong giá dầu, gánh nặng các khoản trợ cấp đối với Chính phủ nước này lại giảm 1 tỷ USD. Vị này cũng nói rằng, giá dầu giảm sẽ giúp tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm tài khóa tới tăng lên 6,3% từ mức tăng 5,6% ước tính đạt được trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2015.

Indonesia thì đã xóa bỏ trợ cấp giá xăng hoàn toàn vào ngày cuối cùng của năm 2014, chỉ 1 tháng sau khi tăng giá xăng được trợ cấp thêm khoảng 1/3. Chuyên gia Chehab dự báo, GDP của Indonesia sẽ tăng 5,5% trong năm nay từ mức ước tính 5,1% đạt được trong năm 2014.

Một loạt nền kinh tế châu Á khác như Philippines, Hàn Quốc và Đài Loan cũng hưởng lợi từ giá dầu giảm. Capital Economics mới đây đã tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc và Đài Loan trong năm nay thêm 0,5 điểm phần trăm do giá dầu giảm.

Đối với kinh tế Nhật, tác động của giá dầu giảm ít rõ nét hơn. Giá dầu tính bằng đồng USD đã giảm sâu, nhưng đồng Yên Nhật đang tiếp tục xuống giá, khiến giá dầu tính bằng đồng Yên giảm chậm hơn. Ngoài ra, Nhật Bản đang vật lộn với giảm phát, nên giá dầu giảm không giúp ích được nhiều cho nền kinh tế. Tuy vậy, theo các chuyên giá, năng lượng rẻ đi sẽ giúp thâm hụt thương mại của Nhật giảm khoảng 2% GDP trong những tháng tới.

Giá dầu giảm là một tin không vui đối với các nước xuất khẩu dầu ở châu Á như Malaysia, Myanmar, Brunei và Australia. Theo Bank of America Merrill Lynch, doanh thu liên quan tới dầu của Malaysia sẽ giảm còn 3,1% GDP trong năm 2015 từ mức 5,9% GDP trong năm 2014.

Một báo cáo ngân sách mới đây của Chính phủ Australia dự báo, giá dầu giảm sẽ khiến thu ngân sách từ thuế khai thác dầu của nước này giảm 615 triệu USD trong 4 năm tới. Chính phủ Australia dự báo giá dầu sẽ không tăng trong vòng 2 năm tới.
 
Theo An Huy
VnEconomy
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vietjet tặng vé miễn phí cho khách bay TP.HCM - Đài Bắc
Vietjet tặng vé miễn phí cho khách bay TP.HCM - Đài Bắc

Nhân dịp khai trương đường bay mới Tp.HCM - Đài Bắc (Đài Loan), hãng hàng không Vietjet tổ chức chuyến bay miễn phí “Chắp cánh Yêu thương”, cho hành khách người Việt Nam hoặc Đài Loan sẽ bay từ Đài Bắc về Tp.HCM vào ngày 20/3 tới.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:30

Chủ hàng tứ tán vì Parkson Keangnam bất ngờ đóng cửa
Chủ hàng tứ tán vì Parkson Keangnam bất ngờ đóng cửa

(Dân trí) - Các chủ kinh doanh trong Parkson Keangnam đều đang gặp thiệt hại lớn, một số hộ chưa có mặt bằng mới để tiếp tục kinh doanh.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:25

Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân
Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân

Một cây cảnh có tuổi đời 120 năm ở ngoại thành Hà Nội đang được nhiều người thi nhau 'đấu giá' lên đến 5 tỷ đồng mà ông chủ vẫn không gật đầu.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:54

Trung tâm thương mại đóng cửa: "Đánh úp" tiểu thương!
Trung tâm thương mại đóng cửa: "Đánh úp" tiểu thương!

Ngày càng có nhiều trung tâm thương mại (TTTM) đột ngột đóng cửa vì làm ăn thua lỗ. Không ít các tiểu thương trót ký hợp đồng thuê dài hạn phải lao đao.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:30

Khám phá phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở Tokyo
Khám phá phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở Tokyo

(Dân trí) - Tại cuộc đấu giá cá ngừ thường niên nhân dịp năm mới ở Tokyo, Nhật Bản năm nay, một con cá ngừ nặng 180 kg đã được bán với giá 37.500 USD, tương đương khoảng 810 triệu đồng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:04

Nam Dược đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Nam Dược đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Mới đây, Công ty CP Nam Dược đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:00

Phó Thống đốc: Sẽ buộc giải thể, phá sản những nhà băng yếu kém
Phó Thống đốc: Sẽ buộc giải thể, phá sản những nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Năm 2015, NHNN sẽ xử lý tiếp một bước cơ bản tình trạng sở hữu chéo để hình thành một số TCTD có quy mô lớn, cạnh tranh cao; kiên quyết xử lý pháp nhân những TCTD yếu kém không có triển vọng phục hồi và phát triển, kể cả giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc…

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:53

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới
Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

(Dân trí) - Năm 2014 là một năm biến động của làng công nghệ thế giới, khi không ít “đại gia” đã “đút túi” nhiều tỷ USD, trong đó không ít người bị “bốc hơi” hàng tỷ USD vì sự biến động mạnh của giá cổ phiếu. Dưới đây là 10 “đại gia” công nghệ giàu có nhất hiện nay.

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:03

Kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam: Khó chấp nhận!
Kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam: Khó chấp nhận!

(Dân trí) - Hiện tại, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa ký Hiệp định Hoán đổi tiền tệ, do đó, đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và ICBC về việc cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam là không có cơ sở.

Thứ hai, 05/01/2015 - 04:21

Lãnh đạo "đánh nhau", 600 công nhân lãnh đủ
Lãnh đạo "đánh nhau", 600 công nhân lãnh đủ

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ đến mức không tự giải quyết được nên đối tác góp vốn nước ngoài nộp đơn lên tòa án nhờ phán phân xử; khổ nhất là hàng trăm công nhân của công ty này đến nay chưa được nhận lương, nhất là những ngày cuối năm đến gần.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:37

Vàng nhảy múa kịch tính, có nên mua bán vàng?
Vàng nhảy múa kịch tính, có nên mua bán vàng?

Vàng đã có một khởi động khá kịch tính đầu năm, song theo các chuyên gia trong nước, đầu tư vàng trong năm 2015 rất mạo hiểm.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:05

Hà Nội: Chủ hàng ngơ ngác dọn đồ rời Parkson Keangnam
Hà Nội: Chủ hàng ngơ ngác dọn đồ rời Parkson Keangnam

(Dân trí) - Sau khi có thông báo "ngừng hoạt động kinh doanh ngay lập tức" từ ngày 2/1/2015 và chỉ có 2 ngày để dọn đồ, cả trung tâm thương mại Parkson tại tòa nhà Keangnam Landmark 72 trở nên bận rộn vì cảnh dọn đồ của các hộ kinh doanh.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi
Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán trong năm qua đã trải qua những cung bậc thăng - trầm với hàng trăm cổ phiếu bước lên "đỉnh cao" hưng phấn và chừng ấy cổ phiếu lao dốc xuống "vực sâu". Túi tiền đại gia ở trên sàn cũng vì thế mà lúc vơi, lúc đầy...

Thứ hai, 05/01/2015 - 02:27

Nhiều doanh nghiệp cá tra tính chuyện "đóng cửa" vì khó đáp ứng tiêu chuẩn mới
Nhiều doanh nghiệp cá tra tính chuyện "đóng cửa" vì khó đáp ứng tiêu chuẩn mới

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL nháo nhào tính chuyện ngưng sản xuất khi biết rằng ngày 1/1/2015, cá tra xuất khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn tỉ lệ mạ băng 10% và hàm lượng độ ẩm là 83% theo nghị định 36 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:53

Cháy hàng ôtô sang: Dân Việt chơi hoang thời khó
Cháy hàng ôtô sang: Dân Việt chơi hoang thời khó

Năm 2014, nhiều mẫu xe nhập khẩu về đến đâu là hết hàng đến đó nhất là xe sang. Điều này dường như trái ngược với tình hình kinh tế chung cũng như những phản ánh của DN và người dân về khó khăn trong cuộc sống và làm ăn.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:38

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh
Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh

Trong ba thập kỷ phát triển với tốc độ chóng mặt, đã có những thời điểm Trung Quốc được coi là miền đất hứa của giới đầu tư trên toàn thế giới. Thị trường béo bở với dân số lớn nhất thế giới với sự đa dạng về nhu cầu hàng hóa đã khiến cho những ai không đặt chân đến thị trường nước này chỉ nhận được thiệt thòi. Nhưng giờ mọi thứ đang thay đổi.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:08

Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn
Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

Mỗi kilogam mực đông lạnh được tuồn vào Việt Nam giá chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng. Mức giá này đang khiến ngư dân trong nước đi đánh bắt xa bờ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc cạnh tranh giá cả.

Thứ hai, 05/01/2015 - 09:54

Giới đầu tư Mỹ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á
Giới đầu tư Mỹ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Mỹ có chung nhận định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với giới đầu tư nước ngoài ở khu vực Đông Nam Á khi nằm trên tuyến giao thương huyết mạch, chi phí nhân công rẻ và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:57

Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!
Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền là Việt Nam đồng.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:12

Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả
Nghệ An: Cam Xã Đoài đắt hàng dù giá hơn 70.000 đồng một quả

Với giá bán trên 70.000 đồng/quả nhưng vẫn đang hút hàng, nhiều người tìm mua, Cam Xã Đoài là loại cam có giá cao nhất hiện nay ở Nghệ An.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:51

Bộ trưởng Thăng: Tôi không tin vào lời hứa của tổng thầu
Bộ trưởng Thăng: Tôi không tin vào lời hứa của tổng thầu

Chiều 4/1, làm việc với tổng thầu Trung Quốc dự án đường sắt trên cao, Bộ trưởng GTVT nói thẳng không tin vào lời hứa và nhận trách nhiệm của họ; không muốn dự án là nơi thí điểm cho những người không đủ năng lực và thiếu lương tâm.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:30

Đại gia ngân hàng thời ẩn sâu, trốn kỹ
Đại gia ngân hàng thời ẩn sâu, trốn kỹ

Kết thúc 2014, thị trường chứng khoán ghi nhận một năm tăng trưởng đầy cảm xúc và những cái tên đình đám cũng thay đổi. Trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán chứng kiến sự biến mất của các đại gia ngân hàng.

Thứ hai, 05/01/2015 - 07:10

TS Alan Phan và những suy nghĩ thú vị về kinh tế năm 2015
TS Alan Phan và những suy nghĩ thú vị về kinh tế năm 2015

(Dân trí) - TS Alan Phan cho rằng, mối đe dọa lớn nhất là việc nâng cao thu nhập của đa số người dân trong khi tái cơ cấu nền kinh tế hay việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước vẫn trì trệ do liên quan tới nhiều nhóm lợi ích.

Thứ hai, 05/01/2015 - 06:36

Triển vọng của thị trường dầu mỏ thế giới năm 2015 còn mờ mịt
Triển vọng của thị trường dầu mỏ thế giới năm 2015 còn mờ mịt

Giá dầu tiếp tục đón nhận thêm một tuần giảm, khi phiên giao dịch đầu tiên của Năm mới, cũng là phiên giao dịch cuối tuần này, dầu lại chạm mức thấp nhất 5 năm rưỡi qua, do nhu cầu tiêu thụ yếu kém tại châu Âu khiến giới đầu tư "phớt lờ" các tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 03:29