Gia Lai:

Gà Đông Tảo "hết sạch" trước Tết

(Dân trí) - Năm 2017 là năm con gà (Đinh Dậu), vì vậy nhu cầu mua gà Đông Tảo để cúng Tết Nguyên đán và sử dụng làm quà biếu tăng mạnh đột biến ở Gia Lai. Đến 23 Âm lịch, các trại gà Đông Tảo đã “sạch” gà, không còn để bán.

Trang trại gà Đông Tảo của ông Nguyễn Văn Long ở thôn 5, xã Diên Phú (TP Pleiku) những ngày này tấp nập khách tới hỏi mua và đặt gà ăn Tết. Ông Long cho hay, trại gà của ông có tổng đàn khoảng hơn 1.000 con, gồm cả gà giống và gà thương phẩm.

Được biết đến là trại sản xuất giống gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất và sớm nhất trên địa bàn tỉnh Gia Lai, mỗi tháng, trại gà Đông Tảo của ông bán tầm 30- 40 con, nhưng sau Tết Dương lịch vừa qua, sức mua tăng mạnh đột biến hơn mọi năm. “Trong một tháng qua, tôi đã bán ra hơn 400 con gà để phục vụ Tết cổ truyền, gấp hơn 10 lần các tháng bình thường. Đến 23 Âm lịch, sớm hơn mọi năm 3-4 ngày là nhà tôi đã hết sạch gà, không còn một con gà thương phẩm nào để bán.”

Trang trại gà Đông Tảo của ông Nguyễn Văn Long chỉ còn vài con lẻ tẻ trước Tết
Trang trại gà Đông Tảo của ông Nguyễn Văn Long chỉ còn vài con lẻ tẻ trước Tết

Hiện tại, gà thương phẩm khi được trên 3,5 kg và nuôi hơn 10 tháng thì mới được ông Long cho xuất chuồng, bán với giá 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Ngoài ra, trong cả một đàn thì còn chọn ra được khoảng 10% những con gà tốt nhất, nhìn bề ngoài có sức vươn, sức sống, chân rất to sần sùi, ngực nở, mông bè ra,… Những con gà này không chỉ để ăn thịt mà còn làm cảnh, làm quà biếu Tết hay làm giống nên giá thường rất cao, dao động từ 3 đến 6 triệu đồng/con.

Vì là giống gà hiếm nên sự thải loại cũng rất cao: Cứ 100 con gà Đông Tảo thì 50% bị thoái hóa chân nhỏ dần, 30-40% giữ được chân to và chỉ có 10% là gà chuẩn có thể làm giống. Những con gà thoái hóa chỉ bán bằng nửa giá gà chân to.

Một chú gà Đông Tảo chân càng to sần sùi thì giá càng cao
Một chú gà Đông Tảo chân càng to sần sùi thì giá càng cao

Tết mọi năm, người dân Phố núi chưa biết nhiều đến gà Đông Tảo, chỉ mua thăm dò ăn thử thì ông Long còn dư số lượng để cung cấp cho cả các nhà hàng trên địa bàn thành phố và xuất sang các tỉnh khác như Khánh Hòa, Lâm Đồng,… Năm nay, người dân Gia Lai đã biết đến chất lượng thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, dai giòn đặc trưng và ý nghĩa tâm linh tốt đẹp của giống gà Đông Tảo nên sức mua tăng đột biến. Quy mô trang trại giữ như cũ nên gia đình ông Long rơi vào tình trạng không có đủ cả gà để cung cấp cho thị trường bán lẻ trong tỉnh.

“Bây giờ mỗi ngày có hàng chục cuộc điện thoại gọi điện tới hỏi đặt mua nhưng tôi phải từ chối vì không còn hàng để bán” - ông Long chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Vũ Linh (TP Pleiku) cho biết: “Cũng là người nuôi gà Đông Tảo, mình thấy mặc dù tỷ lệ nở khi ấp trứng của giống gà này khá thấp, cứ 100 quả thì chỉ ấp nở được 60% do trứng khá nặng, dày vỏ nhưng bù lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với nuôi gà thường. Cụ thể, trong khi nuôi gà ta chỉ bán được hơn 120.000 đồng/kg thì gà Đông Tảo có giá gấp 3 như thế mà chi phí chăn nuôi cũng tương đương nhau.”

Do năm nay không lường trước được nhu cầu của thị trường nên dẫn đến trình trạng cung không đủ cầu, anh Linh dự định sẽ tăng quy mô đàn nhà mình từ 1000 con lên 1500 con gà Đông Tảo để Tết năm sau không bị “cháy” hàng sớm như năm nay.

Với đặc điểm thời tiết không quá thất thường khi nóng, khi lạnh như các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ luôn giữ ở mức vừa phải, ấm áp nên mảnh đất Gia Lai rất “hợp” để giống gà Đông Tảo phát triển khỏe mạnh. Từ đây, người dân Phố núi vừa có giống gà quý để thưởng thức dịp Tết, vừa có giống vật nuôi mới để cải thiện kinh tế và ổn định cuộc sống của mình.

Quốc Huy