Fivimart vi phạm nhãn mác trên thực phẩm đóng gói

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội kiểm tra tại siêu thị Fivimart 27A Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện các sai phạm trên.

Ngày 17/9, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại siêu thị Fivimart 27A Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phát hiện nhiều sản phẩm đóng gói vi phạm quy chế nhãn mác.
 
Fivimart vi phạm nhãn mác trên thực phẩm đóng gói  - 1
Fivimart (Ảnh minh họa)

Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên các sản phẩm nhập khẩu fomat kiri, váng sữa primo, nấm thủy tiên nâu, xúc xích và đậu đặc tươi Hoa Thảo do công ty TNHH- TM- DV Việt Quán, địa chỉ 1132/12/2 tỉnh lộ 10 khu phố 6, phường Tân Tạo, quận Tân Bình, TP HCM, nhãn mác ghi không đúng quy định.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: "Sản phẩm trong nước thì nhãn ghi khó hiểu, không đúng quy định; sản phẩm nhập khẩu tem phụ bằng tiếng Việt dịch sai, chưa đầy đủ".

Siêu thị Fivimart là một siêu thị uy tín, nằm ở ngay trung tâm Thủ đô, thường xuyên được các đoàn đến kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng ngay cả người quản lý ở đây vẫn chưa coi trọng và lơ mơ trong việc chấp hành quy chế nhãn mác đối với sản phẩm kinh doanh tại siêu thị. Một cán bộ quản lý siêu thị giải thích nguyên nhân của vi phạm trên là do nhân viên kho khi nhập hàng chưa nắm bắt đầy đủ thông tin và các quy định về nhãn mác sản phẩm nên để lọt các sản phẩm trên vào siêu thị.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu siêu thị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến các sản phẩm trên để xuất trình cho Thanh tra Sở Y tế làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, xử lý vi phạm theo quy định. Trong trường hợp, cơ sở sản xuất sản phẩm ở địa phương khác, Sở sẽ gửi thông báo đến cơ sở và các cơ quan chức năng để kịp thời chấn chỉnh vi phạm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn, khác với các ngành nghề khác, sản xuất, kinh doanh thực phẩm là sản xuất, kinh doanh có điều kiện bắt buộc người sản xuất, kinh doanh phải chấp hành các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ. Các tiêu chí trên sản phẩm phải được công bố công khai, được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép lưu thông. Sản phẩm nhập khẩu bắt buộc phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt, thể hiện được ngày sản xuất, hạn sử dụng, các thông tin trên phải ghi đồng thời trên nhãn mác sản phẩm để người tiêu dùng dễ theo dõi.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy chế nhãn mác, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình, chỉ sử dụng những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo VOV/TTXVN