Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD

(Dân trí) - Cảnh sát Đức vừa bắt giữ 3 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ trộm bảo tàng Hoàng gia tại Dresden năm ngoái, trong đó có nhiều bộ trang sức nạm kim cương giá trị hàng tỷ USD.

Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD - 1
Kẻ trộm đã đột nhập vào một trong những kho báu nghệ thuật lớn nhất châu Âu tại thành phố Dresden của Đức vào hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Getty

Sau một thời gian theo dõi, cảnh sát Đức đã tổ chức đột kích vào 18 ngôi nhà ở thủ đô Berlin vào hôm 16/11 và bắt giữ ba nghi phạm. “Các biện pháp hiện nay đều tập trung vào việc tìm kiếm kho báu nghệ thuật bị đánh cắp”, cảnh sát và công tố viên cho biết.

Cuộc vây bắt có sự tham gia của khoảng 1.600 sĩ quan được huy động từ khắp đất nước cùng tác chiến với các thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm. Ba nghi phạm đã bị bắt giữ nhưng cảnh sát không tiết lộ danh tính, song cho biết họ là công dân Đức.

Hiện cảnh sát nghi ngờ nhóm này còn thực hiện nhiều vụ trộm khác nhưng đáng chú ý nhất là vụ đánh cắp tại bảo tàng Green Vault thuộc Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden ngày 25/11/2019.

Đây được xem là vụ trộm cổ vật lớn nhất trong lịch sử, các đồ trang sức, món đồ,... từ thế kỷ 18. Những tên trộm đã cuỗm khỏi bảo tàng Green Vault (Hầm Xanh) thuộc lâu đài Hoàng gia Dresden nhiều món đồ giá trị đến hàng tỷ USD.

Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD - 2

Bảo tàng chứa hàng nghìn trang sức như chiếc nhẫn từ thế kỷ 16. Ảnh: AFP

Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD - 3
Cổ vật chén nho là một trong những kho báu được trưng bày trong Green Vault. Ảnh: Getty

Không những vậy, theo đại diện công tố viên Dresden, đây còn là vụ trộm tinh vi. Sau khi cúp điện tòa nhà, các nghi phạm đã đột nhập qua cửa sổ. Nhóm trộm bẻ cả những thanh sắt bảo vệ và tháo rời một tấm lưới tản nhiệt được lắp đặt cho tòa nhà từ những năm 1890. Khi vào trong, chúng thay thế lưới tản nhiệt khác để không gây nghi ngờ, tiến thẳng về một chiếc tủ kính, đập vỡ rồi cuỗm đi nhiều món đồ quý giá. Dù các nhân viên an ninh đã ngay lập tức báo cảnh sát sau khi phát hiện, song sau chưa đầy 4 phút, chúng đã lấy đi bộ đồ trang sức quý giá từ thế kỷ 18 và tẩu thoát.

Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD - 4
Lâu đài Dresden là cung điện kết hợp phong cách Baroque, Phục hưng và cổ điển. Ảnh: Getty

Trong một tuyên bố, đại diện của Lâu đài Hoàng gia Dresden cho biết, các vật bị đánh cắp gồm thanh bảo kiếm có chuôi nạm 9 viên kim cương đại, 770 viên kim cương nhỏ hơn và chiếc dây đeo gắn hai viên kim cương trắng 49 carat.

Marion Ackermann, Giám đốc Cục sưu tập nghệ thuật của thành phố Dresden, cho biết, kho báu “vô song” có từ thế kỷ 18 đã bị đánh cắp. Giá trị của vụ trộm rất khó xác định bởi các tác phẩm được coi là không thể bán được do quá nổi tiếng và quý giá. 

Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD - 5
Phòng Ngọc tại Green Vault ở thành phố Dresden. Ảnh: AFP
Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử trị giá hàng tỷ USD - 6
Dresden Green 41 carat là viên kim cương xanh tự nhiên lớn nhất và tinh khiết nhất trên thế giới. Ảnh: Getty

Lâu đài Dresden là cung điện kết hợp phong cách Baroque, Phục hưng và cổ điển. Ngày nay, nó là tổ hợp các bảo tàng lớn, bao gồm Green Vault (thường được gọi là Hầm Xanh). Đây là một trong những kho báu nghệ thuật lớn nhất châu Âu tại thành phố Dresden của Đức.

Hầm Xanh bao gồm 10 phòng lớn với khoảng 3.000 trang sức và các kiệt tác khác. Một trong những kho báu nổi tiếng và quý giá nhất của nó. Bộ sưu tập nằm trong Hầm Xanh được lập ra bởi Augustus the Strong, người trị vì Saxony. Ông đã biến Dresden thành trung tâm nghệ thuật lớn, mời các nhà điêu khắc, thợ kim hoàn và họa sĩ tài năng đến trang trí các phòng để trưng bày các báu vật.